Khai mạc Đưa trường học đến thí sinh 2015

Đổi mới thi cử, thí sinh lo lắng

17 Tháng 01, 2015 | 07:14

(NLĐO) – Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2015” do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền chính thức khai mạc tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến chương trình này.

Thí sinh các trường THPT tập trung tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt

Thí sinh các trường THPT tập trung tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt

Hơn 1500 học sinh các trường THPT đã có mặt tại chương trình

Hơn 1500 học sinh các trường THPT đã có mặt tại chương trình

"Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015” tại Đà Lạt được Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng tường thuật trực tiếp, với sự góp mặt của ban tư vấn hùng hậu, giàu kinh nghiệm, sự tham gia của 1.5000 thí sinh.

Học sinh Trường THPT Trần Phú, Tây Sơn, Đống Đa, chuyên Thăng Long, Yersin, Chi Lăng… cũng đến tham gia chương trình
Học sinh Trường THPT Trần Phú, Tây Sơn, Đống Đa, chuyên Thăng Long, Yersin, Chi Lăng… cũng đến tham gia chương trình

Trong chương trình, ban tư vấn sẽ trả lời thắc mắc của thí sinh về kỳ thi quốc gia, việc tuyển sinh các trường, các ngành, định hướng nghề nghiệp, khám phá bản thân thích hợp với ngành, nghề nào, bí quyết ôn thi....

Ban tư vấn chương trình:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM

- PGS- TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

- PGS – TS Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM

- ThS Trương Tiến Sỹ - Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng

- Ths Hoàng Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Tuyển sinh, Trường ĐH Hoa Sen

- ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc trung tâm quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- Ông Vũ Quang Huy – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp, Trường ĐH Hồng Bàng

- TS Lê Thị Loan, Phó Khoa Điều dưỡng, Trường ĐH Yersin Đà Lạt

Ngoài ban tư vấn, khách mời chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 còn có sự tham dự của Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động; Ông Huỳnh Quang Long, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng; Ông Nguyễn Nguyễn Hóa, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt; Ông Lưu Trung Kiên, phụ trách thị trường Lâm Đồng, công ty CP Phân bón Bình Điền.

Từ 7 giờ 30, mặc cái lạnh thấu xương dưới 20 độ C ở Đà Lạt, hơn 1.500 thí sinh từ các trường THPT trên địa bàn TP đã tập trung tại sân trường THPT Bùi Thị Xuân để tham gia chương trình.

8 giờ 00: Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Văn Tín, Phó tổng biên tập Báo Người Lao Động cho biết năm nay, Báo Người Lao Động hân hạnh được tổ chức chương trình tại TP Đà Lạt. Ông hy vọng với đội ngũ ban tư vấn hùng hậu, nhiệt huyết, chương trình sẽ giải toả thắc mắc của các em về kỳ thi tuyển sinh 2015. Ông Tín mong các thí sinh mạnh dạn đặt câu hỏi để có cơ hội được các thầy cô giáo giải đáp thắc mắc dễ dàng hơn. Ông Nguyễn Văn Tín cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến ban tư vấn, sở GD-ĐT, Đài PT-TH Lâm Đồng, nhà tại trợ - công ty CP phân bón Bình Điền. 

Tiếp đó, đại diện nhà tài trợ – Công ty CP Phân bón Bình Điền, ông Lưu Trung Kiên cho biết năm 2015, Công ty tiếp tục là nhà tài trợ chính cho chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015. Nhà tài trợ mong rằng chương trình sẽ giúp các em có lựa chọn đúng đắn để bước vào ngưỡng cửa ĐH, con đường học vấn tương lai. Đại diện nhà tài trợ chúc các em học sinh có một mùa thi thành công tốt đẹp.

8 giờ 15: Ông Huỳnh Quang Long, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng, có lời dặn dò đối với các học sinh của mình. Ông Long cho biết Lâm Đồng hân hạnh được chọn là điểm khởi động chương trình. Ông hy vọng trong thời điểm ý nghĩa này, chương trình sẽ mang lại thông tin bổ ích kịp thời, giúp thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi của mình.

