Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học

04 Tháng 11, 2017 | 08:30

(NLĐO)- Hàng trăm em học sinh vùng cao đã ngạc nhiên xen lẫn thú vị, reo vui, hò hét tán thưởng... khi lần đầu tiên tiếp xúc với những robot, kính thiên văn, thí nghiệm, phương pháp giáo dục sáng tạo trong ngày hội "Ươm mầm khoa học nơi địa đầu Tổ quốc".

Ngày 3-11, tại trường THCS Yên Biên, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã diễn ra ngày hội STEM 2017 với chủ đề "Ươm mầm khoa học nơi địa đầu Tổ quốc" do UBND TP Hà Giang phối hợp cùng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Với mục đích nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM - một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ, ngày hội STEM lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Giang có sự góp mặt của rất nhiều đơn vị và trường học như: Trung tâm Giáo dục Cộng đồng TP Hà Giang; Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Phổ thông – Viện Khoa học giáo dục Việt Nam; Liên minh STEM; đại diện các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội, Nam Định, Quảng Ninh, Nghệ An; và một số trường học trên địa bàn TP Hà Giang…

Tại ngày hội, các em được tham gia những hoạt động trải nghiệm STEM: Trình diễn, trưng bày mô hình STEM, mô hình toán học, robotics, lập trình, các thí nghiệm thú vị liên quan tới chủ đề năng lượng tái tạo… của các đơn vị giảng dạy, thực hành STEM. Bên cạnh đó còn diễn ra các tiết học thực hành tại lớp học bao gồm: Thí nghiệm vật lý, hóa học vui, lập trình game, lập trình điều khiển và lắp ráp robot, làm các mô hình toán, đọc sách khoa học và đồ chơi khoa học từ vật liệu tái chế, trải nghiệm các hiện tượng thiên văn học, học tiếng Anh qua các chủ đề khoa học... Các em học sinh ngạc nhiên xen lẫn thú vị, reo vui, hò hét tán thưởng... khi tham gia chương trình.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu, Mỹ. Phương pháp học của STEM là vận dụng học thông qua thực hành.

Chương trình Ngày hội STEM- ngày hội khoa học công nghệ với chủ đề "Ươm mầm khoa học nơi địa đầu tổ quốc" là cơ sở ban đầu để tạo nên sự lan tỏa của phương pháp dạy học này, khơi dạy được tình yêu, sự tò mò, đam mê khám phá khoa học của học sinh, cũng như giới thiệu tới các bậc phụ huynh một phương pháp dạy học thực nghiệm mới trên thế giới, có tính ứng dụng cao. Trên cơ sở đó, dần dầnđưa giáo dục STEM vào trong các nhà trường phổ thông thông qua sự hình thành những Câu lạc bộ STEM trong các trường học…

Một số hình ảnh:

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 2.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 3.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 4.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 5.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 6.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 7.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 8.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 9.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 10.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 11.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 12.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 13.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 14.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 15.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 16.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 17.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 18.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 19.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 20.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 21.

Học sinh vùng cao hò reo với robot, thí nghiệm khoa học - Ảnh 22.

Lam Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).