Kiểm tra trường quốc tế: Sở GD-ĐT “ôm” không nổi!

27 Tháng 05, 2020 | 12:23

(NLĐO)- Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, sắp tới sở kiến nghị UBND TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở GD-ĐT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư, Thanh tra TP, Cục thuế, Công an TP, kiểm tra toàn diện hoạt động các trường quốc tế, vì một mình Sở GD-ĐT không làm được.

Việc làm này nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, củng cố niềm tin của phụ huynh học sinh đồng thời bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.

Theo ông Lê Hoài Nam, trên địa bàn TP hiện có 20 trường quốc tế và một số cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài. Thời gian qua, sở cũng đã nhận đơn của phụ huynh một số trường quốc tế như Việt Úc, Sao Việt, Quốc tế Úc... về các vấn đề thu phí trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid -19, nhưng  cơ bản chỉ ở mức phản ánh và kiến nghị. Nếu khiếu nại tố cáo thì quy trình sở xử lý khác. Sở cũng đã cử các phòng ban liên quan để xử lý. Thứ nhất, là phối hợp để ổn định tình hình, tiếp xúc lắng nghe, mời phụ huynh đến để lắng nghe, mời các trường đến trao đổi. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, gặp khó khăn vì phụ huynh không hợp tác, biểu tình quá khích, in băng rôn khẩu hiệu, không hợp tác với trường. Nhiều phụ huynh nói thẳng, chỉ kiện để làm trường mất uy tín chứ không cần thắng. Nhiều phụ huynh được giảm trừ học phí nhưng không đồng ý, nhà trường mời vào trường đối thoại nhưng không vào.

Theo ông Nam, thực tế, đa số các trường quốc tế, là chủ đầu tư ở nước ngoài, trong khi đó đang tình hình dịch bệnh, họ ở nước ngoài. Có những trường có 60 cơ sở ở các nước, ở VN chỉ có 1, nếu giải quyết chính sách thì giải quyết đồng bộ chứ không chỉ một vài trường nên muốn giải quyết nhanh cũng không được. Trong thời gian tới sẽ kiến nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra vì một mình Sở GD-ĐT không thể làm được. Còn nếu tình hình kéo dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư giáo dục vào VN. 

Kiểm tra trường quốc tế: một mình Sở GD-ĐT không làm được - Ảnh 1.

Thời gian qua nhiều phụ huynh phản đối về chính sách học phí của Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS)

Phó GĐ Sở GD-ĐT TP HCM thông tin, hiện các trường quốc tế hoạt động theo Nghị định 86 Chính phủ về thu quản lý học phí, trong đó quy định cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quy định mức thu học phí. Việc thu học phí và khoản thu dịch vụ khi dạy trực tuyến phát sinh phải có sự đồng thuận của 2 bên, nên bản chất đây là một hợp đồng dân sự giữa phụ huynh và nhà trường. Trường hợp không thoả thuận được, phụ huynh có quyền từ chối không sử dụng dịch vụ của trường, hoặc nhà trường từ chối cung cấp dịch vụ cho phụ huynh. Bên cạnh đó, các trường ngoài công lập còn hoạt động theo luật doanh nghiệp nên mức thu học phí phải đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có sự đồng thuận giữa các bên, về phía phụ huynh cũng không thực sự hợp tác.Vì vậy, phía sở sắp tới sẽ kiến nghị UBND TP thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư, Thanh tra TP, Cục thuế, Công an TP kiểm tra toàn diện hoạt động các đơn vị trường quốc tế, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, củng cố niềm tin của phụ huynh học sinh đồng thời bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.    

Ông Lê Hoài Nam cũng cho biết việc chuyển trường chỉ thực hiện được giữa các trường quốc tế với nhau do tính chất của chương trình học. Riêng các trường quốc tế song ngữ vẫn có thể chuyển giữa công lập và quốc tế. Tuy nhiên, từ cấp THPT, học sinh phải vượt qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nên không thể chuyển đổi giữa học sinh ngoài công lập vào công lập.                                                           

Phương Quỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).