Kỳ thi của bảo mật và kỷ luật

25 Tháng 06, 2018 | 07:28

Hôm nay (25-6), 925.000 thí sinh bước vào ngày đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý về các thiết bị công nghệ cao cũng như phương án bảo mật đề thi

Phóng viên: Ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2018, thứ trưởng có thể chia sẻ về sự yên tâm của kỳ thi quan trọng này?

- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Tất cả đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng. Trước kỳ thi, các sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đều đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ coi thi và cán bộ thanh tra thi, rà soát kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất và công tác chuẩn bị của các điểm thi, rà soát kỹ phương án bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả điểm thi…

Kỳ thi của bảo mật và kỷ luật - Ảnh 1.

Công tác sao in đề thi đã được các địa phương thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, không có sự cố bất thường. Sau khi hoàn tất khâu in sao, đề thi đã được chuyển đến các hội đồng thi theo quy định.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, thành phối hợp với Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh, thành triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật, vận chuyển đề thi, bài thi, bảo đảm an toàn khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn tại các địa điểm tổ chức thi trong các ngày thi. Lực lượng công an cũng hỗ trợ ngành giáo dục về an ninh mạng, công bố công khai các thiết bị công nghệ cao để giúp giám thị nhận diện các thiết bị này; cùng với đó là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phân luồng giao thông tại thời điểm thí sinh (TS) đến trường thi…

Kỳ thi năm nay được đặc biệt lưu ý về kỷ luật thi cử. Trước các hiện tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện gian lận trong thi cử, cán bộ coi thi lưu ý điều gì?

- Năm nay, Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý các địa phương về những thiết bị công nghệ cao cũng như phương án bảo mật đề thi, các vật dụng TS được mang vào trong phòng thi. Theo đó, giám thị và TS tuyệt đối không được mang điện thoại di động, các thiết bị thu, phát sóng vào phòng thi, dù không sử dụng cũng bị lập biên bản và đề nghị hủy kết quả thi. Khi vào phòng thi, trước khi phát đề, giám thị nhắc lại một lần nữa việc này, tránh trường hợp TS vì quên, vô tình mang các vật dụng không được phép vào phòng thi. Những TS nếu bị phát hiện có mang các thiết bị đó vào phòng thi sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm.

Kỳ thi của bảo mật và kỷ luật - Ảnh 2.

Chiều 24-6, giám thị các điểm thi tại TP HCM chuẩn bị giấy thi cho các phòng thi Ảnh: TẤN THẠNH

Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các địa phương, cụ thể là các sở GD-ĐT, tổ chức chỉ đạo các trường THPT hướng dẫn nghiệp vụ thi cho tất cả giáo viên được cử đi coi thi. Các trường ĐH, CĐ hướng dẫn các cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi của nhà trường. Trong ngày 24-6, các trưởng điểm thi đã quán triệt thêm một lần nữa với tất cả cán bộ coi thi về quy chế thi, xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên trong điểm thi, từ điểm trưởng, phó điểm trường, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, công an… Mỗi thành viên trong điểm thi nâng cao trách nhiệm và làm hết trách nhiệm của mình thì bảo đảm kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế.

Các điểm thi đều có cán bộ giám sát, ngoài ra có thêm 2 thanh tra thi, 1 thanh tra tại địa phương, 1 thanh tra là cán bộ, giảng viên các trường ĐH sẽ giám sát kỳ thi. Với sự chỉ đạo rất kỹ càng ở các đơn vị, tất cả cán bộ coi thi khi vào trường thi đều đã nắm vững nghiệp vụ thi, từ đó thực hiện nghiêm túc theo đúng quy chế thi.

Thứ trưởng có chia sẻ gì với giám thị cũng như các hội đồng thi làm nhiệm vụ tại kỳ thi căng thẳng này?

- Với các điểm thi, trước hết là việc quản lý đề thi, tủ đựng đề thi, bài thi cần bảo đảm tuyệt đối an toàn. Tủ đề thi phải được niêm phong, có chữ ký của 3 người, một là trưởng điểm thi, hai là thư ký hội đồng hoặc phó trưởng điểm đến từ trường ĐH, CĐ và ba là công an. Khi mở niêm phong, phải có 3 lực lượng này. Việc phát đề, thu bài/đề, phiếu trắc nghiệm cũng cần bảo đảm theo đúng quy định.

Các điểm thi bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất như phòng thi, ánh sáng, quạt mát… Các điểm thi cũng lưu ý cần bố trí thêm một máy photocopy và một máy nổ phục vụ trong những lúc cần thiết. Bên cạnh đó, cần quản lý chặt chẽ thiết bị công nghệ cao có thể dùng để gian lận thi cử. Đặc biệt, phải nhấn mạnh cho các cán bộ coi thi thực hiện đúng và hết trách nhiệm của mình. Nếu mỗi cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm thì TS không thể thực hiện gian lận khi thi cử…

YẾN NHUNG thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).