Nhiều trường băn khoăn vì thi sớm

21 Tháng 03, 2017 | 22:30

Nhiều trường THPT than thời hạn kết thúc nhận hồ sơ quá sớm nên không có thời gian chuẩn bị, kể cả việc ôn tập chu đáo cho học sinh

Ngày 21-3, tại hội nghị tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 cho các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM tổ chức, sở này cho biết năm nay điểm thi sẽ phân bố rải đều 24 quận - huyện, không tập trung như trước để thuận lợi hơn cho thí sinh (TS) nhưng cán bộ coi thi sẽ vất vả hơn.

Tại hội nghị, hiệu trưởng một trường hỏi theo quy định, ngày 2-5 trường phải hoàn thành việc nhận hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp và bàn giao sở, như vậy là cập rập bởi thời điểm này các trường vẫn đang tổ chức ôn tập và thi học kỳ II. Trả lời, ông Phạm Thanh Nam, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP HCM, cho hay ngày 5-5 phải hoàn thành báo cáo và gửi số liệu về Bộ GD-ĐT nên không thể lùi thời gian hơn nữa. Các trường có thể chọn giải pháp bằng cách cho khối 12 thi sớm, có thể đề xuất thi trước ngày 20-4.

Hiệu trưởng một trường THPT đặt câu hỏi tại hội nghị
Hiệu trưởng một trường THPT đặt câu hỏi tại hội nghị

Nhiều câu hỏi băn khoăn về điều kiện đăng ký dự thi cũng như việc bảo lưu điểm của TS tự do. Ông Phạm Phúc Thịnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Việt Mỹ Anh, nói trường này có một học sinh người Việt mang quốc tịch Canada, học từ lớp 10 nhưng không có hộ khẩu và CMND mà chỉ có passport và visa thì có được dự thi? Một trường hợp khác, TS có hộ khẩu ở Hà Nội, mới chuyển vào TP HCM, nếu không làm kịp CMND thì có được làm hồ sơ đăng ký dự thi như bình thường? Ông Nam cho biết TS không có CMND khi đến làm thủ tục chỉ cần mang giấy xác nhận của trường hoặc địa phương là được dự thi. Tuy nhiên, nếu cố gắng làm CMND thì vẫn tốt hơn để ổn định tâm lý, đề phòng rủi ro. TS cũng có thể dùng passport và visa thay thế CMND, hộ khẩu. Theo quy định, năm 2017, TS tự do đăng ký hồ sơ tại các trung tâm GDTX quận, huyện gần nơi cư trú nhất. Dự kiến năm nay, TP có khoảng 10.000 TS tự do.

Bà Phạm Thị Ngọc Dung, nhân viên giáo vụ Trung tâm GDTX huyện Hóc Môn, băn khoăn vừa qua trung tâm này nhận hồ sơ của một học sinh vừa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của Trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Nam Sài Gòn. Tuy nhiên, bảng điểm ghi kết quả không có môn sinh và sử. Trong khi đó, TS muốn xét tốt nghiệp THPT, ngoài thi các bài thi bắt buộc phải chọn thêm một bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có 2 môn trên. Vậy TS này phải đăng ký như thế nào? Ông Nam cho biết sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn về việc xét tốt nghiệp cho những trường hợp này. Tuy nhiên, TS đã chấp nhận đăng ký dự thi thì phải theo đúng quy chế về môn thi đã quy định. Những TS đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp thì được xét tốt nghiệp THPT tương đương và được xét tuyển ĐH nếu đăng ký dự thi các môn thi mà trường ĐH đó xét tuyển.

Tư vấn cho cả phụ huynh

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM lưu ý các trường phải tư vấn cho cả học sinh và phụ huynh về cách chọn bài thi tổ hợp sao cho phù hợp với khả năng của học sinh, cung cấp cả email và số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm để tư vấn riêng nếu phụ huynh có nhu cầu. Khuyến cáo phụ huynh và học sinh cần tránh những gì để không vi phạm quy chế thi và nên có sự chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý trước kỳ thi.

Bài và ảnh: Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).