8 giờ 20: Để bắt đầu chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐH quốc gia TP HCM - đã thông tin về những nét cơ bản nhất của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 và  cách làm thủ tục đăng ký dự thi cũng như những mốc thời gian cần lưu ý. TS Nghĩa cho biết hiện chưa có thông tin liệu các thí sinh ở Lâm Đồng sẽ thi THPT ở cụm thi tỉnh Lâm Đồng hay đến các tỉnh khác, do các ĐH chủ trì. Về đăng ký dự thi, HS trường THPT nào thì đăng ký tại trường đó, theo dự thảo quy chế tuyển sinh 2015 của Bộ GD-ĐT. Thời hạn đăng ký sẽ kết thúc trước ngày 1-4-2015. Riêng các ngành trường quốc phòng – an ninh có sơ tuyển.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn vật lí, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lí. Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đối với thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định do Bộ GD-ĐT công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Các môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lí: Thi tự luận, thời gian thi 180 phút; Các môn vật lí, hóa học, sinh học, ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút.

Giấy chứng nhận kết quả thi: mỗi giấy chứng nhận kết quả thi chỉ được sử dụng trong 1 thời gian nhất định. Nếu nộp giấy chứng nhận số 1 nhưng không trúng tuyển, thí sinh tiếp tục dùng giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để nộp vào các trường ĐH-CĐ. Nếu đậu, trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển, sau đó, các em không được dùng các giấy chưng nhận kết quả thi tiếp theo.

Lúc 8 giờ 40: TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM cho biết trong thực tế có không ít những sinh viên đang học ĐH, thậm chí có người đã đi làm sau khi đã tốt nghiệp ĐH mới biết mình chọn sai ngành, nghề đã học nên đã phải chuyển sang nghề khác và bắt đầu lại từ đầu. Điều này rất lãng phí và đáng tiếc. Do vậy, việc hướng nghiệp, chọn được những ngành, nghề phù hợp với bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế THPT là rất quan trọng, góp phần quyết định tương lai.

Để làm được điều này, các thí sinh phải trả lời các câu hỏi: Bạn là ai, bạn muốn theo ngành nghề nào? Bạn muốn học ngành nào để đạt được ước muốn của mình? Bạn nên lựa chọn trường nào phù hợp với khả năng của mình?

Thầy Trần Đình Lý chia sẻ thí sinh phải xác định 3 vấn đề: Một là, tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp để tránh mắc phải sai lầm trong tương lại; thứ hai, thí sinh cần phân tích cái mình hợp và cái mình thích, và ngành học, trường, bậc học nào phù hợp với sức mình.

Lúc 8 giờ 45, chương trình phần hỏi - đáp.

Hỏi đáp:

*Thưa ban tư vấn, ví dụ em thi được 20 điểm, điểm chuẩn vào trường cũng 20 điểm, trong khi đó có rất nhiều bạn có điểm cùng em, trường sẽ xử lý thế nào? Nguyễn Ngọc Kiều Oanh, 12 A1 Trường THPT Trần Phú)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM: Ví dụ điểm chuẩn của trường ĐH em thi vào là 20, chỉ tiêu 200, thì chắc chắn trong trường hợp này, trường không lấy đúng 200 chỉ tiêu. Thông thường, các trường sẽ lấy toàn bộ những thí sinh đạt 20 điểm. Mỗi ngành, nhà trường thường cho phép số thí sinh trúng tuyển vượt số chỉ tiêu khoảng 20-25%.

* Năm nay, điểm sàn được tính như thế nào thưa thầy? Nếu tính như năm ngoái, thì em thi 1 môn được 8 điểm, 3 môn còn lại mỗi môn khoảng 1 điểm là đậu hay sao?

Trả lời: Năm 2015 sẽ có ngưỡng điểm sàn, hiện chưa có quy định cụ thể. Bộ chỉ mới có quy định về điểm liệt, dự kiến điểm liệt năm nay sẽ là 2 điểm.

* Xin ban tư vấn cho em biết thêm thông tin về các ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng? Học các ngành này ra trường em sẽ làm gì ạ?

