Giáo viên tiếng Anh dạy 23 tiết/tuần, lương 3,1 triệu/tháng

29 Tháng 08, 2022 | 12:01

(NLĐO)- Một trong những nguyên nhân khiến TP HCM khó tuyển giáo viên tiếng Anh mới và giữ chân những giáo viên giỏi là số tiết dạy nghĩa vụ/tuần rất nhiều (23 tiết/tuần); trong khi đồng lương lại ít ỏi

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có báo cáo về thực trạng giảng dạy tiếng Anh cấp tiểu học trên địa bàn TP.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc dạy ngoại ngữ trong trường tiểu học ngày càng phát triển và đạt hiệu quả cao, chuẩn bị chu đáo cho việc triển khai các môn học này với tư cách là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Học sinh được tiếp cận với nhiều chuẩn đánh giá quốc tế góp phần cho việc hội nhập sau này. Việc tiếp tục triển khai và mở rộng thực hiện "Dạy và học Toán, Khoa học, Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam" ngày càng được nâng cao chất lượng, tạo điều kiện cho học sinh tiểu học tiếp cận với chương trình quốc tế ngày càng hiệu quả và đảm bảo chất lượng cho học sinh. Việc giao lưu với học sinh tiểu học quốc tế cũng đóng góp cho việc học ngoại ngữ thành công... "Tính đến nay, toàn thành phố có trên 97,2% học sinh được học môn tiếng Anh ở cả 5 khối lớp"- Báo cáo nêu rõ.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP, hiện nay có 3 chương trình giảng dạy tiếng Anh, gồm: Tiếng Anh tăng Cường trên 2 tiết/tuần đối với các chương trình lớp 1, 2 và lớp 3 (2022-2023) sau 2 tiết tự chọn của Bộ GD-ĐT; Tiếng Anh tăng Cường 8 tiết/tuần đối với các chương trình lớp 4, 5 (chưa thay đổi so với Chương trình phổ thông 2018); Tiếng Anh Tích hợp chương trình Anh và Việt Nam (8 tiết/tuần). Cùng các phần mềm bổ trợ đã được cấp phép.

Mặc dù vậy, việc tổ chức dạy học tiếng Anh tại TP HCM vẫn còn gặp những khó khăn. Cụ thể, nhu cầu giáo viên tiếng Anh chưa được tính đúng với nhu cầu thực tế khi 100% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ (số học sinh tăng cơ học hàng năm rất lớn và không thể dự báo trước). Vì vậy, khi thiếu giáo viên, các đơn vị cũng không thể tuyển giáo viên hợp đồng vì không có kinh phí.

Ngoài ra, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ còn chưa đồng đều ở các trường, việc thiếu phòng học dẫn đến việc xây dựng "phòng học tiếng" còn hạn chế.

Giáo viên tiếng Anh dạy 23 tiết/tuần, lương 3,1 triệu/tháng - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học TP HCM tựu trường trong ngày 22-8. Ảnh: Đ. Trinh

Đặc biệt, lương của giáo viên tiếng Anh còn thấp (lương của giáo viên mới ra trường khoảng hơn 3 triệu đồng), số tiết dạy nghĩa vụ còn tương đối cao (23 tiết/tuần), nên các quận huyện rất khó tuyển giáo viên hoặc giữ chân giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, đặc biệt ở các vùng xa xôi khó khăn. Ở các nơi này, việc tuyển giáo viên tiếng Anh đủ tiêu chuẩn hầu như là không thể thực hiện được, việc tuyển giáo viên mới và đào tạo lại để các giáo viên này có kỹ năng dạy tiếng Anh tiểu học phải tiến hành liên tục hàng năm, dẫn đến sự bất ổn về nhân sự.

Vì những nguyên nhân trên, "Sở GD-ĐT TP mong muốn Bộ GD-ĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy tiếng Anh vì dạy tiếng Anh tiểu học rất cực, không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với số lương trên 3 triệu/tháng. Chỉ khoảng 18 tiết/tuần là vừa đủ). Điều này sẽ khiến không tuyển được giáo viên mới và giữ được giáo viên giỏi"- một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho biết.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).