GS Văn Như Cương xin lỗi vì học trò hỗn láo

31 Tháng 12, 2013 | 16:12

(NLĐO) – Ngày 31-12, GS Văn Như Cương – Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) - đã viết trên Facebook lời xin lỗi chân thành với một người không quen biết vì học trò ông đã ăn nói “xấc xược, hỗn láo và cay cú”.

 

GS Văn Như Cương xin lỗi vì học trò hỗn láo
 

 

Giáo sư viết: “Kính gửi anh Phan. Chúng ta chưa quen biết nhau, chưa gặp nhau bao giờ, tuy vậy tôi mạn phép gọi anh là anh, vì chắc anh ít tuổi hơn tôi (tôi đã 77 cái xuân xanh). Tôi đọc trên Facebook một số ý kiến của anh về vấn đề từ thiện. Đó là những ý kiến rất chân thành và rất xây dựng. Đáng tiếc là vài ba học sinh của tôi đã trả lời anh một cách xấc xược, hỗn láo và cay cú. Tôi rất buồn vì điều đó, không ngờ tôi lại có học sinh như vậy, nhưng cũng may là chỉ một số rất ít so với gần 3 ngàn rưỡi học sinh khác. Dẫu sao tôi cũng gửi lời thành thật xin lỗi anh… Nhân dịp đầu năm mới, tôi chúc anh và gia đình hạnh phúc, nhiều niềm vui. Văn Như Cương”.

Tính đến trưa 31-12, lời xin lỗi chân thành của nhà giáo được hơn 1.500 người thích và hàng chục lượt chia sẻ. Được biết, đây không phải lần đầu hiệu trưởng Văn Như Cương lên tiếng xin lỗi vì học trò. Trước đó, ông đã gửi lời xin lỗi đến học trò cũ của mình vì quên đội mũ bảo hiểm.

Sau khi đọc được lời tâm sự cũng như trăn trở của giáo sư, đa số cư dân mạng đã bày tỏ sự kính trọng, khen ông là người khiêm nhường, có trách nhiệm. Bạn Hue Tran bình luận: “Ai cũng là người sống có trách nhiệm như thầy thì xã hội mình sẽ tốt biết bao”.

“Chỉ những người Thầy có nhân cách mới có thể nhận lỗi do trò gây ra”, bạn có nickname Thái Hưng viết.

Bên cạnh đó, một số người lên tiếng về hành động của các em học sinh được thầy nhắc đến. “Những học sinh này đã làm xấu hình ảnh trường, làm phiền lòng thầy Văn Như Cương. Thật đáng buồn và xấu hổ khi có những học sinh như thế”, một cư dân mạng viết.

Bạn Yen Vu tân sự: “Thầy 77 cái xuân xanh vẫn phải đi xin lỗi người ta cho học sinh. Học sinh Trường Lương Thế Vinh nhớ lấy điều này để đừng mắc lỗi nữa nhé”. Nhiều người còn cho rằng học sinh hỗn xược ngoài nhà trường thì gia đình và xã hội cũng chịu trách nhiệm, nên lỗi không chỉ do thầy.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc dùng từ “hỗn láo, xấc xược” đối với các em học sinh là hơi nặng nề. Có người cho rằng có thể việc các em bảo vệ ý kiến của mình và phản biện đối với Anh Phan đã gây hiểu lầm.

“Xin hỏi có nguồn tin nào ở chiều khác tường thuật lại cuộc trao đổi giữa các em học sinh và anh Anh Phan không ạ? Nếu chỉ là phản biện đơn thuần , trao đổi ý kiến thì không có gì là hỗn. Chúng ta chỉ gán tội hỗn khi học sinh có thái độ xấc xược, hoặc lời nói thô tục, hoặc chửi xéo... Ngược lại người lớn cũng phải giữ thái độ chuẩn mực, thì cuộc trao đổi mới thông suốt", bạn Phanthanh Nguyen bình luận.

L. Thoa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).