Ông Vũ Quang Huy – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp, Trường ĐH Hồng Bàng: Các ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học đào tạo về ngôn ngữ, kinh tế, thương mại Nhật Bản. Tốt nghiệp những ngành này, ngoài khả năng biên, phiên dịch, các em còn có thể viết các văn bản báo cáo, nghiên cứu.... Ra trường, các em có thể làm biên dịch viên, trong các tập đoàn, công ty nước ngoài, đặc biệt các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc.

*Thưa ban tư vấn, ví dụ em thi được 20 điểm, điểm chuẩn vào trường cũng 20 điểm, trong khi đó có rất nhiều bạn có điểm cùng em, trường sẽ xử lý thế nào? (Nguyễn Ngọc Kiều Oanh, 12 A1 Trường THPT Trần Phú)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM: Ví dụ điểm chuẩn của trường ĐH em thi vào là 20, chỉ tiêu 200, thì chắc chắn trong trường hợp này, trường không lấy đúng 200 chỉ tiêu. Thông thường, các trường sẽ lấy toàn bộ những thí sinh đạt 20 điểm. Mỗi ngành, nhà trường thường cho phép số thí sinh trúng tuyển vượt số chỉ tiêu khoảng 20-25%.

* Năm nay, điểm sàn được tính như thế nào thưa thầy? Nếu tính như năm ngoái, thì em thi 1 môn được 8 điểm, 3 môn còn lại mỗi môn khoảng 1 điểm là đậu hay sao?

Trả lời: Năm 2015 sẽ có ngưỡng điểm sàn, hiện chưa có quy định cụ thể. Bộ chỉ mới có quy định về điểm liệt, dự kiến điểm liệt năm nay sẽ là 2 điểm.

* Khối ngành kinh doanh quản lý của trường ĐH Ngân hàng TP HCM năm nay tuyển sinh như thế nào ạ ? Em muốn thi ngành tài chính ngân hàng của trường nhưng người nha nói gia đình em không thuộc diện COCC, sợ ra trường khó xin việc, còn không quen biết chỉ có thể đi làm cộng tác viên mở thẻ ATM thôi. Em rất lo lắng, nếu giờ em thi, đến khi em ra trường (khoảng năm 2019) có dễ xin vào ngân hàng hơn không thầy?

ThS Trương Tiến Sỹ - Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng: Mặc dù năm nay, công tác tổ chức thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 có nhiều thay đổi nhưng về phía Trường ĐH Ngân hàng không có thay đổi đột biến. Trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia chung để xét tuyển vào trường. Tại trường đào tạo theo 2 giai đoạn: Đại cương (3 năm đầu), sau đó xét tuyển vào các ngành trên cơ sở: Kết quả học tập, nguyện vọng của các em và chỉ tiêu của từng ngành. Vì thế, khi trúng tuyển vào trường, các em cần nâng cao, trao đồi các kiến thức bổ trợ phù hợp chuyên môn như Anh văn, tin học, để có nhiều cơ hội khi ra trường.

Về khối xét tuyển, trường xét tuyển dựa trên các khối thi tương ứng của năm trước. Riêng năm nay, trường có một số ngành nhân hệ số môn toán, các ngành khác như luật, ngôn ngữ anh thì nhân hệ số các môn khác, chẳng hạn luật thì hệ số môn văn, Ngôn ngữ Anh thì hệ số môn Anh văn. Các em nên thường xuyên thương xuyên theo dõi thông tin từ website các trường, báo chí để cập nhật tin tức. Về việc COCC (con ông cháu cha) mà em đề cập, tôi nghĩ cơ hội nghề nghiệp trao cho tất cả chúng ta, khả năng xin việc phụ thuộc kết quả của các em trong cả 4 năm học. Nếu kết quả trung bình thấp thì cơ hội các em sẽ ít hơn các bạn khác. Con ông cháu cha chỉ là một yếu tố, nhưng nó không quyết định tất cả.

ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc trung tâm quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Ngành nào cũng cần 3 yếu tố: Ngoại hình (Nếu đẹp, hãy tự tin, nếu chưa đẹp hãy bù đắp bằng trang phục); ngoại giao; ngoại ngữ. Hãy tạo ra cơ hội và chớp cơ hội. Nếu xác định học ngân hàng, các bạn phải chuẩn bị cho mình những yếu tố trên, cơ hội sẽ đến.

*Em dự định thi vào ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM. Xin ban tư vấn cho em biết thêm thông tin về ngành này?

