KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10: Đề văn nới nhưng chưa mới

11 Tháng 06, 2015 | 23:02

Đề thi môn văn lớp 10 tại TP HCM phân loại được học sinh, giàu cảm xúc, phá vỡ khuôn mẫu học thuộc lòng, học vẹt nhưng vẫn lặp lại năm trước

Sáng 11-6, hơn 77.700 thí sinh (TS) tại TP HCM bước vào kỳ thi lớp 10 với môn văn và ngoại ngữ. Nhận định về đề văn, nhiều giáo viên (GV) cho rằng sát thực tế, giàu cảm xúc, phù hợp với trình độ lớp 9.

Loại bỏ học vẹt

Theo bà Huỳnh Thị Phong Lan, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10), cách ra đề thi môn văn năm nay đã phân loại được TS và phát huy tư duy văn chương, loại bỏ được khuôn mẫu học thuộc lòng. “Cả 3 câu đều rất mở và gần gũi với TS. Với kiểu ra đề này, tự mỗi TS sẽ trình bày theo hiểu biết của mình” - bà Lan nhận định.

Thí sinh dự thi tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh dự thi tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Thầy Nguyễn Đức Anh, GV Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), cho rằng câu 1 khá hay khi phản ánh thực trạng hát quốc ca trong trường phổ thông. Câu nghị luận văn học (câu 3) tuy không mới - thay vì bắt TS so sánh 2 đoạn thơ thì giấu đi một đoạn, TS phải nhận diện đoạn thơ để so sánh - nhưng có biên độ mở. “Đề văn đã không còn theo khuôn mẫu bắt buộc mà mở cho thí sinh, không nặng về kiến thức” - thầy Anh nói.

Cô Nguyễn Thị Hoàng Mai, GV môn ngữ văn Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP HCM), nhận định câu 3 là câu hay nhất. Đề yêu cầu cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong 2 khổ thơ đầu của bài thơ “Sang thu” là tác phẩm có trong chương trình, đồng thời yêu cầu các em liên hệ với một khổ hoặc một đoạn thơ khác cùng viết về đề tài để thấy được điểm gặp gỡ của các tác giả khi cùng viết về một đề tài. Đề ra như thế là tương đối thoáng vì đã để cho các em được quyền lựa chọn một tác phẩm khác mà mình thấy thích và phù hợp mà không bị giới hạn phạm vi trong sách giáo khoa. TS có thể chọn một tác phẩm trong chương trình hoặc ngoài chương trình đều được. Đây chính là chỗ để phân loại TS. “Việc các em lựa chọn tác phẩm nào và phân tích ra sao sẽ cho thấy được năng lực cảm thụ và khả năng lựa chọn tác phẩm của TS. Ra đề như thế phù hợp với yêu cầu kiểm tra kiến thức, kỹ năng” - cô Mai nói.

Sẽ trọn vẹn nếu...

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến trái chiều về đề văn. Một GV tại quận 5 cho biết đề có nới nhưng chưa mới như những gì Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã công bố trước đó vì câu 1 yêu cầu tìm phép liên kết mà năm ngoái đã ra. Đề kèm theo hình vẽ minh họa là không cần thiết, trừ khi hiểu hình minh họa là yêu cầu đề ra. Câu nghị luận xã hội bàn về bệnh vô cảm với người thân và sự mê muội thần tượng tuy thiết thực nhưng cũng đã ra trong đề thi tuyển sinh lớp 10 trước đó vài năm. “Lặp lại đề thi năm trước là điều cần tránh trong nguyên tắc ra đề” - GV này nhấn mạnh.

GV Nguyễn Hữu Dương, Trung tâm Luyện thi Vĩnh Viễn - TP HCM, cho rằng câu nghị luận văn học không xa lạ nhưng nếu không đọc kỹ đề, các TS có thể liên hệ không phù hợp. Hơn nữa, đề còn yêu cầu TS phải thấy được điểm gặp gỡ của các tác giả khi viết về đề tài này. Phần sau là một yêu cầu khó đối với phần lớn TS, nhất là những em có trình độ trung bình.

