Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Khó tìm nhà trọ hơn năm trước

11 Tháng 06, 2015 | 02:55

(NLĐO) - Năm nay, việc tìm nhà trọ cho thí sinh về dự thi THPT quốc gia ở cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các năm trước. Dự kiến, mỗi ngày sẽ có khoảng 2.000 thí sinh tập trung theo đoàn đổ về cụm thi THPT quốc gia này trong khi các năm trước mỗi ngày chỉ đón từ 100 đến 200.

Những khó khăn này đã được đề cập trong buổi tập huấn “Tiếp sức mùa thi 2015” tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sáng 10-6.

Đông đảo sinh viên tình nguyện về tham dự buổi tập huấn

Đông đảo sinh viên tình nguyện về tham dự buổi tập huấn

Ông Nguyễn Trọng Hoàng - cán bộ phòng công tác sinh viên - cho biết năm nay, 80% trường THPT ở các tỉnh sẽ đưa thí sinh về hội đồng thi THPT quốc gia trong 5 ngày từ 25-6 đến 29-6. Thí sinh và phụ huynh sẽ đi tập trung theo đoàn. Điều này gây áp lực rất lớn đối với đội sinh viên tình nguyện khi phải cùng lúc giải quyết cho nhiều đoàn về vấn đề nhà trọ, đường đi...

Mặt khác, các thí sinh đi cùng đoàn chưa chắc sẽ thi cùng một điểm. Do vậy, sinh viên tình nguyện phải linh hoạt trong việc phân luồng thí sinh để dễ dàng tư vấn và giúp thí sinh tìm chỗ trọ. Khi tư vấn nhà trọ cho thí sinh, sinh viên ưu tiên số một là gần hội đồng thi, không phân biệt thí sinh giàu, nghèo. Tình nguyện viên phải chỉ rõ cho thí sinh và phụ huynh về giá cả, yêu cầu của chủ trọ cũng như khoảng cách, phương tiện di chuyển đến hội đồng thi.

Ngoài ra, trước khi đưa phụ huynh và thí sinh đến chỗ trọ, tình nguyện viên phải gọi điện thoại trước cho chủ nhà, tránh trường hợp đưa thí sinh và phụ huynh đến nơi thì hết chỗ hoặc giá phòng tăng lên.

Gần các ký túc xá, nhà trọ sẽ hình thành các nhóm xe ôm túc trực để nhắc nhở thí sinh về giờ giấc thi cử, không để xảy ra bất kỳ trường hợp nào thí sinh không được dự thi THPT quốc gia vì quên hoặc trễ giờ. Đối với khu vực nhà trọ có thí sinh ở đông, sinh viên tình nguyện sẽ đến ở cùng để hướng dẫn thí sinh và phụ huynh sử dụng các trang thiết bị trong phòng đồng thời nhắc nhở việc tuân thủ nội quy.

Các tình nguyện viên không khuyến khích phụ huynh và thí sinh di chuyển đến hội đồng thi bằng xe buýt, không hứa hẹn sẽ đưa thí sinh đi thi.

Khi chỉ đường cho thí sinh và phụ huynh, tình nguyện viên tuyệt đối không được chỉ chung chung. Ở các hội đồng thi sẽ sắp xếp các đội hình giữ đồ cho thí sinh và đội hình điều tiết giao thông, giúp thí sinh an tâm hoàn thành tốt 4 ngày thi.

Ngọc Anh - Nguyễn Quỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).