Được thi xét tốt nghiệp tại cụm liên tỉnh

26 Tháng 03, 2015 | 21:50

Thí sinh chỉ thi tốt nghiệp cũng được đăng ký thi tại cụm liên tỉnh (do trường ĐH chủ trì) mà không nhất thiết phải thi tại cụm tỉnh

Những hướng dẫn cụ thể về kỳ thi THPT quốc gia đã chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành ngày 26-3. Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức với 8 môn: toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ.

Được thi môn ngoại ngữ khác môn học ở trường

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, các môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý thi theo hình thức tự luận; vật lý, hóa học, sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn ngữ văn có 2 phần đọc hiểu và làm văn.

Thí sinh xem lại đề bài sau môn thi toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh xem lại đề bài sau môn thi toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 Ảnh: TẤN THẠNH

Với môn ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi (ĐKDT) một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức hoặc Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi môn này trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015.

Những chứng chỉ được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT được quy định như Bộ GD-ĐT đã công bố trước đó. Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015.

Thí sinh tự do được chọn điểm thi

Liên quan đến việc ĐKDT, Bộ GD-ĐT cho hay thí sinh dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT hoặc chỉ để xét tuyển sinh ĐH-CĐ hoặc cả 2 mục đích được ĐKDT tại cụm thi do trường ĐH chủ trì. Cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì tổ chức thi cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Như vậy, theo hướng dẫn này, thí sinh chỉ thi tốt nghiệp cũng được ĐKDT tại cụm liên tỉnh (cụm thi do trường ĐH chủ trì) mà không nhất thiết phải thi tại cụm tỉnh.

Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong các đơn vị ĐKDT do sở GD-ĐT quy định nhưng phải dự thi tại cụm thi theo quy định, giống như các thí sinh đang học tại trường phổ thông. Thí sinh tự do dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ được ĐKDT tại cụm thi phù hợp với điều kiện của thí sinh.

Thời hạn ĐKDT: Từ ngày 1 đến 30-4, sau ngày 30-4, thí sinh không được đổi môn thi đã ĐKDT và môn đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về xác định điểm bảo lưu của thí sinh ĐKDT, Bộ GD-ĐT cho hay đối với thí sinh ĐKDT tại trường phổ thông nơi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 thì trường phổ thông căn cứ kết quả các môn đã dự thi năm 2014 (nếu có) để xác định điểm bảo lưu cho thí sinh. Đối với thí sinh tự do đến từ tỉnh, thành khác thì điểm bảo lưu do cơ quan chủ quản của trường phổ thông nơi thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 xác nhận.

Thí sinh có tài khoản quản lý thi riêng

Thí sinh sau khi nộp phiếu ĐKDT sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình.

Thí sinh khi đi làm thủ tục dự thi phải có CMND, nếu không thì phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Trước ngày 10-6, các đơn vị hoàn thành giấy báo dự thi theo quy định. Thủ trưởng đơn vị ĐKDT in giấy báo dự thi, ký tên, đóng dấu và trả cho thí sinh

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT căn cứ số lượng thí sinh ĐKDT tại tỉnh chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT để tổ chức tại mỗi tỉnh một hội đồng thi theo quy định của quy chế. Có thể cho thí sinh thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh. Căn cứ điều kiện địa lý và số lượng thí sinh ĐKDT, Cục Nhà trường có thể phối hợp với các sở GD-ĐT để tổ chức thi cho thí sinh hoặc đề xuất Bộ GD-ĐT cho phép thành lập hội đồng thi.

Chấm kiểm tra 5% bài thi tự luận

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập. Trưởng môn chấm thi phải thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấm thi của các cán bộ chấm thi trong tổ chấm thi, phát hiện những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1 điểm trở lên đối với môn khoa học xã hội để theo dõi, xác định nguyên nhân, kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm quy chế thi.

Các hội đồng phải xử lý nghiêm đối với những bài làm vi phạm quy chế thi hoặc cán bộ không thực hiện đúng quy chế thi; khắc phục những biểu hiện dễ dãi, bỏ qua lỗi trong bài làm của thí sinh, dẫn đến kết quả chấm không phản ánh đúng thực chất. Chấm kiểm tra bài thi tự luận ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi.

Công bố danh sách tốt nghiệp sau ngày 15-8

Bộ GD-ĐT yêu cầu trước khi công bố chính thức danh sách tốt nghiệp, các đơn vị phải gửi dữ liệu báo cáo về Bộ GD-ĐT. Thời gian báo cáo cụ thể như sau: Các đơn vị phải báo cáo sơ bộ kết quả tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 25-7; bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chính thức chậm nhất ngày 7-8; danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT chính thức trước ngày 15-8. Lịch thi và thời gian ĐKDT chi tiết mời bạn đọc xem tại nld.com.vn. Y.Anh

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).