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM: Ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tuyển sinh 2 khối: A và B.

Ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tuyển sinh 2 khối A, B,điểm chuẩn trung bình khá cao, từ 18 đến 21 điểm. Học ngành này, sinh viên có dịp được được cử đến tận các bệnh viện, cơ sở để thực hành. Năm nay, ngành xét tuyển 100% dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đào tạo bác sĩ thú y có năng lực chuyên môn về thú y, bao gồm thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; chẩn đoán bệnh thông thường; biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vắc-xin phòng trị bệnh cho chăn nuôi; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi; kiến thức về tiếp thị, giao tiếp; có kiến thức về một số ngành liên quan gần như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh,nuôi thủy sản, trồng trọt.

Bác sĩ thú y có các kỹ năng như nắm vững kỹ thuật phòng thí nghiệm liên quan chăn nuôi hoặc thú y; tự thiết kế, thực hiện thí nghiệm chuyên ngành; nắm vững và thực hiện pháp lệnh thú y, chỉ đạo thực hiện các quy trình phòng, chống bệnh, kiểm soát động vật và sản phẩm có nguồn gốc động vật, kiểm soát sát sinh, kiểm tra theo quy định luật pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng; biết vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến thú y vào lĩnh vực sản xuất động vật, sản xuất vắc-xin và dược phẩm thú y; sử dụng máy vi tính với các phần mềm văn phòng và phần mềm phân tích thống kê cho các công việc lưu trữ dữ liệu, phân tích thống kê, lập báo cáo, trình bày báo cáo; tổ chức, điều hành hoạt động phòng khám thú y.

Bác sĩ thú y có thể làm việc tại cơ quan thú y (Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện), tại các phòng mạch hoặc bệnh xá (hay bệnh viện) thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái. Ngoài ra có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành.

*Em muốn biết ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng năm 2015 tuyển sinh như thế nào ạ?

Ông Vũ Quang Huy – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp, Trường ĐH Hồng Bàng: Đối với ngành quản trị kinh doanh, trường xét tuyển các ngành theo 2 phương thức: Một là, xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia với tiêu chí: Xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia đối với những học sinh thi tại cụm thi do các trường ĐH chủ trì và đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định. Hai là, xét tuyển học bạ THPT. Tổng điểm trung bình trong 3 năm học THPT của 3 môn  thuộc  khối xét tuyển đạt 18 trở lên đối với bậc đại học và 16,5 đối với bậc CĐ. Điểm ưu tiên được cộng với tổng điểm trung bình các môn để được xét trúng tuyển. Điểm cộng ưu tiên khu vực và đối tượng được thực hiện theo quy định ưu tiên của Bộ GD-ĐT. Khi đạt tất cả các điều kiện xét tuyển thì tổng điểm trung bình các môn xét tuyển được tính để xét tuyển. Quá trình xét tuyển được tính từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

*Nếu em thi đậu ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM thì em sẽ được học những gì, cơ hội việc làm khi ra trường ạ?

PGS- TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Nhóm ngành công nghệ thực phẩm (CNTP) gồm 2 ngành: CNTP và đảm bảo chất lượng; vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Học ngành này ngoài kiến thức cơ sở và công nghệ sinh học, sinh viên còn học về quy trình, công nghệ chế biến thực phẩm...

Sinh viên ra trường có thể làm việc tại các công ty, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu, các bộ phận VSATTP; phòng quản lý VSATTP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế... Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc bảo đảm chất lượng, kiểm nghiệm… của các trung tâm y tế và y tế dự phòng.

Trường có ký kết với các công ty, doanh nghiệp về thực phẩm, tạo điều kiện việc làm cho các em sinh viên. Hiện lĩnh vực thực phẩm không chỉ lien quan ăn uống, mà còn mở rộng như sản xuất thực phẩm chức năng…

* Nếu em muốn vào các trường ĐHQG TP HCM, thì em phải thi tại các trường đó đúng không ạ? Tuyết Nga (12 A6 Bùi Thị Xuân)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM: Tôi xin xin trả lời câu hỏi này thay cho tất cả các trường ĐH-CĐ. Năm nay, các em không cần đến các trường nào thi, chỉ cần đến các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Tại chương trình, có đại diện 2 trường phụ trách 2 cụm thi là ĐHQG TP HCM và ĐH Nông Lâm TP HCM. Tuy nhiên, thí sinh tại cụm thi là thí sinh chung, tại TP HCM và 1 tỉnh khác. Học sinh Lâm Đồng có thể sẽ thi tại tỉnh  do đây là tỉnh lớn, có nhiều trường ĐH. Thông tin chính thức mời các em theo dõi trên mạng.

