sổ tay

Giúp sinh viên vượt qua khủng hoảng

23 Tháng 03, 2017 | 22:11

Gần 500 sinh viên (SV) Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM vừa có buổi giao lưu với TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Khoa Tâm lý - Giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP HCM, với chuyên đề: “Cách thức giải quyết các khủng hoảng tâm lý cho SV”.

Tại buổi giao lưu, SV không chỉ được cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về tâm lý mà còn được hỗ trợ giải quyết các vấn đề tâm lý thường gặp.

Các triệu chứng “stress” ngày càng phổ biến, thường xảy ra đối với SV, nhất là SV năm nhất. Áp lực học tập, sự thiếu tự tin, khả năng thích ứng không tốt, suy nghĩ nhiều về kinh tế, tình cảm… là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tâm lý của nhiều SV.

TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu khẳng định hai thứ cần có để vượt qua khủng hoảng là tinh thần và kỹ năng. Có nhiều cách thức điều tiết khủng hoảng về tâm lý được nêu ra, trong đó thay đổi thực tại được cho là giải pháp tốt nhất có thể. Khi gặp khủng hoảng, điều đầu tiên là xác định nguyên nhân, sau đó đưa ra giải pháp và đi đến hành động giải quyết vấn đề.

Khánh Huyền, SV năm nhất Khoa Văn học và Ngôn ngữ, đặt vấn đề: “Tình trạng cúp học ở SV ngày càng phổ biến. Thầy có suy nghĩ gì về vấn đề này và giải pháp nào đối với những căng thẳng về thi cử, thuyết trình liên tục?”. TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đưa ra lời khuyên: SV cần tự tìm ra ý nghĩa môn học bằng cách lập đề cương, xác định chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội. Ngoài ra, nếu thầy cô dạy chưa hay, chưa hợp lý, người học cần kích thích tác động trở lại, như thế bài giảng sẽ đạt được hiệu quả hơn.

Trong khi đó, để giảm căng thẳng thi cử, SV có rất nhiều phương pháp học. Tuy nhiên, không ít phương pháp đang đi theo lối mòn, gây nhàm chán. SV cần sáng tạo ra những phương pháp học mới, những cách học thông minh. Từ đó, việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Một trong những phương pháp học tập thông minh là phương pháp ghi nhớ. Mỗi SV tự tập cho mình ít nhất một phương pháp ghi nhớ, cụ thể hóa nội dung bằng những gì gần gũi nhất, đồng thời cần có kỹ năng tìm kiếm thông tin và phương pháp thuyết trình trước công chúng.

Đoan Châu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).