Khẩn trương chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10

26 Tháng 05, 2021 | 09:08

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, hơn 83.000 thí sinh tại TP HCM sẽ dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. TP HCM có 140 điểm thi đặt tại các trường THCS, trong đó có 130 điểm thi thường và 10 điểm thi lớp 10 chuyên

Năm học 2021-2022, TP HCM sẽ có 83.324 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó, có 75.854 thí sinh dự thi lớp 10 thường, 6.485 thí sinh dự thi lớp 10 chuyên và 985 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp. Theo quy định của UBND TP HCM, trong trường hợp thí sinh thi tuyển vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng chống dịch Covid-19 sẽ được xét vào lớp 10 công lập.

24 thí sinh/phòng, đeo khẩu trang khi nộp bài

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, tại các điểm thi, thực hiện khử khuẩn trước ngày thi 1 ngày và sau khi thi. Tổ chức vệ sinh môi trường các hành lang, sân trường, nhà vệ sinh… sau mỗi buổi thi. Các hoạt động sinh hoạt quy chế, kiểm tra hồ sơ, sinh hoạt đầu giờ, thu bài… đều không quá 30 người trong một phòng. Trưởng các điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng các yêu cầu, như phân công đón đưa theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi, ít nhất có 4 luồng đo thân nhiệt; rửa tay sát khuẩn thường xuyên; cử thành viên hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi. Các thí sinh cũng không được tụ tập xem sơ đồ phòng thi, xem danh sách thí sinh. Không cho tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, giám sát sức khỏe của từng cán bộ, nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi.

Khẩn trương chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh ôn bài trước khi vào phòng thi kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2020 tại TP HCM (Ảnh: TẤN THẠNH)

Tại các điểm thi, tất cả được yêu cầu rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng các điểm thi, tại cửa phòng thi, phòng hội đồng. Toàn bộ cán bộ, nhân viên, thí sinh phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở tại điểm thi. Thí sinh đeo khẩu trang kể cả khi nộp bài và ở ngoài phòng thi. Tuy nhiên, không bắt buộc đeo khẩu trang khi đang làm bài. Đặc biệt, sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc bảo đảm giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh.

Do diễn biễn của dịch Covid-19, TP HCM sẽ không tổ chức khai mạc kỳ thi, đồng thời tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại các phòng thi. Các điểm thi hướng dẫn thí sinh vào phòng thi và ra về ngay sau khi thi, không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi. Các điểm thi cũng sẽ tổ chức phân luồng, bố trí cho người nhà đưa, đón thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi. Bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bệnh.

Đề thi giảm bớt các câu phân hóa

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh, tổng số cán bộ, giáo viên tham gia coi thi là 13.517 người. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi là 3.530 người. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, các quận, huyện chịu trách nhiệm bảo quản và tổ chức giao đề đến các điểm thi. Mỗi sáng sớm, giao các thùng đựng đề thi dùng cho ngày hôm ấy, không được để đề thi chưa sử dụng qua đêm tại điểm thi. Theo quy định của kỳ thi, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Đối với môn chuyên địa, học sinh được phép mang tập bản đồ địa lý 9 và Atlat Địa lý Việt Nam của NXB Giáo dục Việt Nam. Trong quá trình diễn ra kỳ thi, nhân viên y tế phải có mặt thường xuyên trong suốt thời gian thi tại địa điểm do hội đồng thi quy định để xử lý các trường hợp thí sinh đau ốm. Khi trưởng điểm thi thông báo có thí sinh đau ốm bất thường trong thời gian thi, phải kịp thời điều trị hoặc cho đi bệnh viện cấp cứu trong trường hợp cần thiết (có cán bộ giám sát phòng thi làm nhiệm vụ tại điểm thi và công an đi cùng), không được lợi dụng khám chữa bệnh tại chỗ để có những hành vi vi phạm nội quy quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, về nội dung đề thi, quan điểm của sở là vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi ở cả 3 môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Đề thi được ra theo hướng vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, đề thi năm nay sẽ được giảm bớt các câu hỏi ở mức độ khó, tăng các câu ở mức độ cơ bản, thông hiểu và nhận biết. Dù vậy, đề thi sẽ vẫn bảo đảm mức độ phân hóa để đáp ứng yêu cầu tuyển sinh.

Tăng thời gian làm bài ngoại ngữ

Theo quy định của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh dự thi 3 môn là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Thí sinh dự thi chuyên sẽ dự thi thêm môn chuyên. Một thay đổi quan trọng trong thời gian làm bài thi năm nay là môn ngoại ngữ từ 60 phút tăng lên 90 phút, thời gian làm bài của 2 môn còn lại là 120 phút/môn. Ngoài ra, 3 môn thi đều tính hệ số 1. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài nào bị điểm 0.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).