Gia tăng tiếp xúc giúp tăng niềm hạnh phúc

29 Tháng 11, 2017 | 14:49

(NLĐO)- Nếu một người tự tin vào bản sắc của mình sẽ dẫn đến sự chấp nhận, giảm sự phân biệt đối xử với người khác; đồng thời, nếu tăng tiếp xúc, sẽ hiểu biết hơn và hạnh phúc hơn.

Đó là khẳng định của diễn giả John W. Berry (Tiến sĩ Trường Đại học Edinburgh) - cựu Giáo sư khoa Tâm lý học trường Đại học Queen (Canada) đồng thời là Giáo sư nghiên cứu tại Học viện Kinh tế, Đại học Nghiên cứu Quốc gia Moscow (Nga) - trong phát biểu đề dẫn Hội thảo Quốc tế về Tâm lý học với chủ đề "Hạnh phúc con người và phát triển bền vững" lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á khai mạc sáng 29-11 tại Hà Nội.

Gia tăng tiếp xúc giúp tăng niềm hạnh phúc - Ảnh 1.

Nếu một người tự tin vào bản sắc của mình đồng thời, nếu tăng tiếp xúc, sẽ hiểu biết hơn và hạnh phúc hơn - Ảnh minh họa

Diễn giả John Berry trình bày báo cáo "Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào?", trong đó với 3 giả thuyết đã được kiểm tra ở 17 xã hội đa văn hóa (17 quốc gia - PV) cho thấy: Nếu tự tin vào bản sắc của một cá nhân sẽ dẫn đến sự chấp nhận người khác, giảm sự phân biệt đối xử với người khác. Bên cạnh đó, nếu tăng tiếp xúc, sẽ hiểu biết hơn và hạnh phúc hơn. Nếu giảm tiếp xúc, tự tạo nên các rào cản cho sự tiếp xúc, tình trạng hiềm khích, thù ghét sẽ diễn ra. Đặc biệt, nếu hội nhập vào xã hội mà vẫn giữ được bản sắc, nếu có nhiều bản sắc đa dạng, bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Diễn giả John Berry cũng chỉ ra rằng cần có 1 nơi an toàn để mọi người với những bản sắc khác nhau có thể sống tự tin trong xã hội, không nên loại bỏ sự khác biệt của mỗi người hay tạo nên một sự chia tách, thù địch.

"Một số quốc gia cho rằng chỉ có 1 bản sắc đó thôi, điều này giảm thiểu khả năng để mọi người sống cùng nhau. Tạo cơ hội cho sự đa dạng mới thúc đẩy được hạnh phúc của mọi người. Cần thúc đẩy, vận động mọi người giao lưu với nhau, nếu loại bỏ 1 nhóm người nào đó vì lý do văn hóa, kiến thức,… đều không tốt. Chúng ta chỉ có thể sống hạnh phúc, hòa hợp khi kết nối các nền văn hóa, thúc đẩy sự đa văn hóa, hội nhập…" - ông Berry chia sẻ.

Gia tăng tiếp xúc giúp tăng niềm hạnh phúc - Ảnh 2.

Hàng chục giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học đến từ 35 quốc gia trên thế giới đến Hà Nội dự Hội thảo

Hàng chục giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học đến từ 35 quốc gia trên thế giới đến Hà Nội dự Hội thảo tâm lý học khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất: Hạnh phúc con người và phát triển bền vững. Hội thảo do Hiệp hội tâm lý học Ứng dụng quốc tế (IAAP) cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội; Viện Tâm lý học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Ủy hội Trắc đạc quốc tế (ITC); Hiệp hội Tâm lý học xuyên văn hóa quốc tế (IACCP); Hội tâm lý học Úc (APS) và Hội Tâm lý học Trung Quốc (CPS)… đồng tổ chức. Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á này.

Hội đồng Khoa học có sự tham gia của 21 thành viên là các nhà khoa học có uy tín thuộc 11 quốc gia (Việt Nam, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Úc, Rumani, Hà Lan, Bangladesh, Malaysia, Indonesia, Japan); trong đó có thể kể đến giáo sư (GS) Janel Gauthier (Canada), GS Lyn Littlefield (Úc), GS Dragos Iliesco (Rumani), GS. Kan Zhang (Trung Quốc), GS Janak Pandey (Ấn Độ), GS Hamdi Muluk (Indonesia), GS Najib Ahmad Marzuki (Malaysia), GS Akira Tsuda (Nhật Bản) và một số học giả từ Việt Nam như: PGS-TS Lã Thị Thu Thủy, PGS-TS Lê Văn Hảo, PGS-TS Phan Thị Mai Hương (Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), PGS-TS Trương Thị Khánh Hà, GS-TS Nguyễn Hữu Thụ, GS-TS Trần Thị Minh Đức (Khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội), PGS-TS Trần Thị Tú Anh (ĐH Sư phạm Huế), TS Nguyễn Thị Trâm Anh (ĐH Sư phạm Đà Nẵng), PGS-TS. Trần Thị Lệ Thu (ĐH Sư phạm Hà Nội), PGS-TS Bùi Xuân Mai (Trường ĐH Lao động – Xã hội, TP HCM).

Hội thảo quốc tế này với nhiều hoạt động phong phú sẽ diễn ra đến hết ngày 1-12.

Tin-ảnh: D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).