Đơn vị nào sẽ in ấn Tài liệu giáo dục địa phương cho gần 1,5 triệu học sinh TP HCM?

16 Tháng 04, 2021 | 15:14

(NLĐO) - Trong 3 phương án đề xuất tổ chức in ấn Tài liệu giáo dục địa phương các cấp học trên địa bàn TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đề xuất đơn vị triển khai là NXB Giáo dục tại TP HCM, thành viên NXB Giáo dục Việt Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp và Sở Tài chính về góp ý đề xuất các phương án chuẩn bị việc thực hiện in ấn và phát hành Tài liệu giáo dục địa phương các cấp học trên địa bàn TP.

Theo văn bản này. Sở GD-ĐT TP HCM để xuất 3 phương án, gồm:

Phương án 1: Đề xuất phương án đấu thầu công khai để lựa chọn NXB đủ năng lực tổ chức in ấn, tài liệu giáo dục địa phương các cấp học theo hình thức tạm ứng vốn in ấn tài liệu và phát hành tài liệu để thu hồi vốn. 

Theo quy định của Luật Đấu thầu, sở đề nghị UBND TP cho phép thuê đơn vị tư vấn đấu thầu trong việc tổ chức đấu thầu lựa chọn NXB có kinh nghiệm tổ chức in ấn tài liệu theo hình thức tạm ứng vốn in ấn tài liệu và phát hành tài liệu để thu hồi vốn. 

Nguồn kinh phí thuê tư vấn từ ngân sách chi thường xuyên của ngành GD-ĐT. Nguồn kinh phí in ấn, phát hành sẽ do đơn vị tự ứng vốn tổ chức thực hiện in ấn và phát hành để thu hồi vốn. 

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc chọn một NXB có khả năng ứng vốn để tiến hành xuất bản, nhưng phải đảm bảo đơn giá phù hợp và thời gian thực hiện cho toàn bộ giai đoạn theo lộ trình phát hành tài liệu giáo dục địa phương cho tất cả các khối lớp là một bài toán khó để đảm bảo đồng thời 2 tiêu chí trên.

Đơn vị nào sẽ in ấn Tài liệu giáo dục địa phương cho gần 1,5 triệu học sinh TP HCM? - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM

Phương án 2: Sở GD-ĐT đề xuất UBND TP ủy quyền "Tài liệu giáo dục địa phương TP HCM lớp 1" đã được phê duyệt và tài liệu của các bậc học các năm học tiếp theo lộ trình cho NXB Giáo dục tại TP HCM (đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam) được tổ chức in ấn và phát hành cho HS cấp tiểu học. 

Trên cơ sở được ủy quyền, NXB Giáo dục tại TP HCM có trách nhiệm lựa chọn các đơn vị thành viên có năng lực, kinh nghiệm và thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành để tiến hành xuất bản, in ấn, phát hành tài liệu với đơn giá thấp nhất. Sở này đánh giá đây là phương án phù hợp và khả thi.

Phương án 3: Đấu thầu công khai lựa chọn NXB in ấn toàn bộ tài liệu giáo dục địa phương cấp tiểu học và đồng thời phát hành miễn phí làm tài liệu tham khảo cho HS các cấp học công lập và ngoài công lập từ ngân sách chi thường xuyên của TP. 

Nếu đơn giá dự kiến là 10.000 đồng/tài liệu, đến năm học 2024-2025, số HS các cấp lớp thực hiện thay sách (gần 1,5 triệu HS) thì tổng dự toán kinh phí trên 37 tỉ đồng. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, phương án này không khả thi vì cần phải bố trí ngân sách TP một khoản kinh phí lớn để in ấn và phát hành tài liệu.

Từ phân tích các phương án, Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất phương án 2 là khả thi nhất.Tài liệu giáo dục địa phương là một nội dung bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Tài liệu do UBND các địa phương thẩm định về mặt nội dung và trình Bộ GD-ĐT phê duyệt ban hành.

Phương Quỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).