Lo dịch Covid-19, Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT

31 Tháng 07, 2020 | 16:57

(NLĐO)- Đà Nẵng và Quảng Nam kiến nghị Bộ GD-ĐT không tổ chức thi tốt nghiệp THPT và xét đặc cách cho học sinh hai địa phương này do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp.

Tại hội nghị trực tuyến giữa ban chỉ đạo quốc gia về thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra chiều ngày 31-7, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm Covid-19. Tới thời điểm này đã có 80 ca dương tính.

Thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị phương án sẵn sàng nhưng tâm lý của phụ huynh, thí sinh lo lắng. Ông Chinh cũng cho rằng trước tình hình phức tạp, không thể lường trước điều gì xảy ra.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng kiến nghị xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng thi đối với thí sinh tại TP Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp đối với thí sinh. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chỉ đạo các trường đại học có phương án phù hợp tạo điều kiện cho thí sinh Đà Nẵng được xét tuyển.

Ông Lê Trung Chinh cho rằng đây là điều rất khó khăn đối với lãnh đạo thành phố, nhưng vì sự an toàn tính mạng và sức khỏe của thí sinh nên phải đưa ra đề xuất này.

Cùng mối lo như Đà Nẵng, đại diện tỉnh Quảng Nam cũng cho hay tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội và chuẩn bị rốt ráo cho công tác thi THPT. Tuy nhiên, hiện dịch quá phức tạp, dù chưa có cán bộ và học sinh nào bị nhiễm hoặc vào diện F1 nhưng Quảng Nam cũng đề xuất 3 phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thứ nhất, sẽ tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh đến ngày 7-8. Nếu tình hình ổn định, đảm bảo an toàn cho thí sinh thì Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như phương án đã định cùng các địa phương khác.

Phương án hai, nếu tới ngày thi mà tình hình chưa ổn, Quảng Nam xin kiến nghị lùi kỳ thi thêm khoảng 1 tháng, tức đầu tháng 9 thi theo đề thi dự phòng của Bộ GD-ĐT.

Phương án ba, Quảng Nam cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi giống đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả thí sinh.

Về đề xuất của tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết sẽ chờ văn bản đề nghị chính thức để xin ý kiến Chính phủ về việc miễn thi, xét đặc cách cho thí sinh ở những nơi này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết khi xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT đã lường trước việc dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nên giao kỳ thi cho các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi, không cử cán bộ trường đại học tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ có mặt trong các đoàn kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng khẳng định Bộ đã phối hợp với các bộ ngành và các địa phương đã chuẩn bị rất chu đáo cho kỳ thi sắp tới.

Liên quan đến dịch bệnh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng còn gần 10 ngày nữa tới kỳ thi, nên vẫn phải bám sát từng giờ diễn biến của dịch bệnh để có phương án ứng phó.

Riêng một số địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị phải bình tĩnh, tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh. Các phương án đề ra phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe thí sinh và cũng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).