Luẩn quẩn quy định dạy thêm - học thêm

14 Tháng 11, 2021 | 06:17

Việc quản lý dạy thêm - học thêm lâu nay theo các giáo viên (GV), chỉ chặt chẽ trên mặt giấy tờ, quy định. Trong thực tế, biến tướng của hoạt động này rất nhiều như dạy chui, ép học sinh (HS) học thêm. Nếu không thống nhất trong quy định quản lý thì dạy thêm - học thêm vẫn mãi trong vòng luẩn quẩn.

Nhiều chuyên gia giáo dục và nhà quản lý đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về sớm đề xuất đưa dạy thêm - học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1, TP HCM cho biết suốt nhiều năm, không có GV nào đăng ký với trường để tổ chức dạy thêm nhưng thực tế là họ có dạy bên ngoài, có trường hợp dạy thêm ở trung tâm và dạy thêm tại nhà. "Dù vậy, ở góc độ quản lý, chẳng ai đi "rình bắt" GV của mình. Nếu chẳng may bị phát hiện dạy thêm không đúng quy định thì họ chấp nhận phải chịu xử phạt" - vị này nói.

Luẩn quẩn quy định dạy thêm - học thêm - Ảnh 1.

Một lớp học tại TP HCM (ảnh minh họa) Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ý kiến của nhiều GV, thực tế lâu nay, dạy thêm - học thêm được quản lý rất chặt chẽ nhưng nhiều GV ở tất cả cấp học đều dạy thêm. Cô Văn Trịnh Quỳnh An, GV Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết theo quy định, GV không được dạy thêm tự phát, không được dạy HS mà GV đang dạy chính khóa... Thế nhưng, GV có rất nhiều cách để dạy thêm, chẳng hạn như thành lập công ty để yên tâm dạy thêm đúng luật, dạy thêm ở trung tâm và thỏa thuận mức chi phí.

Ở góc độ quản lý, bà Phạm Thúy Hà, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận 4 (TP HCM) - phụ trách giáo dục tiểu học, cho biết GV tiểu học dạy thêm hoàn toàn có thể được, tùy theo nhu cầu của phụ huynh, chủ yếu là rèn chữ, kỹ năng. Nếu không cho thì GV cũng lén lút, khổ cho các nhà quản lý.

Theo ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1, TP HCM), nếu có thể bổ sung dạy thêm - học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì đây là việc rất nên làm. Ông Hưng cho rằng trong thực tế có nhiều GV ở trường công, họ có nhiều thời gian trống nên đi thỉnh giảng thêm ở các trường tư và chịu mức thuế thu nhập cá nhân. Nếu quản lý như ngành nghề kinh doanh thì sẽ mở đường cho GV đăng ký, họ dạy bao nhiêu HS, thu mức giá bao nhiêu và các cơ quan quản lý sẽ thu thuế. "Tuy nhiên, mức thuế đối với hoạt động này cũng cần phải có đặc thù riêng, nếu thu thuế quá cao thì không thể được, vì như vậy vô hình trung lại đẩy áp lực về phía HS" - ông Hưng nói.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5, TP HCM), nhận định quản lý dạy thêm - học thêm lâu nay vẫn trong vòng luẩn quẩn, nên nếu quy về quản lý như một ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì tốt hơn nhiều. Theo ông Hoàng, bản chất của dạy thêm - học thêm không xấu, chỉ xấu vì biến tướng dưới các biểu hiện như ép và lôi kéo HS học thêm.

"Nếu chương trình giáo dục không nặng về thi cử, kiểm tra, đánh giá, dạy theo đúng tinh thần phát huy năng lực, phẩm chất của người học thì dạy thêm - học thêm sẽ trả về đúng bản chất xưa kia, đó là khi HS thấy mình thiếu hụt kiến thức gì thì học thêm để bổ sung kiến thức đó hoặc muốn giỏi thêm nữa thì đi học thêm. Còn khi chương trình vẫn nặng về đúng - sai, học chỉ để phục vụ các kỳ thi thì dạy thêm - học thêm sẽ còn biến tướng" - ông Hoàng phân tích.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, sở đã ra mắt trang thông tin dịch vụ giáo dục nhằm cung cấp các thông tin chính thống để phụ huynh tìm trường học, trung tâm dạy thêm và du học. Đây là trang thông tin cung cấp thông tin, địa chỉ các trung tâm ngoại ngữ - tin học, các cơ sở dạy thêm, cơ sở dạy kỹ năng sống ngoài giờ và chính khóa, các đơn vị tư vấn du học được cấp phép hoạt động. Nếu phụ huynh thấy trung tâm học thêm, du học không có trên trang thông tin thì khả năng trung tâm đó không có phép. Phụ huynh có thể gọi về đường dây nóng của Sở GD-ĐT thành phố để sở xử lý.


Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).