Mùa hè trôi qua ngoài cửa lớp học thêm

18 Tháng 06, 2018 | 08:59

Mùa hè rộn ràng đã gõ cửa mấy hôm nay. Mùa nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn của con trẻ đã bắt đầu. Vậy mà từ mấy hôm trước, những đứa trẻ quanh tôi lại nhộn nhịp vào mùa học thêm: học thêm văn hóa và học thêm năng khiếu.

Hai cháu tôi năm nay lên lớp 3 và lớp 7 tấp nập đi đăng ký, xếp lớp học thêm. Cháu lớp 3 học ở nhà cô giáo vào các buổi sáng trong tuần. Cháu lớp 7 học thêm môn vật Lý, tiếng Anh ở trung tâm và thuê gia sư kèm ngữ văn, Ttoán ở nhà. Có vẻ như nhận thấy lịch học vẫn còn trống, bố mẹ các cháu còn bố trí cho hai đứa trẻ đi học múa và võ thuật.

Vừa nghỉ được dăm bảy ngày thì các lớp học thêm, các lò luyện ở trung tâm lại mở cửa. Nhiều trường học "khai giảng" khóa học hè cho trẻ từ rất sớm. Và tất nhiên lệnh cấm "không được dạy trước chương trình" chẳng bao giờ biến hóa từ chữ nghĩa trên giấy thành hành động thực tiễn.

Được dịp theo chân bọn trẻ đến nhà văn hóa thiếu nhi, tôi không khỏi ngỡ ngàng bắt gặp các lớp năng khiếu vào "mùa vụ". Các môn học múa, hát, vẽ, đàn, thể dục nhịp điệu, luyện viết chữ đẹp… luôn quá tải học sinh.

Gửi con vào các lớp học thêm có vẻ như là một giải pháp tối ưu của phụ huynh nhằm quản lý quỹ thời gian rảnh rỗi trong hè của con. Bởi nỗi lo con cái thiếu hụt kiến thức so với bạn, bởi kỳ vọng vào sự phát triển trí tuệ, năng khiếu của con trẻ và bởi chính phụ huynh cũng đang "đuối" khi tìm kiếm sân chơi bổ ích cho trẻ vào dịp hè.

Nhưng cha mẹ có biết rằng khi tìm cách "giam lỏng" con cái trong các lớp học thêm, chúng ta sẽ vô tình để những ngày hè kỳ diệu của con trôi qua một cách vô vị, lãng phí.

Sau chín tháng học tập căng thẳng với bài vở, thi cử và điểm số, giờ đây con trẻ cần được giải phóng khỏi áp lực học hành. Như một cỗ máy sau thời gian dài hoạt động hết công suất cần được tu bổ, bảo dưỡng, con trẻ cần mùa hè để nghỉ ngơi, thư giãn, du lịch, trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa…

Đó sẽ là khoảng thời gian bổ ích để tích tụ năng lượng vừa đủ để đối diện với áp lực học hành sau ít tháng nữa. Đây cũng là dịp nuôi dưỡng tình yêu trường lớp, nỗi nhớ thầy bạn và nỗi luyến lưu mỗi ngày cắp sách đến trường.

Mùa hè trôi qua ngoài cửa lớp học thêm - Ảnh 1.

Học sinh tan học ở một lớp học thêm.Ảnh: Trương Thảo

Vậy mà giờ đây, những ngày hè của các con lại trôi qua đều đều trong các lớp học thêm. "Bình năng lượng" chưa kịp sạc đầy đã vơi hết vì học, học và học. Trường lớp, thầy cô, bạn bè vẫn đối diện ngày ngày, làm sao nuôi dưỡng tình yêu và nỗi nhớ?

Làm việc nhà, quan tâm bố mẹ, tự chăm sóc bản thân, có ý thức nơi công cộng… vốn là nếp sống thường nhật được trui rèn nhiều nhất trong những ngày hè dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của bố mẹ.

Bây giờ, mấy "việc cỏn con" ấy trở thành "kỹ năng sống" quan trọng, to tát mà nhiều bậc phụ huynh đang khát khao và không tiếc tiền gửi con vào các lớp học kỹ năng. Đó chính là hệ quả tất yếu của việc "tăng tải" học thêm vào dịp hè.

Xin đừng xà xẻo những ngày hè thú vị của con trẻ! Xin đừng để mùa hè của trẻ lại trôi qua bên ngoài cửa lớp! Xin đừng bao giờ để con trẻ định nghĩa rằng "nghỉ hè là chuyển địa điểm học ở trường sang các lớp học thêm".

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).