Hàng loạt trường học ở Nghệ An và Hà Tĩnh hoãn khai giảng do mưa lũ

04 Tháng 09, 2019 | 19:42

(NLĐO) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn, lũ dâng cao khiến hàng loạt trường học phải hoãn lễ khai giảng đầu năm học mới.

Hàng loạt trường học ở Nghệ An và Hà Tĩnh hoãn khai giảng do mưa lũ - Ảnh 1.

Do trời tiếp tục có mưa lớn nên nhiều trường học ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã hoãn lễ khai giảng.

Chiều ngày 4-9, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Nghệ An cho biết do ảnh áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng, việc đi lại của học sinh gặp nhiều khó khăn. 

Tính đến chiều ngày 4-9, đã có 135 trường thông báo sẽ chuyển lịch khai giảng. Trong đó, có 51 trường trực thuộc các phòng GD-ĐT, tập trung chính ở các đơn vị TP Vinh (18 trường), thị xã Cửa Lò (23 trường), Thanh Chương (9 trường), Quỳnh Lưu (1 trường) và Nam Đàn (69 trường). Nhiều nơi các trường phải chuyển địa điểm vào trụ sở UBND xã để tiến hành lễ khai giảng.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An, cho biết để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lũ từ áp thấp nhiệt đới gây ra, Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, căn cứ tình hình thực tế, Hiệu trưởng các trường có thể xem xét lùi ngày khai giảng, hoặc những nơi không mưa, mưa nhỏ thì có thể khai giảng trong các hội trường, hoặc lùi giờ giấc… đặc biệt là để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

173 trường học dừng khai giảng do mưa lũ

Tại Hà Tĩnh, chiều ngày 4-9, để đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong mùa mưa lũ,  Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã có Công điện khẩn số 1750-CĐ/TU gửi tới các trường học ở 3 huyện miền núi Hà Tĩnh gồm Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, và 2 trường mầm non của huyện Đức Thọ yêu cầu dừng việc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Theo đó, toàn tỉnh sẽ có 173 trường học dừng khai giảng.

Hàng loạt trường học ở Nghệ An và Hà Tĩnh hoãn khai giảng do mưa lũ - Ảnh 2.

Ngập tại xã Phương Điền, huyện Hương Khê

Theo đó, vùng "rốn lũ" Hương khê có 61 trường với tổng số khoảng 26 ngàn học sinh; huyện Vũ Quang có 32 trường khoảng 6 ngàn học sinh; huyện Hương Sơn 78 trường với trên 26 ngàn học sinh.

Tại huyện Đức Thọ có 2 trường mầm non là Đức Thanh và Đức Thủy với hơn 4 ngàn học sinh thuộc vùng bị ngập và chia cắt nên việc khai giảng năm học mới cũng sẽ phải tạm dừng.

Công điện khẩn cũng nêu rõ ngành giáo dục và các huyện ở đồng bằng nếu đảm bảo an toàn thì vẫn tổ chức khai giảng năm học mới theo lịch đã bố trí.

Để khắc phục điều kiện mưa lũ, với tinh thần linh hoạt trong khâu tổ chức, phòng GD-ĐT ở các huyện, thành thị còn lại đã chỉ đạo các nhà trường chủ động phương án khai giảng.

Hàng loạt trường học ở Nghệ An và Hà Tĩnh hoãn khai giảng do mưa lũ - Ảnh 3.

Ngập tại xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê

Việc thực hiện hoạt động này sẽ được tổ chức tại hội trường UBND xã, hội trường thôn xóm, khối phố, văn phòng, thư viện, nhà đa chức năng hoặc trong từng lớp học.

Trước đó, nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong mùa mưa lũ, phòng giáo dục đào tạo TP Hà Tĩnh sáng 4-9 cũng đã yêu cầu các trường học từ mẫu giáo, tiểu học, THCS cho các em được nghỉ học.

Tính đến thời điểm chiều ngày 4-9, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang có mưa rất to, toàn tỉnh đã có 26 xã bị ngập sâu trong lũ, trong đó huyện Hương Khê 18 xã, Hương Sơn 6 xã và Vũ Quang 2 xã.

Tin-ảnh: Đức Ngọc - Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).