Lên phương án khảo sát năng lực vào lớp 6

16 Tháng 03, 2022 | 08:17

Nhiều trường THCS tại TP HCM mong muốn được thực hiện khảo sát năng lực để tuyển sinh vào lớp 6, thay vì thực hiện tuyển sinh theo địa bàn phân tuyến như trước đây

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sở này đang đề nghị phòng GD-ĐT các quận, huyện và TP Thủ Đức căn cứ vào tình hình tuyển sinh đầu cấp đăng ký các trường THCS tuyển sinh theo tuyến mà số lượng học sinh (HS) đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Những trường này nếu đủ điều kiện thì sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đầu vào năm học 2022-2023.

Khảo sát để lọc đầu vào

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết việc đề nghị các trường THCS đăng ký là căn cứ vào văn bản hợp nhất số 03 của bộ trưởng Bộ GD-ĐT về ban hành quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, trong đó khoản 2 điều 4 có nội dung: Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số HS đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD-ĐT hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực HS.

Tại TP HCM, việc tuyển sinh vào lớp 6 vẫn thực hiện theo địa bàn phân tuyến; duy nhất Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được thực hiện bài khảo sát năng lực vào lớp 6. Tuy nhiên trên thực tế, dù không có chủ trương "trường chuyên, lớp chọn" ở bậc THCS nhưng tại mỗi quận, huyện vẫn có những trường với chất lượng giáo dục nổi trội, là niềm mong ước của nhiều phụ huynh, không những phụ huynh trong quận mà cả ở địa bàn lân cận. Có thể kể đến quận 1 có Trường THCS Nguyễn Du, Trần Văn Ơn; quận 4 có Trường THCS Vân Đồn, THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10)...

Theo phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn một trường THCS tại quận 10, trong thực tế, một số trường rất muốn thực hiện khảo sát năng lực để tuyển được những HS ưu tú, vì nhiệm vụ của các trường còn là đào tạo nguồn HS giỏi cho thành phố. Nhưng dù là tuyển sinh theo phân tuyến, các trường vẫn có những yêu cầu khắt khe để lọc đầu vào. Chẳng hạn như yêu cầu phải là HS giỏi 5 năm liền, điểm tổng kết cuối năm lớp 5 ở hai môn toán và tiếng Việt từ 20 điểm trở lên... "Tuy nhiên, dù yêu cầu cao là vậy nhưng số HS đủ điều kiện để tuyển vào trường hằng năm vẫn quá nhiều. Điển hình, trường chỉ có 350 chỉ tiêu lớp 6 nhưng mỗi năm có khoảng trên 1.000 hồ sơ đủ điều kiện. Buộc trường phải xét thêm tiêu chí phụ" - vị này cho biết.

Tại quận 7, ông Đặng Nguyễn Thịnh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết hiện tại Phòng GD-ĐT đã tham mưu cho UBND quận phương án tuyển sinh đầu cấp năm học 2022-2023 và cơ bản không có thay đổi so với các năm học trước. Tuy nhiên theo ông Thịnh, về lâu dài, việc khảo sát năng lực đầu vào để tuyển sinh là việc cần thiết để phát triển giáo dục. "Chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho UBND quận trong thời gian tới sẽ thực hiện theo phương án khảo sát ở những trường có điều kiện" - ông Thịnh nói.

Lên phương án khảo sát năng lực vào lớp 6 - Ảnh 1.

Học sinh tham dự một kỳ khảo sát vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Chuẩn bị kỹ càng phương án

Cô Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho biết việc tuyển sinh vào lớp 6 bằng bài khảo sát đánh giá năng lực là phương án tốt để lọc đầu vào. "Chúng tôi đang chờ quyết định và hướng dẫn của phòng GD-ĐT. Thực tế, dù là khảo sát hay không thì hằng năm tiêu chí tuyển sinh vào trường cũng có những yêu cầu riêng như HS đạt 20 điểm cuối năm lớp 5 hai môn toán, tiếng Việt, bên cạnh yêu cầu đúng tuyến tuyển sinh" - cô Trang nói.

Ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 10, cho hay trước mắt Trường THCS Nguyễn Văn Tố trong năm học này sẽ vẫn tuyển sinh theo phương án như mọi năm. "Trong trường hợp trường có nguyện vọng thực hiện bài khảo sát để tuyển sinh sẽ đăng ký để phòng GD-ĐT có phương án tham mưu, đề xuất" - ông Văn nói.

Ông Đặng Nguyễn Thịnh cho rằng để thay đổi một kế hoạch tuyển sinh cần phải có thời gian chuẩn bị, nhất là năm nay, dịch bệnh còn nhiều ảnh hưởng. "Đơn cử phải tính đến trường hợp những HS sau khi khảo sát không đủ điều kiện vào trường sẽ học tập tại đâu. Vì thế, dù tính tới phương án khảo sát vào lớp 6 trong thời gian tới nhưng ở năm học này chúng tôi vẫn chưa kịp thực hiện" - ông Thịnh cho biết.

Nói về chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ở những trường này, lãnh đạo nhiều trường THCS cho biết dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 sẽ giữ nguyên như các năm trước đây. Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), trường dự kiến đăng ký tuyển số HS vào lớp 6 bằng số HS lớp 9 ra trường, khoảng 500 HS.

TP HCM dự kiến ngày tuyển sinh lớp 10

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM xác nhận sở đã trình UBND TP HCM về tổ chức kỳ thi lớp 10 năm 2022. Theo phương án này, kỳ thi năm nay dự kiến vào ngày 11 và 12-6, khác với thời gian như công bố trước đó là vào ngày 24 và 25-6. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cơ bản vẫn giữ nguyên môn thi như mọi năm.

Bài và ảnh: Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).