THI ĐH, CĐ 2011:

Nhiều thí sinh "khóc" vì điện thoại di động

04 Tháng 07, 2011 | 08:23

(NLĐO) - Mặc dù đã được nhắc nhở rất nhiều lần nhưng không ít thí sinh vẫn bị đình chỉ do những lỗi rất cơ bản như: đi muộn, mang điện thoại vào phòng thi...

Theo Bộ GD-ĐT, trong buổi thi môn Toán sáng nay, 4-7, chỉ có 699.628 thi sinh đến dự thi, chiếm xấp xỉ 77%. Tỉ lệ này đã tăng lên khá nhiều so với ngày làm thủ tục dự thi hôm qua (74,83%), hơn khoảng 19.000 thí sinh.
Tại Hà Nội, mặc dù đã được nhắc nhở rất nhiều lần nhưng vẫn còn nhiều thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.
Tại hội đồng thi trường  ĐH Thủy lợi, chỉ sau thời gian làm bài khoảng vài phút, các giám thị đã phát hiện một thí sinh vẫn cố tình mang điện thoại di động vào phòng thi. Ông Nguyễn Quang Kim, Chủ tịch hội đồng thi trường ĐH Thủy lợi cho biết dù điện thoại của thí sinh này đã tắt nguồn nhưng vẫn là vi phạm quy chế nên ngay lập tức thí sinh này đã bị đình chỉ thi.

Thí sinh Đà Nẵng trao đổi bài sau khi kết thúc môn thi Toán sáng 4-7. Ảnh: H.Dũng
 
Tại ĐH Giao thông Vận tải, sau khoảng 30 phút phát đề thi, hai thí sinh, một ở điểm thi tại trường ĐH Giao thông vận tải và một ở điểm thi trường tiểu học Mỹ Đình cũng bị phát hiện mang điện thoại vào phòng thi. Theo ông Lê Hoài Đức, trưởng phòng công tác chính trị sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải, do thấy túi quần thí
Cũng tại hội đồng thi của trường ĐH Thủy lợi, một trường hợp nghi vấn thi hộ thi kèm đã bị phát hiện.
 
Theo ông Nguyễn Quang Kim, ảnh dán trong hồ sơ thí sinh là ảnh một người, nhưng ảnh để trong túi hồ sơ để trường làm thẻ lại là một người khác. Trường hợp này trường đã đề nghị PA83, công an Hà Nội (Phòng An ninh chính trị nội bộ) đến chụp ảnh, lưu lại để theo dõi.
 sinh cộm lên nên các giám thị đã kiểm tra và phát hiện ra các em này mang điện thoại vào phòng thi. Dù điện thoại đã trong tình trạng tắt nguồn song theo quy chế vẫn phải xử lý nghiêm đúng theo quy chế.
Theo phản ánh của nhiều thí sinh, đề thi toán năm nay hơi dài, lại có một số câu nâng cao nên phải có học lực khá giỏi mới làm hết bài thi.
  

Tại TPHCM, ngay trong buổi thi đầu tiên, nhiều thí sinh đã bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế. Tại Hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM, 2 thí sinh đến trễ đã không được vào phòng thi.

 

Tại hội đồng thi Trường THCS Hàn Thuyên, địa điểm thi của Trường ĐH Tài chính – Marketing, 1 thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu. Tại cụm thi Quy Nhơn, 1 thí sinh dự thi vào Trường ĐH Nông lâm TPHCM cũng bị đình chỉ thi do sử dụng điện thoại di động. Tại hội đồng thi Trường CĐ Công thương, một địa điểm thi của Trường Sư phạm Kỹ thuật TPHCM 1 thí sinh cũng bị đình chỉ thi do mang theo điện thoại di động.

 
Mất giấy tờ trong ngày thi
 
Thí sinh Lê Thị Hoàng Hoanh, quê ở Lâm Đồng dự thi vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM ngay từ sáng sớm đã đến địa điểm thi và khóc do bị giật túi xách, trong đó có giấy báo thi. Thí sinh này đã được trường làm thủ tục cấp tại chỗ giấy báo thi để kịp thời dự thi.
 
Tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, 1 thí sinh cũng bị mất hết giấy tờ, được hội đồng thi của trường cấp lại giấy báo thi, ngoài ra ở hội đồng thi này cũng tiếp nhận 2 trường hợp phải điều chỉnh sai sót trong giấy báo thi.
 

Có mặt tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM, chúng tôi thấy có rất nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi trước thời gian kết thúc môn thi từ 30-45 phút. Các thí sinh nhận định đề thi năm nay tương đối khó. Thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngân, học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến, Lâm Đồng cho biết chỉ làm được chưa đến một nửa đề thi vì đề khó. Thí sinh này ước tính chỉ đạt được 3-4 điểm.


