Học phí và thù lao dạy trực tuyến được tính thế nào?

02 Tháng 05, 2020 | 10:13

(NLĐO)- Học phí học trực tuyến và thù lao trả cho giáo viên dạy trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch bệnh được tính thế nào là vấn đề được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm

Vừa qua, nhiều tranh cãi nổ ra sau khi có trường tổ chức thu học phí học trực tuyến.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc thu học phí thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021.

Theo đó, không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, cũng như học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời đảm bảo việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm. Đối các trường ngoài công lập, thực hiện việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh.

Còn đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, do đó việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Bộ GD- ĐT chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như củng cố kiến thức qua online… thì việc quy định mức thu cho các loại hình bổ trợ này là thỏa thuận tham gia và đóng chi phí giữa nhà trường và gia đình học sinh. Bộ GD- ĐT không quy định chương trình

Tại TP HCM, theo lãnh đạo nhiều trường phổ thông công lập, việc dạy trực tuyến là trách nhiệm của giáo viên và nhà trường, vì là trách nhiệm nên mọi giáo viên đều phải có nghĩa vụ xây dựng bài giảng và hình thức dạy học phù hợp và do đó không thu học phí của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Giáo viên cũng không được trả thù lao, do vẫn nhận lương hàng tháng theo quy định.

Học phí và thù lao dạy trực tuyến được tính thế nào? - Ảnh 1.

Các trường công lập không thu học phí trực tuyến

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5) cho hay, trường không thu học phí của HS, GV vẫn phải tổ chức dạy học trực tuyến theo phân công. Trả lời câu hỏi đối với những GV không dạy liệu có công bằng với những GV dạy trực tuyến? Ông Cang cho rằng, GV nào không dạy sẽ bị xếp thi đua theo từng quý là không hoàn thành nhiệm vụ.

Tương tự, ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết, trường không thu học phí học trực tuyến của HS, GV cũng không được trả thù lao khi dạy trực tuyến.

Trong khi đó, đối với các trường ngoài công lập, việc dạy và thu học phí trực tuyến được thực hiện theo thoả thuận giữa nhà trường với phụ huynh. Phó hiệu trưởng một trường ngoài công lập tại quận 6 cho biết, trường bắt đầu dạy trực tuyến được 3 tuần nay, học phí trực tuyến được thu bằng ½ so với học phí trực tiếp. Nhà trường sẽ căn cứ theo mức học phí thu được để trả thù lao cho GV, nhưng mực thù lao cũng chỉ như tượng trưng vì không có nhiều HS đăng ký học trực tuyến.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).