Ngăn chặn lạm thu đầu năm

31 Tháng 08, 2020 | 08:55

Trước thực tế vẫn còn một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa quyết liệt thực hiện các khoản thu theo đúng quy định, ngay trước thềm năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục và nêu rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn nếu để xảy ra tình trạng lạm thu.

Trong công văn chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2020-2021 và bảo đảm điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT nêu rõ về học phí. Theo đó, căn cứ vào trần học phí năm học 2020-2021 quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP, HĐND cấp tỉnh thống nhất quy định mức học phí cụ thể phù hợp với thực tế của các vùng trên địa bàn quản lý và tình hình dịch Covid-19. Trong trường hợp tổ chức học trực tuyến (online), mức thu học phí không được vượt quá khung học phí quy định.

Ngăn chặn lạm thu đầu năm - Ảnh 1.

Nạn lạm thu thường diễn ra vào đầu năm học. (Ảnh có tính minh họa)

HĐND cấp tỉnh quyết định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập theo thẩm quyền quản lý nhà nước về giáo dục trên cơ sở đề nghị của UBND cấp tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, vùng miền. Việc quản lý và sử dụng các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo quy định hiện hành.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chỉ đạo các sở, ban - ngành liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về niêm yết, công khai thông tin giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ động rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm; lập đường dây nóng, thông báo công khai đường dây nóng trên website để người dân phản ánh, giám sát.

Bài và ảnh: Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).