Bà Nguyễn Thị Hoa (Vĩnh Long), động viên con là thí sinh Trương Thị Ngọc
khi thí sinh này vừa ra khỏi hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM

 

Thí sinh Phạm Thị Thu Hiền, Trường THPT Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk cho rằng các câu 2 và 3 rất khó, thí sinh này chỉ làm được khoảng 2/3 bài thi. Trong khi đó thí sinh Trương Thị Ngọc, một thí sinh tự do đến từ Vĩnh Hưng, Long An cho biết, năm nay là năm thứ 2 dự thi, em đã có quá trình ôn luyện nên đã làm được hơn 1 nửa đề thi.

 

Ngay khi kết thúc môn thi thứ nhất, tình trạng kẹt xe đã diễn ra tại nhiều tuyến đường. Ngay trước Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, rất đông phụ huynh đứng kín hai bên đường chờ thí sinh thi, khiến việc lưu thông ở khu vực này hết sức khó khăn.
 
Phụ huynh chờ thí sinh kín 2 bên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5 TPHCM - gây ách tắc giao thông
Sáng nay, 4-7, buổi thi đầu tiên kỳ thi ĐH – CĐ năm 2011 diễn ra. Do tâm lý sợ kẹt xe, phụ huynh, thí sinh đến trường thi rất sớm, nhất là những người nhà xa.
 
TPHCM: Thí sinh đến trường thi từ 4 giờ sáng
 
Tại Hội đồng thi Trường ĐH Bách khoa TPHCM, từ 4 giờ sáng, đội sinh viên tình nguyện đã chuẩn bị bàn ghế để đón và hướng dẫn thí sinh. 4 giờ 20 sáng, đội tình nguyện đón thí sinh đầu tiên.
 Sinh viên tình nguyện chuẩn bị đón thí sinh khi trời còn mờ sương
Khoảng 5 giờ sáng, tại Hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, thí sinh và phụ huynh đã đến khá đông. Do đến quá sớm, trong khi 6 giờ 30 các trường thi mới mở cửa, nhiều thí sinh ngủ gật ở trạm xe buýt, lề đường… Nhiều em tỏ ra căng thẳng ôn bài dưới đèn đường lờ mờ buổi sáng sớm.

Ông Hồ Huy Hóa và con trai (quê Lâm Đồng) là người đến Hội đồng thi Trường Khoa học Tự nhiên TPHCM sớm nhất
 
Ăn sáng vội vàng cho kịp giờ thiTranh thủ ôn bài trước cổng trườngNhiều thí sinh mệt mỏi vì đến trường thi sớm
 Giám thị phát giấy làm bài thi tại Hội đồng thi trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM


Giám thị ký tên trên giấy thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM
 
ĐÀ NẴNG: Thí sinh căng thẳng bước vào phòng thi
 
Tại Đà Nẵng, ngay từ lúc 5 giờ sáng, nhiều thí sinh và người nhà đã bắt đầu có mặt trước địa điểm thi.
 
Thí sinh Lâm Nhật Huy đến từ TP Hội An cho biết từ nhà đến Đà Nẵng đi xe máy mất khoảng hơn 40 phút nên em không ra ở trọ mà đi dự thi từ sáng sớm. Hơn 3 giờ sáng, Huy đã phải thức dậy để chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên.

Thí sinh Hồ Thị Ngọc Hân dự thi vào trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng cũng tỏ ra hồi hộp trước giờ thi. Hân lo lắng không biết đề Toán năm nay khó hay dễ hơn mọi năm. Mặc dù đã ôn luyện rất kỹ và 3 năm liền là học sinh giỏi nhưng Hân vẫn chưa tự tin với kỳ thi lần này.

Thí sinh hồi hộp bước vào ngày thi đầu tiên tại điểm thi trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng
Nhiều phụ huynh lo lắng túc trực bên ngoài điểm thi
 
Bên ngoài cổng trường thi, nhiều phụ huynh cũng đứng ngồi không yên, quyết tâm chờ con đến lúc hết giờ thi.
 
Ông Nguyễn Hữu Trọng (quê Quảng Ngãi) đưa con đến tận phòng thi và dặn dò kỹ lưỡng. Ông Trọng khuyên con cố gắng bình tĩnh để làm bài thật tốt. Mặc dù gia đình khó khăn nhưng ông vẫn cố gắng chạy vạy đủ kinh phí cho con đi dự thi và hy vọng con sẽ đỗ đại học.

Lực lượng CSGT cũng tăng cường làm việc tại các địa điểm thi để tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Ghi nhận tại một số tuyến đường trên địa bàn TP, phương tiện tham gia giao thông mặc dù đông đúc nhưng vẫn có thể di chuyển bình thường.

Được biết, trong đợt 1, có 40.175 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng tại 42 địa điểm thi với 1.145 phòng thi.
thaonguyen

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).