Nam sinh gây tai nạn cho nữ sinh ở phòng thí nghiệm nói gì?

08 Tháng 02, 2017 | 17:19

(NLĐO)- Nam sinh gây ra vụ nổ trong phòng thí nghiệm ở Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho hay sau khi kết thúc giờ thí nghiệm, các em đã đốt giấy phenolphtalein và lấy lọ cồn dưới gầm bàn đổ vào.


Vết bỏng trên người nữ sinh Đinh D.A.

Vết bỏng trên người nữ sinh Đinh D.A.

Liên quan đến vụ nữ sinh bị bỏng nặng tại phòng thí nghiệm của Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng, cho biết theo bản kiểm điểm của các học sinh có liên quan, sự việc xảy ra lúc 9 giờ 45 phút ngày 5-1-2017, cuối giờ học tiết 3, giờ thực hành kim loại kiềm và kiềm thổ. Sau khi thực hành xong, học sinh tiến hành dọn dẹp. Tuy nhiên, có 2 nam sinh nghịch đốt giấy phenolphtalein cho vào một chiếc cốc khô, bên trong không đựng gì. Học sinh Nguyễn Đăng V. đã lấy lọ nhựa đựng cồn (mặc dù lọ đã được cán bộ phòng thực hành cất ra chỗ khác), bên trong còn khoảng 50 ml cồn và đổ vào cốc đó nên bị bốc lửa cháy vào chai nhựa, làm nổ chai nhựa dẫn tới 3 học sinh đứng gần đó bị bỏng là: Nguyễn Đăng V., Lê Nguyên Th. và Đinh D.A., lớp 12A2.

Theo bản kiểm điểm của em Th., sau khi tiến hành xong các thí nghiệm theo yêu cầu của bài học, do tò mò nên em cùng một số bạn nam khác đốt giấy phenolphtalein và bạn nam khác lấy lọ cồn dưới gầm bàn lên. Lúc đó, V. là người cầm lọ cồn, do sơ ý làm đổ đã gây ra vụ nổ làm bỏng một số bạn đứng bên cạnh. Các bạn trong lớp đã khẩn trương dập lửa và đưa người bị nạn đi cấp cứu tại bệnh viện.

Em Nguyễn Đăng V. cho hay sau khi bạn Th. đốt giấy xong đã dập lửa, do em lấy lọ cồn dưới gầm bàn lên và đổ vào cốc để làm thí nghiệm ngoài bài học. Tuy nhiên, do không để ý tàn giấy vẫn còn nên dẫn đến bắt lửa cháy, gây nổ làm bỏng một số học sinh khác. Bản thân V. cũng bị bỏng phải đi cấp cứu ở bệnh viện.

Nguyễn Đăng V. chia sẻ em rất hối hận vì hành động của mình. Những ngày qua học sinh này nhận rất nhiều lời trách móc và nói sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với những gì mình gây ra. “Với D.A., em không biết nói gì hơn cả, chỉ mong có thể gặp bạn ấy để nói một lời xin lỗi”-nam sinh cho biết.

Cô Mai Anh, người nhận trông lớp 12A2 trong giờ thực hành Hóa, cho hay mình chỉ là nhân viên phòng thí nghiệm của nhà trường. Hàng ngày, cô có nhiệm vụ mở khóa phòng này để học sinh và giáo viên bộ môn thực hành. Tuy nhiên, do hôm đó (ngày 5-1) cô giáo bộ môn là cô Phạm Hương Giang nghỉ nên cô nhận trông lớp giúp. Sau khi mở phòng thực hành, giao hóa chất đủ cho giờ thực hành và chia nhóm cho 6 học sinh lên bàn làm thí nghiệm, gần hết giờ, cô nhắc học sinh thu dọn đồ đạc và đi ra ngoài.

Cô Mai Anh thừa nhận mình đã sai vì lúc xảy ra tai nạn, cô không có mặt.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD-ĐT), cho biết sở đã 2 lần nhận được báo cáo của nhà trường. Theo ông Dũng, quan điểm của Sở là xử lý nghiêm khắc sự việc này. Theo đó, nếu sự việc xảy ra khi đã hết giờ thực hành, nghĩa là các em cố tình vi phạm nội quy thì xử lý khác. Còn nếu xảy ra vô tình trong giờ học, mức xử lý sẽ khác.“Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu nhà trường giải quyết nhanh vụ việc để ổn định tâm lý cho học sinh. Dự kiến trong tuần này, sẽ có kết quả xử lý sự việc”- ông Dũng khẳng định.

Trước đó như Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 5-1-2017, tại phòng thực hành Hóa học trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, đã xảy ra một vụ nổ khiến ba học sinh lớp 12A2 phải nhập viện. Trong đó, có một nữ sinh bị bỏng cấp độ 3. Hiện tại sức khỏe của nữ sinh này đã khá hơn nhưng em vẫn không thể tự tay viết bài và tâm lý vẫn chưa thực sự ổn định. Theo ghi nhận của phóng viên, sự việc xảy ra ngày 5-1, đến ngày 12-1, nhà trường có văn bản trả lời Sở GD-ĐT Hà Nội lần thứ nhất. Tuy nhiên, đến ngày 7-2, tức 1 ngày sau khi học sinh D.A. đăng tải trên mạng xã hội, 3 học sinh gây bỏng trong phòng thí nghiệm và giáo viên trông lớp trong giờ thực hành hôm đó mới làm bản kiểm điểm.

Y.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).