Hải Phòng đầu tư mạnh cho giáo dục

16 Tháng 12, 2019 | 07:55

Hải Phòng đang hướng tới "thủ phủ" giáo dục khi đề ra nhiều chính sách hỗ trợ, đãi ngộ cực lớn cho học sinh, giáo viên cũng như đầu tư xây dựng Thành phố giáo dục quốc tế tại khu đô thị mới Bắc sông Cấm

Tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, HĐND TP Hải Phòng khóa XV đã thông qua nghị quyết về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến THPT. Theo đó, trẻ mầm non và học sinh THCS, bổ túc THCS sẽ được miễn học phí từ năm học 2020-2021; từ năm học tiếp theo sẽ áp dụng với học sinh THPT và bổ túc THPT. Kinh phí thực hiện chính sách này lên đến 3.000 tỉ đồng, từ ngân sách địa phương.

Hải Phòng đầu tư mạnh cho giáo dục - Ảnh 1.

Hải Phòng đang tập trung đầu tư lớn cho giáo dục. Trong ảnh: Học sinh đọc sách tại thư viện thân thiện tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền)

Cũng tại kỳ họp này, 2 nghị quyết quan trọng liên quan đến giáo dục cũng được HĐND TP Hải Phòng thông qua: Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và chế độ chi hỗ trợ đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn (cô nuôi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Cụ thể, thưởng từ 30-500 triệu đồng cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Đây cũng là mức thưởng cao nhất trong cả nước đến thời điểm này. Bên cạnh đó, TP hỗ trợ lương cô nuôi tại các trường mầm non công lập với hệ số 1,86/người/tháng theo mức lương cơ sở.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết những chính sách trên ra đời nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 29 của trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (năm 2013). Khi đó, Hải Phòng đã sớm tập trung đầu tư vào nền giáo dục địa phương. 5 năm qua, học sinh TP có trên 500 giải quốc gia và trên 60 giải quốc tế. Hiện, Hải Phòng có 373 trường đạt chuẩn quốc gia.

Theo ông Lê Khắc Năm, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đầu năm 2020, Hải Phòng dự kiến triển khai dự án Thành phố giáo dục quốc tế tại khu đô thị mới Bắc sông Cấm với tổng vốn đầu tư 13.000 tỉ đồng trên diện tích gần 70 ha. Dự án có quy mô 5 trường đại học, 4 trường phổ thông. Đây là công trình lớn bậc nhất quốc gia và khu vực về giáo dục, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển giáo dục, kinh tế của Hải Phòng nói riêng và cả khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung.

"Đây cũng sẽ là nơi thu hút học sinh, sinh viên tại Hải Phòng, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, miền Trung, miền Nam và sinh viên đến từ nhiều nước... góp phần đưa Hải Phòng trở thành "thủ phủ" giáo dục quốc tế trong tương lai không xa" - ông Năm kỳ vọng. n

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).