Công an vào cuộc điều tra vụ đề thi lọt ra ngoài

07 Tháng 06, 2018 | 13:43

(NLĐO)- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Ngọc Quang cho biết đã đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ đề thi lọt ra ngoài.

Công an vào cuộc điều tra vụ đề thi lọt ra ngoài - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Ngọc Quang cho biết đã đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ đề thi lọt ra ngoài

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội vừa có cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về việc đề thi ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 lọt ra ngoài từ rất sớm.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp đề thi môn ngữ văn. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh hiện tượng trên. Sở GD-ĐT Hà Nội hiện đang tiếp tục phối hợp với công an thành ph

ố để xác minh xử lý.

Ông Quang khẳng định đây là hiện tượng lọt đề thi và việc này không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của các thí sinh. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm về vụ việc này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các điểm thi tăng cường công tác an ninh trong các buổi thi tiếp theo, đặc biệt việc kiểm soát các thiết bị công nghệ kỹ thuật cao.

Công an vào cuộc điều tra vụ đề thi lọt ra ngoài - Ảnh 2.

Thí sinh nộp bài thi ở Hội đồng thi Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm

Theo ông Lê Ngọc Quang, trong buổi thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 đã có 354 thí sinh và 1 cán bộ coi thi vắng mặt; 2 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 1 thí sinh mang điện thoại và 1 thí sinh khác mang tài liệu vào phòng thi. Ông Quang cũng cho hay cơ quan chức năng vẫn đang xác minh có phải trường hợp thí sinh sử dụng điện thoại có liên quan đến việc lọt đề thi môn ngữ văn hay không. Nếu xác minh được thí sinh vi phạm, thí sinh đó sẽ bị hủy kết quả thi, đình chỉ thi.

Về thông tin báo chí cung cấp có người lạ vào khu vực thi tại điểm thi Trường THCS Phan Đình Giót, Sở GD-ĐT cho biết đã xác minh hiện tượng này xảy ra vào lúc 7 giờ 30 sáng, đây chưa phải thời gian phát đề. Theo quy định, 7 giờ 55 học sinh mới chứng kiến đề thi, cắt niêm phong túi đựng đề thi.

Trước đó, sáng nay 7-6, gần 95.000 thí sinh Hà Nội bước vào làm bài thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Công an vào cuộc điều tra vụ đề thi lọt ra ngoài - Ảnh 3.

Đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội

Khoảng 9 giờ sáng tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, một số phụ huynh giơ điện thoại khoe với người bên cạnh là có đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 ở Hà Nội, dù lúc này trong phòng thi, thí sinh mới bắt đầu giờ làm bài được một thời gian ngắn.

Theo quy chế thi, chỉ sau 2/3 thời gian làm bài thi, nếu thí sinh đã hoàn thành bài thi và nộp bài, ký xác nhận mới được ra khỏi khu vực thi.

Như vậy, không loại trừ khả năng bản đề thi lọt ra ngoài không phải do thí sinh mang ra mà do người trong điểm thi chuyển ra ngoài dưới dạng ảnh chụp. Sau đó, bản bản đề thi này lan truyền trên mạng.

Lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết đang kiểm tra sự việc này. Nếu đúng là đề thi được chuyển từ trường thi ra ngoài thì đã có hành vi vi phạm quy chế và có thể xem là đề thi bị lộ.

"Tuy chưa có thông tin chính thức, nhưng ngay khi nhận được thông tin từ các kênh truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, xác minh đang làm rõ"- ông Hoàng Hữu Trung, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội nói.

Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn toán với thời gian 120 phút. Thời tiết Hà Nội khá oi bức khiến tâm lý phụ huynh và học sinh vốn đang căng thẳng lại thêm mệt mỏi.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).