Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới

15 Tháng 01, 2020 | 12:13

(NLĐO)- Với tổng đầu tư lên đến 6.500 tỉ đồng, mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới. Trường đại học ngàn tỉ này đã chính thức khánh thành ngày 15-1 tại Hà Nội.

Tới dự lễ khánh thành Trường Đại học VinUni - đại học tinh hoa và phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam - có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo, đại diện nhiều bộ, ngành.

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khánh thành

VinUni đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỉ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỉ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỉ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. VinUni theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai.

Video Lễ khánh thành VinUni

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

ĐH VinUni chính thức khánh thành ngày 15-1-2020 tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội

Mục tiêu của trường ĐH ngàn tỉ này là trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới. Ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường Đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. 

Hai đối tác chiến lược thuộc nhóm Ivy League (Mỹ), thuộc Top 20 Đại học hàng đầu thế giới - Cornell và Penn đã nhanh chóng tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng. Theo đó, sinh viên VinUni sẽ học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, được xây dựng với sự xác thực chất lượng của Cornell và Penn, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 4.

Mục tiêu của trường ĐH ngàn tỉ này là trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới

Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ theo mô hình đại học tinh hoa trên thế giới, với các chuẩn mực cao của quốc tế. Niên khóa 2020 - 2021, Đại học VinUni sẽ đón khoảng 300 sinh viên thuộc 3 nhóm ngành chính: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe. Đây đều là những nhóm ngành có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trình độ cao tại Việt Nam và trên thế giới.

VinUni đã được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỉ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Ngoài ra, liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng 12.000- 14.000 đô la trong suốt thời gian học tập tại trường.

"Với VinUni, tôi tin tưởng rằng, các tài năng Việt Nam sẽ có được môi trường giáo dục, nghiên cứu chất lượng cao nhất mà không cần phải ra nước ngoài tìm kiếm như trước đây" - Ông Nguyễn Việt Quang. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, chia sẻ.

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 5.

Với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỉ đồng, VinUni được xây dựng với kiến trúc Gothic, đặc trưng bởi các trục đứng gợi nhắc những cột đá La Mã hướng thẳng lên trời nhằm gửi gắm thông điệp "Ngôi trường của ánh sáng tri thức"

Sau 14 tháng triển khai thần tốc, VinUni đã hoàn thiện trên tổng diện tích 23 ha, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới.

Toàn bộ ngôi trường mang kiến trúc Gothic, đặc trưng bởi các trục đứng gợi nhắc những cột đá La Mã hướng thẳng lên trời nhằm gửi gắm thông điệp "Ngôi trường của ánh sáng tri thức". Biểu tượng Mặt trời lan tỏa tia sáng tri thức được đặt trên đỉnh tháp tòa hiệu bộ có độ cao 108m. Đặc biệt, VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỉ lệ 86% là cây xanh, nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời.

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 6.

Trường sẽ tuyển sinh từ năm học 2020-2021. Liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng 12.000- 14.000 đô la

Trường có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên. Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở, nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên. Thư viện kỹ thuật số rộng 4.000 m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7, là trái tim của đại họ VinUni, là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình "3 cùng": cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học. Khu liên hợp thể thao có nhà thể thao diện tích 4.000 m2, gồm bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50 m x 20 m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời.

Một số hình ảnh Lễ khánh thành Đại học VinUni:

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 7.
Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 8.
Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 9.
Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 10.
Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 11.
Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 12.
Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 13.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trường Đại học VinUni

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 14.
Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 15.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng giới thiệu với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trường Đại học VinUni

Khánh thành trường đại học ngàn tỉ có tham vọng trở thành trường hàng đầu thế giới - Ảnh 16.
Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).