Hỗ trợ học phí cho học sinh tư thục tại TP HCM: Cần phân tầng rõ ràng, minh bạch

11 Tháng 03, 2021 | 09:02

Nên tính toán kỹ phương án, hình thức, mức hỗ trợ học phí theo từng đối tượng học sinh, tránh tình trạng "do thế này, do thế kia" mới được hỗ trợ

Báo Người Lao Động số ra ngày 10-3 đăng bài "23.000 học sinh tư thục TP HCM được hỗ trợ học phí?", đề cập việc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đề xuất UBND TP triển khai xây dựng những chính sách hỗ trợ học phí cho toàn bộ học sinh (HS) tiểu học trường tư thục và công lập tự chủ. Thông tin này thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh HS.

Nên phân loại đối tượng hỗ trợ

Chị Xuân Quỳnh, có con theo học một trường tiểu học tư thục tại quận 7, cho biết trước khi quyết định cho con học trường tư, chị xin cho con vào trường công lập ở gần nhà nhưng không được vì không đúng tuyến tuyển sinh. Do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên học phí trường tư tạo thêm gánh nặng cho gia đình chị. "Nếu HS tư thục được hỗ trợ học phí thì không chỉ tôi mà nhiều gia đình rất mừng. Mừng vì giảm bớt một phần chi phí và mừng vì con được đối xử công bằng" - chị Quỳnh bày tỏ.

Khảo sát nhanh ý kiến của nhiều phụ huynh có con học trường ngoài công lập, chúng tôi nhận được phản hồi tích cực. Đa số phụ huynh cảm thấy được quan tâm khi chính sách được đề xuất không bỏ quên HS trường tư thục.

Hỗ trợ học phí cho học sinh tư thục tại TP HCM: Cần phân tầng rõ ràng, minh bạch - Ảnh 1.

Dự kiến 23.000 học sinh tiểu học trường tư thục tại TP HCM được hỗ trợ học phí. Trong ảnh: Học sinh tiểu học Trường Tiểu học - THCS - THPT Vạn Hạnh (quận 10) Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Trần Trọng Khiêm, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, nhìn nhận chủ trương hỗ trợ học phí cho HS tiểu học trường tư thục như đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM thể hiện sự quan tâm đến mọi đối tượng HS, không phân biệt loại hình trường nào. Tuy nhiên, cũng còn không ít băn khoăn nếu đề xuất trên được chấp thuận.

Ông Khiêm phân tích thực tế ở các trường tư thục, có nhiều đối tượng HS thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. Do đó, phải tính toán kỹ phương án, hình thức, mức hỗ trợ theo từng đối tượng cụ thể để tránh vướng mắc khi chính sách được triển khai, tránh tình trạng "do thế này, thế kia" mới được hỗ trợ. Ngoài ra, cần chú ý là cùng một trường ngoài công lập, với phụ huynh này, được hỗ trợ vài trăm ngàn đồng/tháng là rất quý nhưng cũng có phụ huynh thì khoản hỗ trợ này với họ không là gì. "Vì vậy, cần phân tầng rõ ràng, minh bạch từng đối tượng để tránh lãng phí, để tiền hỗ trợ sử dụng đúng mục đích. Người được hay không được nhận cũng cảm thấy thoải mái" - ông Khiêm góp ý.

Hiệu trưởng một trường tư thục tại quận Tân Bình cho rằng nếu đề xuất khả thi và thực hiện được, phụ huynh và các trường cũng mong thủ tục không quá rườm rà, phức tạp. Tốt nhất là nên có hướng dẫn cụ thể cho các trường, để tránh vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Giảm áp lực tuyển sinh cho trường công lập

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM cho biết tại hội nghị tổng kết năm học, lãnh đạo TP đã giao sở nghiên cứu, xây dựng đề án đề xuất chính sách hỗ trợ học phí. Tuy nhiên, để thực hiện được phải qua nhiều quy trình, trong đó các sở, ban, ngành liên quan còn phải tính toán, nhất là cân đối nguồn kinh phí. Gần 23.000 HS tiểu học tư thục thuộc đối tượng hỗ trợ là con số không nhỏ.

Theo ông Lê Văn Linh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS & THPT Thanh Bình (quận Tân Bình), từ lâu, nhiều quốc gia đã áp dụng chính sách hỗ trợ học phí cho HS, không phân biệt trường công hay tư, trong khi chúng ta không thực hiện được vì nhiều lý do. Chưa vội bàn đến vướng mắc phát sinh, đây là một chính sách tiến bộ, thể hiện sự quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục của nhà nước.

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, hệ thống trường công lập của quận này luôn gặp áp lực về tuyển sinh vì số trẻ đến trường quá đông, sĩ số HS mỗi lớp có khi lên 50-52 em. Thế nhưng, toàn quận chỉ có 1 trường tư thục tuyển sinh bậc tiểu học, trong khi các trường cùng hệ thống rất khó tuyển sinh. Lý do là vì trường tư phải tự bỏ vốn đầu tư, mức đầu tư rất lớn nên buộc phải thu phí cao, dẫn đến phụ huynh không kham nổi nên không muốn cho con em mình vào học.

Đây cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương. Do đó một số chuyên gia giáo dục và các nhà giáo cho rằng nếu đề xuất trên khả thi và được chấp thuận, sẽ tạo nhiều chuyển biến trong hệ thống giáo dục công - tư. Trước mắt là giảm bớt áp lực tuyển sinh vào các trường công trong điều kiện TP HCM đang gặp quá tải về sĩ số HS ở các trường này. 

Khuyến khích gia đình cho con học trường tư

Liên quan đến đề xuất hỗ trợ học phí cho HS tiểu học tư thục tại TP HCM, một chuyên viên của Bộ GD-ĐT cho biết theo Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, HS tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí. Ở địa bàn không đủ trường công lập, HS tiểu học trong cơ sở giáo dục tư thục được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, mức hỗ trợ do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Theo vị này, sự hỗ trợ dành cho HS của trường ngoài công lập là công bằng đối với các em. HS tiểu học dù là trường công hay trường tư đều thuộc đối tượng giáo dục bắt buộc, vì vậy cần nhận được sự chăm sóc, hỗ trợ như nhau. "Nếu TP HCM cân đối được tài chính để hỗ trợ học phí cho HS tiểu học ngoài công lập thì đó là điều rất đáng mừng. Chính sách này không chỉ mang lại công bằng cho HS mà còn góp phần giảm áp lực tài chính với các gia đình. Từ đó, khuyến khích gia đình cho con học trường tư, giảm áp lực cho trường công" - vị này nhận định.

Y.Anh

Phương Quỳnh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).