Học văn qua những bức thư xúc động của học sinh

15 Tháng 05, 2019 | 15:12

(NLĐO)- Cuốn sách "Có thư trên bậu cửa" là cuốn sách tập hợp 50 lá thư viết bằng tay của các em học sinh lớp 11A9 và 11A12 thông qua dự án dự án dạy học của hai giáo viên môn ngữ văn là thầy Đỗ Đức Anh, cô giáo Lê Cúc Anh.

"Cô Phụng thân mến, con là Đức, một đứa quậy phá chẳng chịu lo học hành đàng hoàng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ khi con gặp cô, một người lao công ở ngôi trường. Tuy cô chỉ là một người nhỏ bé trong ngôi trường này nhưng cô không biết rằng, chính từ tấm lòng chân thật của cô như một người thầy đã làm thay đổi một con người và người đó là con"- Đó là một trong những lá thư đầy xúc động được chép trong cuốn sách "Có thư trên bậu cửa" của dự án học văn từ cuộc sống của hai giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1).

Trong lá thư của Anh Đức có đoạn: Con là Trần Anh Đức, học sinh lớp 10A12 đang viết cho cô lá thư này đây… Và còn nhiều điều cô dạy con lắm, nên với con, cô không phải là một cô lao công mà là một người thầy, một cô giáo, dù cô chưa một lần đứng lớp".

Sáng ngày 15-5, lần đầu tiên tại TP HCM, dự án học văn từ cuộc sống của thầy giáo Đỗ Đức Anh và Lê Cúc Anh được trình bày dưới một hình thức độc đáo, là một tiết thao giảng vượt qua khỏi không gian lớp học, không gian nhà trường. Tiết thao giảng đã không gò bó trong một khuôn khổ nhất định.

"Học văn từ cuộc sống" lần này được thực hiện theo một hình thức cũng độc đáo không kém, đó là cả thầy và trò cùng ra mắt sách. Cuốn sách "Có thư trên bậu cửa" là cuốn sách tập hợp 50 lá thư viết bằng tay của các em học sinh lớp 11A9 và 11A12 thông qua dự án dự án dạy học của hai giáo viên môn ngữ văn là thầy Đỗ Đức Anh, cô giáo Lê Cúc Anh của trường thực hiện.

Học văn qua những bức thư xúc động của học sinh - Ảnh 1.

Tiết thao giảng vượt ra khuôn khổ lớp học

Cuốn sách có những lá thư bày tỏ lòng biết ơn chân thành:  "Chỉ mong là người dân mình có ý thức thêm chút xíu nữa để mình giữ cái môi trường xanh cho xã hội sạch đẹp, giữ môi trường của thành phố". Nghe chú nói vậy làm con cũng cảm thấy có phần xấu hổ với chính bản thân mình, với mấy chú vì những lần vô ý hay cố tình xả rác bừa bãi và nghĩ rằng "có một cái chai, một lon nước thì làm sao ảnh hưởng tới môi trường?", nhưng nếu trong đầu ai cũng nghĩ như vậy và không có những "siêu nhân" như các chú thì xã hội này đã chìm trong hàng tấn rác thải. Nên con muốn dành lời cảm ơn chân thành tới sự cống hiến âm thầm mà vô cùng vĩ đại của các chú. ..", trích lá thư của bạn Mai Trí Dũng có tên Những siêu nhân trong lòng cống, gửi các chú đội công nhân thoát nước đô thị TP HCM.

Học văn qua những bức thư xúc động của học sinh - Ảnh 2.

Học sinh gửi gắm những điều đến người mình thương yêu

Thông qua buổi ra mắt sách, đây cũng là buổi tổng kết dự án dạy học "Có thư ngoài cửa" với sự tham gia của các giáo viên ngữ văn của một số trường THPT tại TP HCM, các bậc phụ huynh và một số nhân vật trong lá thư mà các em gửi. Để tham gia dự án, các em HS sẽ chia theo nhóm, mỗi nhóm khoảng 8 - 10 em. Mỗi người sẽ tự viết một lá thư tay cho những người mình ấn tượng, có nhiều tình cảm, hoặc mình ngưỡng mộ. Đó có thể là một người bạn thân, là một giáo viên, là người thân trong gia đình hay chỉ là chú bán kẹo bông, cô bán trà sữa, anh thợ sửa giày...Từ những lá thư tay được viết rất nắn nót ấy, học sinh bắt đầu chia nhau đi phỏng vấn nhân vật chính trong thư của mình. Sau đó, mỗi nhóm chọn ra một nhân vật mà nhóm tâm đắc nhất, để làm thành những thước phim sống động, chân thật về nhân vật đó để chiếu trong buổi tổng kết dự án.

Học văn qua những bức thư xúc động của học sinh - Ảnh 3.

Những là thư xúc động được gửi đến nhiều người mà các em quý mến

Bên cạnh đó, mỗi lớp sẽ có một Trạm thư chờ ở cửa lớp và trên trang fanpage của dự án để nhận những lá thư chia sẻ của các bạn HS muốn gửi gắm đến những người mà mình yêu thương, ngưỡng mộ, quý mến... hay chỉ là những lá thư giãi bày tâm tư tình cảm của mình. Khi có thư, các bạn trong nhóm sẽ hồi đáp lại bằng thư tay cho những lá thư gửi đến.

Sức lan tỏa của dự án sâu rộng hơn khi những người chưa quen biết các em HS, họ nhận được một lá thư tay ngoài bậu cửa thể hiện những tình cảm, những suy nghĩ những điều các em muốn chia sẻ đã khiến họ rất vui, xúc động. "Thực sự rất xúc động và cảm thấy ý nghĩa khi nhận được lá thư của các em học sinh Bùi Thị Xuân gửi. Những gì mà các em viết, gửi gắm sẽ là món quà tinh thần lớn để giúp tôi ngày mỗi cố gắng hơn trong công việc và giúp đỡ được nhiều người hơn nữa", anh Thanh Tuấn, thợ sữa giày tại một con hẻm ở quận 1.

Qua việc xuất bản và bán sách, dự án sẽ dành một phần kinh phí để hoạt động từ thiện và các em học sinh rất mong muốn những cuốn sách, những lá thư này sẽ được lan tỏa nhiều hơn...

Tin- ảnh: Hạ Văn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).