Tuy thi tại các cụm thi này nhưng các em có thể dùng kết quả thi tại đây nộp xét tuyển ở nhiều trường khác nhau.

*Trong tiêu chí xét tuyển với các ngành năng khiếu có việc xét tuyển 2 môn hình học và trang trí. Tiêu chí xét tuyển được tất cả các trường áp dụng hay tùy trường thưa ban tư vấn?

Ths Hoàng Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Tuyển sinh, Trường ĐH Hoa Sen: Ở các trường, nhóm ngành thiết kế xét tuyển theo những cách khác nhau, những môn khác nhau. Các em quan tâm đến ngành nào cụ thể, hãy vào website, quy chế tuyển sinh từng trường, từng ngành. Riêng tại Trường ĐH Hoa Sen, chúng tôi có 3 ngành liên quan mỹ thuật, xét tuyển theo khối V, H và H1. Năm nay, trường xét them 1 phần đặc biệt là chúng tôi xét tuyển tập nghệ thuật. Các em sử dụng môn văn trong kỳ thi quốc gia, cộng với tuyển tập nghệ thuật và thông qua kỳ thi phỏng vấn.

*Em muốn tìm hiểu thêm về ngành dược học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành?

ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc trung tâm quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

*Em muốn thi vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Ngành này có đào tạo ở Việt Nam không và em nên thi trường nào để học ngành này?

PGS – TS Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Ngành công nghệ ô tô là một trong những ngành truyền thống của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, với bề dày 52 năm. Ngành xét tuyển theo 2 khối A, A1 và D1. Về 1 trang thiết bị, trường được đào tạo bởi các công ty cơ khí lớn, luôn cập nhật công nghệ mới. Về việc làm, hiện nay các gara, trung tâm lắp ráp xe hơi, trung tâm kiểm định xe hơi cũng rất nhiều nên cơ hội việc làm cho các bạn rất lớn.

* Em muốn theo ngành cảnh sát môi trường, ngành cảnh sát có đào tạo không hay em phải thi ngành môi trường ở các trường ĐH khác? Nếu có, ngành môi trường xét những môn nào?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM: Cảnh sát- quân đội – công an – quốc phòng: các ngành này đều có vòng sơ tuyển. Về hồ sơ, các em phải đến công an quận, huyện, ban chỉ huy quân sự quận/huyện để mua hồ sơ thi. Các trường này có vòng sơ tuyển, chỉ xét tuyển những thí sinh đã qua sơ tuyển. Hiện chúng tôi chưa có thông tin chi tiết về ngành cảnh sát môi trường nhưng nói chung, nếu muốn thi vào ngành cảnh sát, điều các em cần làm là đăng ký sơ tuyển trước.

*Em muốn thi ngành công nghệ thực phẩm, vậy em sẽ cần thi những khối nào, ngành nào và trường nào xét tuyển ngành này. Mong thầy cô tư vấn!

Ngành công nghệ thực phẩm ở Trường ĐH Nông Lâm TP HCM gồm 3 chuyên ngành, trong đó có ngành công nghệ thực phẩm chương trình tiên tiến. Điểm chuẩn biến động từ 18 đến 20 điểm, xét tuyển theo các khối A, A1 và khối B.

PGS- TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Ngành công nghệ thực phẩm tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tuyển chọn trên 4 khối: khối A, A1, B, D1 nên cơ hội cho các em rất nhiều.

Chương trình kết thúc phần tư vấn chung và tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình lúc 10 giờ 30, nhưng tất cả học sinh và ban tư vấn đều nán lại để tư vấn cặn kẽ, trực tiếp cho từng trường hợp thí sinh đến 11 giờ 30.

Đơn vị tài trợ: 

NLĐO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).