GS Phan Thành Nam nhận giải thưởng toán học danh giá của châu Âu

10 Tháng 05, 2020 | 13:33

(NLĐO)- Phan Thành Nam, nhà toán học trẻ người Việt, GS Đại học Ludwig-Maximlians, Đức, vừa được Hội toán học châu Âu trao giải thưởng EMS.

Hội toán học châu Âu vừa thông báo danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng chính thức EMS của hội năm nay, trong đó có GS Phan Thành Nam, GS Đại học Ludwig-Maximlians, Đức, cựu sinh viên ĐH Quốc gia TP HCM.

Các lĩnh vực nghiên cứu của GS Phan Thành Nam là giải tích và vật lý toán, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

GS Phan Thành Nam nhận giải thưởng toán học danh giá của châu Âu - Ảnh 1.

GS Phan Thành Nam nhận giải thưởng danh giá của Hội toán học châu Âu

GS Phan Thành Nam sinh năm 1985, là cựu học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) khóa 2000-2003. Sau khi tốt nghiệp ĐH Quốc gia TP HCM năm 2007, Phan Thành Nam chỉ mất 1 năm để nhận được bằng thạc sĩ toán học tại trường ĐH Orleans, Pháp. 3 năm sau đó, Phan Thành Nam nhận bằng tiến sĩ tại trường ĐH Copenhagen, Đan Mạch.

Sau một thời gian làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại các trung tâm toán học ở châu Âu, GS Nam là trợ lý GS tại ĐH Masaryk (Brno, Cộng hòa Séc) và là học giả IST tại Viện Khoa học và Công nghệ Áo. Năm 2017, anh chính thức trở thành GS tại Đại học Ludwig-Maximlians, TP Munchen, Đức.

Năm 2018, Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) đã trao tặng giải thưởng nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán cho GS Phan Thành Nam vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.

GS Phan Thành Nam nhận giải thưởng toán học danh giá của châu Âu - Ảnh 2.

GS Phan Thành Nam và mẹ - Ảnh: Báo Phú Yên

Giải thưởng EMS được trao từ năm 1992 bởi Hội Toán học Châu Âu. Bốn năm một lần, Hội toán học châu Âu lại trao thưởng một lần, mỗi kỳ xét sẽ có 10 nhà toán học được trao giải. Đây đều là những nhà toán học trẻ không quá 35 tuổi, có quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu, có những đóng góp xuất sắc trong toán học.

Giải thưởng EMS được coi như gần như chỉ xếp sau giải thưởng Fields của Hội toán học thế giới. Hầu hết các nhà toán học được giải thưởng EMS đều trở thành những nhà toán học lớn của thế giới. Thống kê cho thấy, có 11 nhà toán học được giải thưởng EMS sau đó được giải thưởng Fields.

Trải qua 8 kỳ trao thưởng, năm nay, lần đầu tiên có một nhà toán học trẻ gốc Việt được vinh danh.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).