Gấp rút chuẩn bị kỳ thi “4 trong 1”

09 Tháng 03, 2015 | 22:47

Quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia phải lường hết các khó khăn, có phương án xử lý cũng như tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) như vậy sau khi lắng nghe bộ báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 vào chiều 9-3.

Một kỳ thi quốc gia tiết kiệm

Báo cáo với Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã nêu một số điểm mới trong kỳ thi năm nay. Cụ thể, sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ; các cụm thi tỉnh dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp. Các cụm thi đều được tổ chức thi theo quy trình giống nhau.

Thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp phải thi 3 môn bắt buộc, gồm: toán, văn, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn (trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý). Kết quả thi 4 môn cũng được sử dụng để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký thêm các môn khác trong số những môn tự chọn để tăng cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ. Riêng thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, câu hỏi mở...

Làm rõ thêm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết đến nay, đã có 125 trường ĐH, CĐ được bộ phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh và cụm liên tỉnh; 300 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp ở cụm thi liên tỉnh.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Trãi (TP HCM) trong giờ học vănẢnh: TẤN THẠNH

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Trãi (TP HCM) trong giờ học văn Ảnh: TẤN THẠNH

Việc thí sinh sau khi biết kết quả mới đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ giúp các em có nhiều cơ hội hơn và chủ động lựa chọn những khoa, ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình. “Các phương án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ đều có ngưỡng để bảo đảm chất lượng. Toàn bộ kết quả thi và kết quả tuyển sinh của các trường được cập nhật, công bố công khai trên mạng” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia không chỉ tiết kiệm kinh phí cho ngân sách trung ương, địa phương, các trường mà lớn nhất là chi phí của từng gia đình thí sinh cũng như toàn xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT cần tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát việc tổ chức các cụm thi liên tỉnh cũng như tại từng tỉnh sao cho phù hợp, tạo thuận lợi, giảm tối đa rủi ro trong quá trình đi thi của thí sinh và gia đình; khẩn trương thông tin về cơ cấu đề thi, đưa mẫu đề để các trường, thí sinh có thời gian chuẩn bị; quy định rõ việc cử cán bộ, giáo viên về trông thi, chấm thi tại cụm thi liên tỉnh, có cơ chế giám sát chéo. Đồng thời, điều chỉnh quy định về việc nộp phiếu báo điểm thi để xét tuyển ĐH, CĐ bằng cả bản giấy lẫn qua mạng để tránh việc thí sinh đổ về các TP lớn nộp phiểu báo điểm trong các đợt tuyển sinh.

Lắng nghe để đồng thuận

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng công tác chuẩn bị đổi mới thi cử đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, tạo sự đồng thuận cao trong phương án tổ chức. Trong đó, học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm tốn kém cho xã hội.

Theo Thủ tướng, việc đổi mới thi cử lần này căn cứ vào Nghị quyết của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, trong đó có đổi mới về thi cử với mục tiêu tổ chức kỳ thi chung duy nhất (thay cho 4 kỳ thi trước đây: 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, 2 kỳ thi ĐH và 1 kỳ thi CĐ) nhằm vừa xét tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ.

“Đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia bảo đảm các học sinh đã học thì phải thi có chất lượng, kết quả học tập trung thực để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ cũng như những cháu chỉ muốn tốt nghiệp THPT rồi đi làm việc. Ngay cả những cháu ban đầu chỉ muốn thi tốt nghiệp nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ thì chúng ta cũng phải đều đáp ứng. Đồng thời, bảo đảm quyền tự chủ của các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh; quyền quản lý của nhà nước về chất lượng giáo dục, đào tạo” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Để kỳ thi thành công, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức; ban hành các văn bản hướng dẫn cần thiết; đặc biệt là làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích để người dân và các thí sinh hiểu rõ. Đồng thời, lãnh đạo các trường ĐH tham gia tổ chức các cụm thi phải nêu cao trách nhiệm trong tổ chức kỳ thi, bảo đảm các điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia trông thi, chấm thi.

“Quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan nhằm mục tiêu bảo đảm tổ chức kỳ thi tốt nhất. Từ nay cho đến trước khi tổ chức kỳ thi, Bộ GD-ĐT cần tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội” - Thủ tướng nêu rõ.

Kỳ thi không chỉ của ngành giáo dục

“Điều cốt tử là lãnh đạo các tỉnh, thành phải chủ động, tích cực tham gia, tạo mọi điều kiện trong quá trình tổ chức kỳ thi. Bởi lẽ, đây không là kỳ thi của riêng Bộ GD-ĐT mà cả nước cùng làm thì mới giúp được ngành giáo dục” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).