Giáo viên Mỹ kiệt sức với... giảng dạy

24 Tháng 06, 2022 | 17:26

(NLĐO) - Một kết quả khảo sát ở Mỹ mới đây cho thấy giáo viên và những người làm công tác giáo dục là nhóm lao động bị vắt kiệt sức nhất trong xã hội.

Theo U.S. News, từ kết quả khảo sát của Công ty Phân tích và Tư vấn Gallup (Mỹ), 44% nhân viên ngành giáo dục từ bậc mẫu giáo đến lớp 12 và 52% giáo viên "luôn luôn" hoặc "rất thường xuyên" kiệt sức vì công việc.

Ngoài ra, 35% nhân viên, giảng viên các trường cao đẳng và đại học cũng có tình trạng tương tự. Điều này thể hiện tính mỏng manh của lực lượng lao động ngành này những năm gần đây và là yếu tố biến đổi trong hệ thống các trường công lập.

Covid-19 chính là nguyên nhân chủ yếu làm biến đổi đáng kể hệ thống giáo dục Mỹ và làm gia tăng các tác nhân gây stress. Đại dịch đã khiến mọi thứ gần như mất kiểm soát, việc học bị ngưng trệ, sức khỏe tinh thần đi xuống. Bên cạnh đó, các cuộc tranh luận chính trị về việc có nên trang bị vũ khí cho giáo viên sau cuộc xả súng tại Trường Tiểu học ở Uvalde, Texas gần đây cũng khiến nhiều người mệt mỏi.

Trong giai đoạn Covid-19, nhiều địa phương đã biến văn phòng thành lớp học, yêu cầu giáo viên nghỉ hưu quay trở lại giảng dạy, phụ huynh vừa phải làm việc và vừa phải giám sát con em trong lớp. Có ít nhất 2 bang là New Mexico và Massachusetts điều động lực lượng quân đội đảm nhiệm việc dạy học, lái xe bus và phục vụ ăn trưa cho học sinh.

Nhiều giáo viên đã lên tiếng cảnh báo, nhận định đây là "cuộc khủng hoảng nhân sự chưa từng có trong tất cả các ngành nghề". Tháng 2 vừa qua, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia với 3 triệu thành viên đã công bố bản khảo sát cho thấy 55% giáo viên và nhân viên có ý định nghỉ việc.

Câu chuyện cung - cầu về nhân lực ngành giáo dục không phải là vấn đề mới. Trong hàng chục năm qua, việc giảm ghi danh vào các chương trình sư phạm khiến nhiều trường rơi vào tình trạng thiếu giáo viên. Thêm vào đó, so với các ngành nghề khác đòi hỏi trình độ học vấn tương tự, mức lương của giáo viên không tăng nhiều, chủ yếu là tăng trợ cấp hưu trí và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Mức lương khởi điểm trung bình dành cho giáo viên trường công lập ở Mỹ là 41.163 USD (hơn 950 triệu đồng); tuy nhiên, mức lương này ở 32 bang thấp hơn nhiều, bao gồm Missouri và Montana, chưa tới 33.000 USD. Ở một số bang, giáo viên chỉ có thu nhập bằng 67% so với đồng nghiệp có trình độ đại học.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mỹ Miguel Cardona đã vạch ra kế hoạch cải tổ giáo dục, bắt đầu bằng việc nâng lương, tăng ưu đãi cho tất cả nhân viên trong ngành, bao gồm cả giáo dục đặc biệt và song ngữ.

Khánh Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).