Mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh thêm cơ hội

29 Tháng 01, 2022 | 07:14

(NLĐO)- Năm 2022, ĐHQG TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, TP; ĐHQG Hà Nội tổ chức nhiều đợt thi ở nhiều địa phương.

Việc 2 ĐHQG tổ chức nhiều đợt thi và mở rộng phạm vi tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nhằm đem lại nhiều cơ hội cùng sự thuận lợi cho thí sinh. Hiện kỳ thi đánh giá năng lực do 2 ĐHQG tổ chức được nhiều trường ĐH sử dụng để xét tuyển.

Nhiều đổi mới

ĐHQG TP HCM vừa công bố thông tin kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022. Theo đó, kỳ thi được tổ chức 2 đợt và tháng 3 và tháng 5.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo - ĐHQG TP HCM, cho biết  đợt 1 được tổ chức vào ngày 27- 3 tại 17 tỉnh, TP: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả thi đợt 1 được công bố vào ngày 5- 4. 

Đợt 2 dự kiến tổ chức thi vào ngày 22- 5, tức trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng, tại 4 địa phương: Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào đúng 1 tuần sau khi thi, tức ngày 29- 5.

Mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh thêm cơ hội - Ảnh 1.

Thí sinh điều chỉnh thông tin trước khi vào phòng thi- kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 do ĐHQG TP HCM tổ chức

Đặc biệt, kỳ thi năm nay sẽ có 2 đợt đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi. Cụ thể, thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 1 và xét tuyển từ ngày 28-1 đến 28-2; đợt 2 từ ngày 6-4 đến 25-4. Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐHQG TP HCM sử dụng để xét tuyển.

Một điểm đổi mới khác trong kỳ thi này là thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

"Những nỗ lực đổi mới của ĐHQG TP HCM trong kỳ thi đánh giá năng lục năm nay là để tạo thêm điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như các đơn vị tuyển sinh bằng kết quả của cuộc thi này" -TS Nguyễn Quốc Chính nói và cho biết năm nay có hơn 80 trường ĐH sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

ĐHQG Hà Nội năm nay cũng tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực. Thông tin công bố ngày 21-1 cho biết trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức 5 đợt thi tại 6 tỉnh, TP. Các đợt tiếp theo diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 tuỳ theo diễn biến tình hình dịch Covid-19. 

Hiện có gần 50 trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội để xét tuyển.

Thêm cơ hội cho thí sinh

Cùng với nhiều phương thức xét tuyển khác, phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực thêm cơ hội cho thí sinh. TS Nguyễn Quốc Chính cho biết mỗi phuong thức xét tuyển đều có ưu điểm riêng. Các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển cũng nhằm tuyển được nhũng đối tượng thí sinh có những năng lực khác nhau.

Mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh thêm cơ hội - Ảnh 2.

Thí sinh được gọi vào phòng thi- kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 do ĐHQG TP HCM tổ chức

Tại ĐHQG TP HCM, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 của các trường thành viên đều tăng. Trong đó, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành đến 70%, Trường ĐH Kinh tế - Luật là 60%, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 50% chỉ tiêu...

Các trường ĐH ngoài ĐHQG TP HCM cũng dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM dành 10- 15% chỉ tiêu chương trình chính quy chuẩn để xét từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Tỉ lệ này ở Trường ĐH ĐH Kinh tế TP HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM là 10%. Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP HCM (UEF) dành khoảng 4.000 chỉ tiêu để xét tuyển từ phương thức này.

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có 82 đơn vị giáo dục trong cả nước đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức để xét tuyển. Đó là 10 đơn vị thành viên ĐHQG TP HCM, 67 trường ĐH và 5 trường cao đẳng ngoài hệ thống.

Tính đến thời điểm này, đã có đến 1.266 ngành của 49 Tường ĐH, cao đẳng đăng ký sử dụng hệ thống xét tuyển chung của ĐHQG TP HCM. Trong đó, có 254 ngành của ĐHQG TP HCM, 1.012 ngành của các trường khác.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phảm TP HCM, cho rằng càng nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển, thí sinh càng có nhiều cơ hội xét tuyển vào các trường, từ đó tăng cơ hội trúng tuyển mà không nhất thiết phải chờ xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT… Việc tham dự kỳ thi sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT của Mỹ và đề thi TSA của Anh.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM gồm 3 phần: sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút, chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh.

Bài và ảnh: Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).