Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Dư âm tích cực

12 Tháng 08, 2020 | 09:44

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc trong điều kiện dịch bệnh là một nỗ lực rất đáng ghi nhận. Kỳ thi được tổ chức bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đánh giá cao khâu tổ chức của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Bảo đảm an toàn và quyền lợi cho thí sinh

"Tình hình dịch bệnh phức tạp, xã hội rất lo lắng nhưng Bộ GD-ĐT đã quyết tâm tổ chức phù hợp với quy định về giãn cách xã hội. Tôi ghi nhận điều này bởi quyết tâm tổ chức thi trong tình hình dịch bệnh là một quyết định dũng cảm. Để kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, dù lực lượng cán bộ giảng viên ĐH tham gia công tác thanh tra chỉ bằng khoảng 1/10 so với năm trước (năm 2019, khoảng 50.000 cán bộ được điều động làm công tác coi thi), phải cảm ơn sự hợp tác cực kỳ chặt chẽ và có trách nhiệm của các địa phương" - TS Vinh nhận xét.

Ông nói thêm: Chỉ riêng những thay đổi về phòng thi, in sao đề thi, nỗ lực phòng chống dịch bệnh bảo đảm an toàn cho thí sinh đã cho thấy sự hợp tác rất tốt với trung ương của các địa phương. Cho đến giờ phút này, kỳ thi đã diễn ra tốt đẹp!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Dư âm tích cực - Ảnh 1.

Thí sinh vui vẻ ra về sau môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT chiều 10-8 tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

GS-TS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, nhận xét kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã thành công trên nhiều phương diện. Dù còn những sơ suất nhưng công tác tổ chức ở các địa phương rất tốt, ý thức phòng dịch cao và đề thi cũng được khen rất phù hợp. "Tôi cũng thật sự ấm lòng khi đọc các bản tin thí sinh được lực lượng tình nguyện và công an về tận nhà đón đến trường thi khi ngủ quên hay gặp sự cố" - PGS Trần Thị Vân Hoa chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá lần đầu tiên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh không có nhiều thuận lợi, song công tác tổ chức thi đạt mục tiêu đề ra là an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng. Kết quả này có được nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an cũng như tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ của các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ.

Đề thi hơn mong đợi

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cho rằng năm 2020, có lúc Bộ GD-ĐT công bố chỉ tổ chức để thi tốt nghiệp THPT và không tách điểm thành phần trong bài thi tổ hợp khiến các trường ĐH lo lắng sẽ khó khăn trong tuyển sinh ĐH. Tuy nhiên, những điều chỉnh sau đó và mới nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT để thấy các trường ĐH có thể dựa vào kỳ thi này để xét tuyển.

Về đề thi, dù được thí sinh và giáo viên đánh giá nhìn chung là dễ hơn năm 2019 nhưng vẫn có những câu hỏi phân hóa thí sinh, nghĩa là những thí sinh để đạt điểm 10 là phải xuất sắc, phổ điểm cơ bản tập trung ở điểm 6 đến 7. Do vậy, điểm chuẩn năm nay sẽ tăng ở mức thấp so với năm 2019. "Ở góc độ đề thi, dù là chủ yếu để xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn bảo đảm để xét tuyển ĐH. Đây là cơ sở để những năm tiếp theo các trường không tổ chức thi riêng vẫn có thể sử dụng để xét tuyển ĐH" - ông Thắng nhận định.

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho rằng công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khác nhiều so với năm 2019 nhưng có thể thấy các thầy cô ở địa phương được cử tham gia công tác coi thi đều có trách nhiệm với công việc và nghiêm túc thực hiện công việc.

Theo TS Hạ, đề thi năm nay tuy được đánh giá dễ hơn so với năm 2019 vì có ít câu khó hơn năm 2019 nhưng chỉ những thí sinh giỏi mới giải được những câu khó nhất nên các trường ĐH vẫn có thể chọn được những thí sinh đạt yêu cầu. Đề thi năm nay có thể làm giải tỏa mối lo ngại về đề thi và xét tuyển ĐH.

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, thừa nhận sau những thông tin đưa ra trước kỳ thi, đến thời điểm này có thể thở phào nhẹ nhõm về kỳ thi, vì mấy lý do: Kỳ thi được tổ chức chu đáo, tuân thủ cả về quy chế thi và quy định nghiêm ngặt về y tế. Thí sinh hài lòng với mục tiêu của mình (để xét tốt nghiệp hay chỉ hướng đến mục tiêu vào trường ĐH). "Với sự phân hóa đề thi, nhiều giảng viên ĐH, THPT và chuyên gia đánh giá cao tính phù hợp của đề thi, sự tin tưởng về kết quả, độ khó, phân hóa nên ĐH rất yên tâm cho việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ" - TS Trần Đình Lý đánh giá. 

Xử lý trách nhiệm 18 cán bộ vi phạm quy chế

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp quốc gia, các địa phương đều quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là dù trong hoàn cảnh nào cũng tổ chức kỳ thi nghiêm túc và bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh. Nhấn mạnh thêm về sự nghiêm túc của kỳ thi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định 18 cán bộ làm ảnh hưởng đến bài làm của thí sinh tại Bắc Ninh, Bình Phước và Điện Biên sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm.

YẾN ANH - HUY LÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).