Nhiều học sinh thừa cân, béo phì vì cha mẹ cho ăn uống theo sở thích

03 Tháng 01, 2022 | 16:35

(NLĐO) - Phụ huynh cho con ăn uống theo sở thích khiến số lượng học sinh thừa cân, béo phì tại TP HCM vẫn còn cao.

UBND TP HCM vừa có văn bản báo cáo với Bộ GD-ĐT về kết quả triển khai Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 8-1-2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND TP HCM, căn cứ Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Bộ GD-ĐT về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, UBND TP HCM đã chỉ đạo ngành GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng và triển khai các kế hoạch để nâng cao dinh dưỡng hợp lý phòng, chống bệnh không lây nhiễm; tăng cường các hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh...

Qua quá trình triển khai, các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm các kế hoạch như: Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, thực hiện công tác dinh dưỡng trong bữa ăn học đường. 

Các cơ sở giáo dục cũng tổ chức thực hiện đánh giá tình trạng dinh dưỡng của học sinh ngay khi học sinh quay trở lại trường, từ đó có biện pháp can thiệp tích cực đối với học sinh suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì. Thực hiện tăng cường vận động cho học sinh, có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho những học sinh thuộc các đối tượng này.

Nhiều học sinh thừa cân, béo phì vì cha mẹ cho ăn uống theo sở thích - Ảnh 1.

Một giờ học ngoại khoá của học sinh TP HCM khi chưa có dịch Covid-19

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của UBND TP, dù cha mẹ học sinh được truyền thông về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể dục cho trẻ em để nâng cao sức khoẻ, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản. Cũng như hướng dẫn thực hiện dinh dưỡng hợp lý và tăng cường thể dục cho học sinh nhưng theo tư duy truyền thống nên nhiều cha mẹ vẫn cho con ăn uống theo sở thích của trẻ, vì vậy số lượng học sinh thừa cân, béo phì vẫn còn cao.

Riêng đối với cơ sở vật chất dành cho giáo dục thể chất như sân bãi tập luyện, nhà thi đấu cơ bản đáp ứng chương trình môn giáo dục thể chất của Bộ GD-ĐT. 

Tuy nhiên, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thể thao ngoại khóa từ cấp cơ sở đến cấp thành phố dù được đầu tư, quan tâm như nhà thi đấu, sân bãi, hồ bơi... nhưng vẫn còn thiếu và chưa đáp ứng đủ chất lượng. Chất lượng và điều kiện hoạt động của các câu lạc bộ thể thao trường học còn nhiều hạn chế về sân bãi và thời gian.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).