Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Mỗi học sinh đăng ký dự tuyển vào 2 trường

20 Tháng 05, 2020 | 01:35

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-7 với 3 môn thi toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Các môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Bài thi môn ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút; có nhiều mã đề thi trong 1 phòng thi bảo đảm nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Đề thi môn toán và ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp. Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã; toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 3 đến 5-8, nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT và trường THPT tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ ngày 12 đến 15-8.

Trong khi đó, đối với tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6, Sở GD-ĐT Hà Nội duy trì song song hai hình thức tuyển sinh là trực tiếp hoặc trực tuyến. Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các trường mầm non, tiểu học, THCS sẽ tuyển sinh từ ngày 13 đến 15-8, muộn hơn một tháng so với những năm trước vì dịch Covid-19. Việc tuyển sinh trực tuyến được tổ chức theo khung thời gian, tùy theo cấp học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Mỗi học sinh đăng ký dự tuyển vào 2 trường - Ảnh 1.

Học sinh xem lại đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: TẤN THẠNH

Cụ thể, các trường mầm non tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ ngày 4 đến 6-8. Các trường tiểu học sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1 đến 3-8. Các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến 9-8.

Năm nay, Hà Nội có 7 trường THCS tiếp tục tuyển học sinh lớp 6 học theo chương trình song bằng gồm: Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân); THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy); Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hệ THCS; THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm); THCS Trưng Vương. Để thi vào hệ song bằng các trường này, học sinh sẽ thực hiện 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực gồm toán bằng tiếng Anh và bài tiếng Anh. Trong đó, môn tiếng Anh gồm 2 phần: phần viết (45 phút); phần nghe 30 phút. Bài kiểm tra toán bằng tiếng Anh theo chuẩn CAIE thời gian làm bài 60 phút.

Đối với các trường THCS được UBND TP Hà Nội công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến. Nếu các trường này có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, trường có thể thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Trong đó, việc xét tuyển được căn cứ theo kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên của học sinh, còn bài kiểm tra, đánh giá năng lực do các quận, huyện, thị xã quy định. Điểm tuyển sinh bao gồm điểm xét tuyển cộng điểm kiểm tra đánh giá năng lực các môn toán, tiếng Việt và tiếng Anh nhân hệ số 2.


Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).