Khi cô nói lời chia tay để con lên lớp mới

06 Tháng 09, 2020 | 07:32

Năm học vừa rồi, khi dịch Covid-19 khiến các con không thể đến trường trong một thời gian dài, cũng là lúc việc giao tiếp giữa cô giáo chủ nhiệm lớp và phụ huynh trở nên thường xuyên và thân thiết.

Trong group riêng của cô chủ nhiệm và phụ huynh được tạo nên từ khi con học lớp 1 đến lớp 4, luôn cập nhật thông tin về tình hình lớp, về bài học, lời dặn dò, hình ảnh các con học, chơi... Bài học trực tuyến được cô giáo gửi thường xuyên để phụ huynh hỗ trợ các con. Phụ huynh có thắc mắc đều được cô giáo tận tình giải đáp. Tình cảm giữa cô giáo và phụ huynh cứ như người thân trong một gia đình mà đối tượng cần quan tâm chung là trẻ nhỏ.

Một năm học nhiều kỷ niệm trôi qua, khi ngày tựu trường đến cũng là lúc cô chủ nhiệm cũ nói lời chia tay học trò, phụ huynh và giới thiệu cô chủ nhiệm của năm học mới. Ngay khi cô nói lời tạm biệt, nhiều phụ huynh xúc động gửi lời biết ơn đến cô giáo cũ cùng những lời chúc tốt đẹp gửi đến cô. Các con từ những đứa trẻ ngây ngô đầu năm học, sau một năm đã trưởng thành hơn nhờ công dạy bảo tận tình của cô. Và chắc hẳn, cô giáo cũng thật lưu luyến khi phải chia tay các con với những bài học đã qua cùng biết bao kỷ niệm. Và khi cô rời khỏi group liên lạc với phụ huynh lớp này, cũng là lúc cô sẽ nhận lớp mới và bắt đầu hành trình mới cùng những học trò vừa được lên lớp...

Một năm học lại đến với biết bao kỳ vọng. Nền giáo dục luôn trông chờ vào vai trò của giáo viên. Một giáo viên giỏi, tận tâm, yêu thương học trò thì sẽ ghi dấu ấn rất lớn đến quá trình hình thành trí tuệ, nhân cách của đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ khi năm học đến đều háo hức để gặp được cô giáo mới. Các con sẽ hạnh phúc biết bao khi gặp được cô giáo nghiêm nghị nhưng bao dung, dạy bài dễ hiểu mà không quát tháo, la mắng... Trong bối cảnh một lớp học có lúc lên tới 50 học sinh thì cô giáo khó đóng vai "thiên thần", nhất là đối với bậc tiểu học. Áp lực bài học, chương trình, sổ sách luôn đè nặng, ấy vậy mà các cô còn phải chăm sóc, cưng nựng các con để chúng ngồi yên, chịu học. Cô giáo không chỉ biết dạy học mà còn phải có rất nhiều kỹ năng để có thể dìu dắt lũ trẻ vừa giỏi vừa ngoan suốt một năm học như kỳ vọng của phụ huynh.

Để giáo viên hoàn thành việc dạy và gieo yêu thương vào tâm hồn con trẻ, cần sự phối hợp, hỗ trợ và thấu hiểu từ phía phụ huynh. Cô giáo trong cuộc họp phụ huynh chia sẻ có trường hợp học sinh yếu tiếng Anh nhưng sau một học kỳ được ba bé kèm cặp ở nhà, bé đã đứng đầu lớp. Những phụ huynh luôn theo sát cô giáo để hỏi tình hình học tập của con và chia sẻ bài học của cô giáo ở trên lớp để về nhà chỉ bảo con thêm thì hầu hết các con đều tiến bộ nhanh trong học tập.

Như vậy, phụ huynh thay vì quá trông chờ vào giáo viên thì cần kết nối thường xuyên với giáo viên, tạo sự thân tình để việc dạy dỗ con trẻ được thuận lợi và sát sao hơn. Đó cũng là cách chia sẻ gánh nặng cho giáo viên và thể hiện sự biết ơn đối với "người mẹ thứ hai" đồng hành cùng con suốt cả năm học... 

Lương Bảo

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).