Găng tay "thần" gây ấn tượng mạnh tại Hội chợ Triển lãm Khoa học

12 Tháng 06, 2015 | 17:54

(NLĐO)- Chiều 12-6, tại Trung tâm Hoa Kỳ thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM đã diễn ra Hội chợ Triển lãm Khoa học với sự tham gia của Tiến sĩ Geraldine Richmond, Đặc sứ Khoa học Mỹ.

Chủ tịch Hiệp hội Hoa Kỳ vì nền Khoa học Tiên tiến (AAAA) và hiện đang là người được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào Hội đồng Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2012 – 2018

Tiến sĩ Geraldine Richmond là Chủ tịch Hiệp hội Mỹ vì nền Khoa học Tiên tiến (AAAA) và hiện đang là người được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào Hội đồng Khoa học Quốc gia Mỹ nhiệm kỳ 2012 – 2018. Ảnh: Hoàng Triều

Tiến sĩ Richmond tỏ ra rất hào hứng và ấn tượng trước những bài thuyết trình giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu từ các bạn trẻ tham gia hội chợ đến từ các đơn vị bao gồm trường PTTH Chuyên Lê Hồng Phong, ĐH Công nghệ, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu cấu trúc Nano và Phân tử, Microsoft, công ty thiết bị đo lường National Instruments và Trung tâm Hoa Kỳ.

Đặc biệt gây chú ý tại hội chợ triển lãm lần này là sáng tạo từ của bạn trẻ ít tuổi nhất đến từ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Đó là sản phẩm mang tên “Găng tay hỗ trợ di chuyển dùng sóng cảm biến âm cho người khiếm thị” của Lâm Vũ Hoàng và Trần Quốc Cơ.

Lâm Vũ Hoàng đang giới thiệu với Tiến sĩ

Lâm Vũ Hoàng đang giới thiệu với Tiến sĩ Richmond về găng tay biết dẫn đường của mình. Ảnh: Hoàng Triều

Đôi găng tay “thần kỳ” biết dẫn đường mang nhiều tâm huyết của hai bạn trẻ khiến nhiều người quan tâm vì sự thiết thực và ý nghĩa sâu sắc. Sau quá trình nghiên cứu, khảo sát và thử nghiệm, hai nhà “nhà khoa học nhí” đã khẳng định được sự tối ưu của lựa chọn dùng găng tay để gắn cảm biến dẫn đường cho người khiếm thị. Khi đeo vào, bộ phận cảm biến sóng âm đi kèm chiếc găng tay sẽ tự động dò tìm vật cản phía trước và cảnh báo cho người dùng bằng cách rung lên. Sản phẩm này cũng từng đạt giải nhất toàn cuộc thi khoa học dành cho học sinh trung học toàn quốc hồi tháng 3 vừa qua.

Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học Khoa Điện – Điện tử của ĐH Bách khoa TPHCM thuyết trình về sản phẩm. Ảnh: Hoàng Triều

Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học Khoa Điện – Điện tử của ĐH Bách khoa TPHCM thuyết trình về sản phẩm.

Ảnh: Hoàng Triều

Trong khi đó, các thành viên câu lạc bộ nghiên cứu khoa học Khoa Điện – Điện tử của Đại học Bách khoa gây ấn tượng với "robot điều khiển từ xa dựa trên cử chỉ con người" và phiên bản phát triển thiết bị flycam với tích hợp GPS. Phòng Thí nghiệm Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên giới thiệu các sản phẩm tế bào gốc mang lại những thành tựu bước ngoặt trong y học và làm đẹp… Theo Tiến sĩ Richmond, bà cảm thấy rất vui khi chứng kiến nhiều gương mặt trẻ tuổi trong ngành khoa học ở Việt Nam, cho thấy một tiềm năng đáng khích lệ đối với nền khoa học của đất nước trong tương lai.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).