Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020

08 Tháng 08, 2020 | 14:30

(NLĐO)- 14 giờ chiều nay 8-8, 850.000 thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh đến điểm thi, tìm phòng thi của mình những ngày dự thi sắp tới. Tại phòng thi, các em sẽ được nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi. Thí sinh cũng phải rà soát lại toàn bộ thông tin đăng ký dự thi của mình để kịp thời phát hiện các sai sót (nếu có) và báo ngay cho hội đồng thi để sửa đổi, bổ sung

Thí sinh phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trước khi đến điểm thi. Tại điểm thi, các thí sinh cũng sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội - Ảnh: Yến Anh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nếu thí sinh có biểu hiện sức khỏe bất thường như ho, sốt phải kịp thời báo cáo với hội đồng thi để được sắp xếp, bố trí thi riêng trong phòng thi dự phòng. Mỗi điểm thi đều có hai phòng thi dự phòng được bố trí đầy đủ trang thiết bị, có đội ngũ cán bộ coi thi, an ninh, thanh tra thi... đầy đủ để sẵn sàng tổ chức các phòng thi riêng cho thí sinh.

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi sẽ được tổ chức làm hai đợt. Đợt một dành cho các địa phương chưa bị cách ly, diễn ra từ nay đến ngày 10-8. Đợt hai dành cho các thí sinh ở các địa phương đang bị cách ly, sẽ tổ chức thi sau.

Thí sinh đến điểm thi chiều 8-8 - Video: Ngô Nhung

Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, năm nay có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tăng hơn 13.500 thí sinh so với năm trước. Tuy nhiên, trong đợt thi đầu tiên có hơn 50.000 thi sinh của Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk và các thí sinh thuộc diện F1, F2 ở nhiều địa phương chưa thi.

Theo báo cáo nhanh lúc 18 giờ 30 của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi: 900.079, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 866.946, đạt tỉ lệ 96,3%.

Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 32.229, chiếm tỉ lệ 3,58%. Trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi của 19 tỉnh, thành là 26.168, chiếm tỉ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, ngày làm thủ tục dự thi đã diễn ra thuận lợi trên tất cả các điểm thi; các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo. Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng ngày 9-8.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Chiều 8-8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất, phòng tủ đựng đề và bài thi, các điều kiện, thiết bị phòng, chống dịch tại điểm thi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo thi TP Hà Nội và các địa phương trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, trong đó nhiều việc phát sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người đứng đầu ngành giáo dục nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn khu vực thi và công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó, cần tiếp tục rà soát, chủ động có phương án phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT như bố trí phòng thi dự phòng, phòng y tế, thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nước sạch, cũng như lên phương án cho các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi và chấm thi...

Nhấn mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay Bộ GD-ĐT đã có những phương án chu đáo, bảo đảm công bằng, an toàn cho thí sinh thi ở cả 2 đợt. "Cần tiếp tục rà soát các đối tượng F1, F2. Dù đến ngày thi, nhưng nếu phát hiện đối tượng này, vẫn bố trí các em thi ở đợt sau để bảo đảm an toàn"- Bộ trưởng lưu ý.

Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công tác y tế, phòng chống dịch tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các địa phương trên cả nước triển khai công tác coi thi nghiêm túc, dù hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm kỳ thi an toàn, đúng quy chế. Trước mỗi môn thi, các điểm trưởng cần quán triệt những nội dung chính về nghiệp vụ coi thi cho cán bộ coi thi, nhất định không được chủ quan. Dù mỗi cán bộ đã được tập kỹ, nhưng việc quán triệt lại nghiệp vụ coi thi là cần thiết. Ngoài ra, công tác thanh tra cũng phải hết sức tăng cường. Năm nay có khoảng 6.000 cán bộ giảng viên các trường ĐH tham gia vào công tác thanh tra, giám sát. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý việc nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, giám sát, bảo vệ trong công tác phát hiện phòng chống gian lận, đặc biệt gian lận bằng sử dụng công nghệ cao. Ông Nhạ đề nghị lãnh đạo địa phương, trong cả quá trình diễn ra kỳ thi, đặc biệt khâu coi thi, chấm thi cần thường xuyên túc trực để nắm tình hình, kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

14 giờ ngày 8-8, tại Trường THPT chuyên Amsterdam Hà Nội, thí sinh khẩn trương tới điểm thi làm thủ tục dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng y tế trong việc đo nhiệt độ cơ thể thí sinh trước khi vào phòng thi.

Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 4.
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 5.
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 6.
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 7.
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 8.
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 9.
Hơn 850.000 thí sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt làm thủ tục thi THPT 2020 - Ảnh 10.

Thí sinh đến điểm thi Trường THPT Chuyên Amsterdam Hà Nội

Thân nhiệt cao, thí sinh phải ngồi phòng riêng nghe quy chế

Ngày 8-8, tại điểm thi THPT Kim Liên (Hà Nội), các thí sinh đã có buổi nghe quy chế thi diễn ra suôn sẻ. Điểm thi đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho các thí sinh có thân nhiệt vượt mức bình thường, đồng thời các thí sinh dự thi cũng có ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh bằng việc đeo khẩu trang từ nhà, chấp hành tốt hướng dẫn của hội đồng thi.

Thí sinh N.V.Q., dự thi tại điểm thi Trường THPT Kim Liên, cho hay dù không quá lo lắng nhưng gặp chút vấn đề do thân nhiệt của em hơi cao. Thí sinh này được chuyển đến ngồi ở phòng khác để nghe quy chế. "Em vẫn nghe phổ biến đầy đủ quy chế, ngoài ra được nhắc nhở thêm là nếu mai nhiêt độ cao hơn thì sẽ phải đến điểm thi sớm để cán bộ đưa ra phương án giải quyết" - thí sinh N.V.Q. cho hay.

Quỳnh Hương


Yến Anh. Ảnh - video: Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).