Không thể ra dự thảo quy định HS-SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, rồi lại xin lỗi!

30 Tháng 10, 2018 | 11:12

(NLĐO)- Về dự thảo quy định học sinh, sinh viên (HS-SV) bán dâm 4 lần bị đuổi học, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng khi đưa ra dự thảo quy phạm pháp luật thì phải kiểm soát, không nên để xảy ra chuyện rồi lại xin lỗi, đây là trách nhiệm của ngành GD-ĐT.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về quy định học sinh, sinh viên (HS-SV) bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học trong dự thảo thông tư vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng không thể có một quy định lạ lùng về việc bán dâm đối với HS-SV như dự thảo mà Bộ GD-ĐT đưa ra rồi gấp rút rút xuống trong đêm 29 -10.

"Tại sao lại quy định như vậy? Việc bán dâm là vấn đề tất cả xã hội lên án, là hành vi bị cấm! Bán dâm chỉ một lần đã bị đuổi học mới đúng. Làm như vậy là vi phạm đạo đức lối sống. Không thể có bất kỳ một lần nào được, đó là nguyên tắc" – ông Lợi khẳng định.

Không thể ra dự thảo quy định HS-SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, rồi lại xin lỗi! - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trả lời báo chí

Ông Lợi cho biết Bộ GD-ĐT đã rút dự thảo xuống và đã xin lỗi, nhận nhầm lẫn.

"Tuy nhiên, qua việc này cần nhìn nhận lại việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Văn bản đưa ra thì phải kiểm soát, không nên để xảy ra chuyện rồi lại xin lỗi. Đây là trách nhiệm của ngành GD-ĐT phải kiểm soát văn bản khi công bố ra ngoài" – ông Lợi nhận xét.

Còn đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng mại dâm là vấn đề rất nhạy cảm của xã hội nhưng nếu đưa vào quy chế thì không được.

Theo ông Dương Trung Quốc việc có công nhận mại dâm là một nghề hay không đã được thảo luận rất nhiều lần.

"Các ý kiến đều rất thận trọng vì nước ta rất trọng nhân phẩm, phẩm chất người phụ nữ"- ông Quốc chia sẻ.

Ông Quốc nêu rõ quan điểm nếu cơ quan chức năng phát hiện HSSV bán dâm ngay lần đầu thì cần phải đuổi học ngay.

"Nhà trường cần coi đó là nguyên tắc, cứ vi phạm là đuổi, chứ không cần phải đưa vào quy chế"- ông Quốc nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về quy định đuổi HS-SV nếu bán dâm 4 lần, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: "Sai phải sửa và kiên quyết sửa. Và mình sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai".

Trước đó, 22 giờ ngày 29-10, Bộ GD-ĐT đã rút dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác HS-SV đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng (CĐ), trình độ trung cấp (TC) hệ chính quy, trong đó có quy định sinh viên CĐ, TC sư phạm bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học. Dự thảo này bị rút khỏi website của Bộ GD-ĐT chỉ vài giờ sau khi được báo chí thông tin rộng rãi.

Lên tiếng sau khi dự thảo được rút khỏi website của Bộ GD-ĐT tối ngày 29-10, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thực hiện kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch soạn thảo thông tư ban hành quy chế công tác HS-SV đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ CĐ, trình độ TC hệ chính quy thay thế quy chế công tác HS-SV theo Quyết định 42/2007/QĐ-BGDĐT. Theo kế hoạch, bộ cũng sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn.

"Quá trình soạn thảo thông tư này, Ban Soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HS-SV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành quy chế mới. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban Soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất" - bà Nghĩa cho hay.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết thêm Ban Soạn thảo thông tư tiếp thu và hoàn chỉnh dự thảo một cách tốt nhất. Bộ cũng sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban Soạn thảo và cá nhân có liên quan.

Không thể ra dự thảo quy định HS-SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, rồi lại xin lỗi! - Ảnh 3.

Dự thảo thông tư khi còn trên website của Bộ GD-ĐT

Trước đó, Bộ GD-ĐT đưa ra danh sách 27 hành vi vi phạm đối với HS-SV cũng như khung xử lý kỷ luật cụ thể đối với từng hành vi trong dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác HS-SV đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ CĐ, trình độ TC hệ chính quy.

Theo đó, nếu HS-SV hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Lần đầu vi phạm sẽ bị khiển trách, lần thứ 2 cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ có thời hạn. Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.Các hành vi như uống rượu bia trong giờ học, say rượu bia khi đến lớp; tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định của pháp luật; tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hóa đồi trụy hoặc tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép hay đánh bạc dưới mọi hình thức... cũng bị xử lý kỷ luật tương tự vi phạm về hoạt động mại dâm.

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, sinh viên đại học hệ chính quy nếu bán dâm 4 lần cũng bị đuổi học.

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).