Luật Giáo dục cần coi trọng vai trò nhà giáo, nghề giáo

31 Tháng 03, 2019 | 21:31

Tại hội thảo góp ý về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức, nhiều đại biểu nhận định những chính sách hiện tại cũng như dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục chưa thể hiện giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Điều 77 dự thảo Luật Giáo dục nêu: Nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được hưởng phụ cấp ưu tiên của đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ. Một đại diện đến từ Sở Tư pháp TP HCM cho rằng chính sách về tiền lương cho nhà giáo ghi vậy là rất chung và nghề nào cũng được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp chứ không riêng gì nhà giáo. Cần quy định chính sách tiền lương cho nhà giáo thật rõ ràng, tránh chung chung.

Luật Giáo dục cần coi trọng vai trò nhà giáo, nghề giáo - Ảnh 1.

Ông Trịnh Hồng Sơn, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP HCM, cho rằng nhà giáo cần được tôn trọng, nghề giáo được coi là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý; giáo dục được nhà nước ta xác định là quốc sách hàng đầu nhưng lương bổng cho nhà giáo chưa thể hiện được tinh thần đó.

Dẫn ra những thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 với nhiều thành tích, ông Sơn khẳng định có được những thành tích đó là nhờ có ông Park Hang-seo - người thầy giỏi.

Đối với trường sư phạm, đây là máy cái đào tạo giáo viên nhưng cũng chưa được coi trọng. Điểm trúng tuyển vào sư phạm thấp hơn nhiều ngành khác, sinh viên sư phạm vất vả tìm việc sau khi ra trường. Với thực trạng này không thể có đội ngũ giáo viên tốt. Ông Sơn đề nghị luật cần chú trọng vai trò nhà giáo, cần có chính sách tốt cho đội ngũ nhà giáo.

Nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo cho rằng đầu tư xây dựng đội ngũ nhà giáo chuẩn sẽ là nền tảng tốt cho sự phát triển giáo dục. Dự thảo Luật Giáo dục phải cụ thể hóa chính sách lương bổng cho nhà giáo. Nhà giáo cần được hưởng lương bằng thậm chí cao hơn lực lượng vũ trang vì nghề này rất áp lực.


Tin-ảnh: H.Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).