Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT: Ổn!

10 Tháng 08, 2020 | 06:26

Kết thúc ngày thi đầu tiên (9-8), Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc; chỉ có 14 thí sinh bị xử lý kỷ luật

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tổng số thí sinh (TS) đăng ký dự thi môn ngữ văn là 885.121, số TS dự thi là 852.859, chiếm 96,35%. Môn toán có 896.044 TS đăng ký dự thi, số TS dự thi 867.184, chiếm 96,78%. Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy có 26.308 TS tại 23 tỉnh/thành phố không thể dự thi do ảnh hưởng dịch Covid-19, chiếm 2,92% tổng số TS đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Trong ngày đầu tiên, 14 TS bị xử lý kỷ luật. Cụ thể, buổi thi văn có 1 TS bị khiển trách, 9 TS bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi. Môn toán có 4 TS bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. Bộ GD-ĐT khẳng định một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT: Ổn! - Ảnh 1.

Kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương - TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã kiểm tra một số hội đồng thi như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Long An, TP HCM, Hà Nội, ghi nhận lãnh đạo các địa phương đã quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như bố trí bộ phận y tế chuyên trách tại điểm thi, khử khuẩn toàn bộ các điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các TS dự thi theo đúng hướng dẫn của bộ. Các hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho TS, bảo đảm không để TS nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, tổng số TS đăng ký dự thi là 74.718. Trong ngày thi đầu tiên, ở môn thi ngữ văn vắng 180 TS, môn thi toán vắng 274 TS. Cũng theo ông Hiếu, theo công bố và xác nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, TP không có TS thuộc diện F1, F2. Ở một số điểm thi có một vài TS bị sốt phải uống thuốc, các cơ quan y tế đã thăm khám và xác định có thể tiếp tục tham dự kỳ thi.

Cũng trong buổi họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết tại một điểm thi đã có thanh tra ủy quyền của Bộ GD-ĐT sử dụng điện thoại trong khu vực thi, Ban Chỉ đạo đã nhắc nhở cán bộ này thực hiện nghiêm túc quy chế. Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi, TP HCM đã có 3 điểm thi sử dụng phòng thi dự phòng.

Cụ thể, tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú), 3 TS bị mắc bệnh thủy đậu đã được bố trí thi phòng dự phòng để bảo đảm việc phòng chống lây nhiễm. Tương tự, tại điểm thi Trường THCS Lý Phong (quận 5), cũng có một TS mắc bệnh nói trên. Riêng tại điểm thi Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn), khi TS chuẩn bị làm bài môn toán thì la phông phòng thi rớt xuống nên điểm thi đã chuyển TS sang phòng dự phòng để làm bài. 

Hôm nay, 10-8, gần 870.000 TS trên cả nước bước vào ngày thi cuối cùng với bài thi tổ hợp và ngoại ngữ. Báo Người Lao Động tiếp tục giải đề thi trên nld.com.vn.
Yến Anh - Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).