"Không cấm giáo viên dạy thêm ở cơ sở có phép ngoài trường"

01 Tháng 09, 2016 | 16:20

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết như trên trong bối cảnh thông tin về cấm dạy thêm, học thêm đang tạo nên những luồng ý kiến khác nhau

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 1-9 có công văn phản hồi Báo Người Lao Động về một số nội dung mà báo đã đăng về buổi làm việc giữa sở và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP vào ngày 31-8.

Theo sở, tại buổi làm việc nói trên, sở trình bày báo cáo nêu rõ tình hình thực tế về dạy thêm - học thêm trên địa bàn thành phố từ trước năm học 2016-2017 cũng như một số giải pháp về chuyên môn, về quản lý đã được sở thực hiện trong thời gian qua.

Đáng chú ý, báo cáo nêu 5 giải pháp mà sở đề xuất thực hiện nhằm quản lý tốt việc dạy thêm - học thêm theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, gồm 5 nội dung:

1) Không cho phép giáo viên dạy học sinh mà mình dạy chính khóa trong bất cứ trường hợp nào. Xử lý ở mức cao nhất nếu giáo viên vi phạm.

2) Nâng cao trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường trong việc quản lý dạy thêm của giáo viên. Hiệu trưởng chịu mức kỷ luật cao nếu để xảy ra việc ép buộc học sinh tham gia học thêm của giáo viên trong đơn vị mình phụ trách.

3) Ngừng cấp phép mới cho hoạt động dạy thêm trong các trường.

4) Sở tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; đổi mới cách đánh giá, ra đề kiểm tra, đề thi...; chấm dứt việc ra đề kiểm tra, đề thi theo hướng từ chương, học thuộc.

5) Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quận - huyện, cơ quan báo - đài tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đã triển khai; tăng cường thanh - kiểm tra để chấm dứt nạn dạy thêm, học thêm trái quy định trên địa bàn thành phố.

Một học sinh ăn lót dạ trước khi bước vào một trung tâm học thêm sau giờ chính khóa - Ảnh: TẤN THẠNH
Một học sinh ăn lót dạ trước khi bước vào một trung tâm học thêm sau giờ chính khóa - Ảnh: TẤN THẠNH

Công văn phản hồi nói trên của Sở GD-ĐT TP cũng nói rõ:

Từ năm học 2016-2017, TP HCM sẽ chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong tất cả các trường học theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và chấp thuận của Bộ GD-ĐT. Điều này không đồng nghĩa với việc cấm giáo viên dạy thêm, giáo viên vẫn có thể tham gia dạy thêm tại các trung tâm, cơ sở dạy thêm - học thêm bên ngoài nhà trường theo đúng quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16-5-2016 của Bộ GD-ĐT và Quyết định 21/2014/QĐ-UBND ngày 6-6-2014 của UBND TP HCM quy định quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố.

"Việc xử lý nghiêm các cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm là cần thiết nhằm tạo môi trường giáo dục tốt cho học sinh theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và Bộ GD-ĐT" - công văn của sở nêu.

P.V

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).