“Dù chưa hoàn toàn thoát ra khỏi cấu trúc đề như năm trước nhưng chúng ta không thể đòi hỏi một đề thi đổi mới 100%. Người ra đề đã có ý thức đổi mới và giảm khá nhiều kiến thức sách vở để dành “đất” cho HS được nói theo ý của mình, thể hiện quan điểm của mình trong tất cả các câu trong đề” - thầy Đức Anh nhận định.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết trong vài năm trở lại đây, đề thi môn văn tại TP đã được ra theo hướng mở nên đáp án cũng mở theo. Đáp án chỉ gợi ý những điểm chính, căn cứ vào đó thì GV bằng năng lực sẽ đánh giá. Mọi năm, kết quả chấm giữa giám khảo 1, giám khảo 2 đều khớp. Riêng môn ngữ văn cho phép chênh lệch 1 điểm mới thay đổi điểm.

Hà Nội: Đề có tính phân loại cao

Gần 80.000 TS Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 trong ngày 11-6. Đánh giá về đề thi ngữ văn tại Hà Nội, một GV lâu năm của Trường THPT Phan Huy Chú cho rằng việc trình bày quan điểm về thái độ của mỗi con người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể mặc dù vừa sức hiểu biết đối với học sinh lớp 9 nhưng để viết hay và thuyết phục được người khác thì không phải dễ. Tuy nhiên, đây là đề thi khá hay, phân loại được TS và trong một cuộc thi mang tính chất cạnh tranh cao thì rất phù hợp. Theo đánh giá của GV này, sẽ có nhiều điểm 6-7, còn điểm 8-9 sẽ không nhiều vì đề thi phân loại cao.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, Hà Nội không có cán bộ, TS nào vi phạm quy chế thi. Hà Nội có 79.440 TS đăng ký dự thi. Số TS vắng mặt, bỏ thi trong ngày 11-6 là 107 TS, trong đó có 7 TS ốm và một số đã đỗ vào các trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố nên không thi.

Ngày 12-6, TS Hà Nội thi môn ngoại ngữ. Chiều 12 và ngày 13-6, các trường chuyên sẽ tổ chức các môn thi chuyên. Y.Anh

Ngày 15-6, công bố đáp án chính thức

Chiều 11-6, TS tại TP HCM thi môn Anh văn. Ghi nhận tại Hội đồng thi Trường THCS Trương Công Định (quận Bình Thạnh), nhiều TS làm được khoảng 50%-70% đề thi. Nhiều TS cho biết đề thi Anh văn năm nay chủ yếu nghiêng về ngữ pháp và từ vựng, không sát với những gì học sinh đã ôn tập.

GV Phạm Tấn Hoàng, Trường THPT Vĩnh Viễn, nhận định so với đề thi Anh văn tuyển sinh lớp 10 năm 2014, đề thi năm nay có phần khó hơn về kiến thức tổng quát dù từ vựng và chủ điểm ngữ pháp nằm trong chương trình học lớp 9. “Học sinh lớp 9 phải có trình độ tiếng Anh từ trung bình khá trở lên thì đạt được điểm trung bình. Học sinh khá giỏi có thể đạt được 8-9 điểm” - thầy Hoàng nói.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết ở môn ngữ văn, lớp 10 thường vắng 520 TS (69.951/70.471), đạt tỉ lệ: 99,26%; lớp 10 chuyên vắng 50 TS. Ở môn ngoại ngữ, lớp 10 thường vắng 531 TS, lớp 10 chuyên vắng 53 TS. Ngày 15-6, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ công bố đáp án chính thức và bắt đầu chấm thi. Ngày 21-6, lên điểm thi và công bố điểm vào ngày 22-6. Điểm chuẩn vào lớp 10 thường sẽ được công bố vào ngày 11-7.

ĐẶNG TRINH - HUY LÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).