Năm 2017, TP HCM sẽ thi THPT quốc gia riêng?

22 Tháng 09, 2016 | 13:45

(NLĐO)- UBND TP HCM vừa có tờ trình số 2962/TTr-GDĐT-VP ngày 6-9 gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về “Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP từ năm 2017”.

Theo đó, lộ trình và phương án thực hiện kỳ thi THPT quốc gia tại TP HCM sẽ thực hiện như sau:

Giai đoạn 1( Năm 2017): Công tác thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP HCM tuân thủ theo quy chế thi THPT quốc gia hiện hành của Bộ GD-ĐT, đồng thời bổ sung thêm một số điểm, nội dung sau:

Ngày thi được quy định vào ngày 2 và 3 tháng 6-2017. Thí sinh dự thi 3 môn là toán, văn, ngoại ngữ (đối với hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế). Bài thi môn ngữ văn, toán là 120 phút, môn ngoại ngữ 90 phút. Điểm của mỗi bài thi được quy về thang điểm 10.

Đề thi THPT quốc gia do Sở GD-ĐT TP HCM chịu trách nhiệm tổ chức ra đề cho kỳ thi THPT quốc gia riêng tại TP HCM; nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu lớp 12 THPT, nêu rõ điểm của câu hỏi trong đề thi. Trong kỳ thi, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương về yêu cầu và nội dung. Mỗi đề thi có hướng dẫn chấm và đáp án kèm theo. Đề thi phải đảm bảo được tính chính xác, khoa học, đánh giá được trình độ học sinh…

Điểm xét tốt nghiệp được tính như sau: Gồm điểm 3 bài thi, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; được tính theo công thức sau:

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện

Những em được công nhận tốt nghiệp THPT đối với các trường hợp được miễn thi và những thí sinh đủ điều kiện dự thi theo quy chế thi hiện hành của Bộ GD-ĐT, thi đủ các bài, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên.

Giai đoạn 2: Từ năm 2018 trở về sau: Thời gian thi, nội dung ra đề thi, đối tượng được miễn thi giống như giai đoạn 1. Ngoài ba bài như giai đoạn 1 là tóan, ngữ văn và ngoại ngữ, giai đoạn này thí sinh sẽ thi thêm môn tích hợp: thời gian làm bài 120 phút.

Tuy nhiên, điểm xét tốt nghiệp sẽ không lấy điểm học bạ (trung bình cả năm lớp 12 thay đổi như sau:

Cách tính điểm xét tốt nghiệp như sau:

Theo đề án này, ngoài các trường hợp được miễn thi theo quy định của Bộ GD-ĐT, TP HCM đề nghị mở rộng các trường hợp miễn thi THPT quốc gia như sau:

Học sinh khuyết tật; học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đoạt giải nhất, nhì, ba (giải thưởng, huy chương) ở các môn của kỳ thi học sinh giỏi cấp TP, cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt từ khá trở lên ở năm học lớp 12.

Học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên dự các cuộc thi về văn nghệ, thể dục, thể thao đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân ở các giải cấp TP hoặc đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân, đồng đội ở các giải cấp quốc gia, quốc tế do ngành GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm lớp 12.

Học sinh, học viên dự cuộc thi về khoa học kỹ thuật đoạt giải nhất, nhì, ba cấp TP cho đề tài cá nhân, hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia cho đề tài cá nhân hoặc nhóm học sinh; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm học lớp 12. Học sinh, học viên đoạt giải nhất, nhì, ba và được công nhận học sinh giỏi qua các cuộc thi, hội thi chuyên môn cấp TP do Sở GD-ĐT tổ chức (hoặc phối hợp tổ chức), có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm học lớp 12.

Cũng theo đề án trên, kết quả học tập của người học, kết quả thi và kết quả xét tốt nghiệp là cơ sở để các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH có quy định tuyển sinh bằng phương pháp xét tuyển sử dụng.

Xem thêm: Sao TP HCM được xét tốt nghiệp riêng?

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).