Nhiều trường lùi thời gian tuyển sinh

08 Tháng 04, 2020 | 08:36

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo ngoài xét tuyển dựa trên kết quả THPT quốc gia và xét tuyển thẳng, năm nay trường còn tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Kỳ thi để tuyển sinh này tiến hành song song, độc lập với các phương thức còn lại. PGS Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết kỳ thi riêng do trường tổ chức sẽ mở thêm cơ hội cho thí sinh có nguyện vọng và năng lực phù hợp theo học trình độ ĐH chính quy, nâng cao chất lượng đầu vào và chất lượng giảng dạy của trường. Thí sinh là học sinh THPT trên toàn quốc dự vòng sơ tuyển theo kết quả học tập tại bậc THPT, sau đó làm bài thi được thiết kế phù hợp trình độ THPT, có tính phân loại. Mục tiêu bài thi nhằm kiểm tra kiến thức, năng lực của học sinh. Thời điểm tổ chức, dự kiến từ ngày 20 đến 26-7. Thời lượng bài thi, dự kiến 180 phút. Thí sinh được ưu tiên cộng điểm nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trong khi đó, ĐHQG Hà Nội cũng quyết định điều chỉnh lịch trình tuyển sinh sau ĐH năm 2020. Thời gian tổ chức thi đợt 1 được lùi đến ngày 20 và 21-6, đợt 2 lùi đến ngày 17 và 18-10, các đơn vị thành viên có thể đăng ký tuyển sinh 1 hoặc 2 đợt trong năm và báo cáo ĐHQG Hà Nội trước ngày 10-4.

Đại diện Trường ĐH Ngoại thương cho hay khi kỳ thi THPT quốc gia được lùi sang tháng 8, các kế hoạch tháng 3 và 4 của trường sẽ được chuyển sang tháng 5 và 6. Phương thức tuyển sinh dành cho trường chuyên cũng được điều chỉnh sang tháng 7, trong khi phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia sẽ lùi tịnh tiến so với thời gian thi vào tháng 8 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Đối với tuyển sinh vào trường quân đội, lần thứ 2, lịch sơ tuyển vào trường quân đội phải điều chỉnh kéo dài đến ngày 20-6. Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng thông báo trong tháng 5 và 6, ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương tổ chức thành nhiều đợt khám sức khỏe cho thí sinh. Thời gian cụ thể sẽ do từng ban tuyển sinh bố trí phù hợp nhưng phải khám cho tất cả thí sinh đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định là trước ngày 20-6.

Liên quan đến việc tuyển sinh của các trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho hay trên thực tế, những năm trước các trường kết thúc tuyển sinh vào khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Thời gian sau đó, đa số ngừng tuyển sinh vì không phù hợp kế hoạch năm học và hầu như hết nguồn tuyển.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Văn Phúc, việc tuyển sinh đến hết tháng 12 không ảnh hưởng đến các trường. Các cơ sở giáo dục ĐH vẫn chủ động điều chỉnh kế hoạch và thực hiện được. Bộ GD-ĐT chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh đợt 1 năm 2020, áp dụng chung đối với các trường xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia. Với quyền tự chủ tuyển sinh, các trường có thể tuyển nhiều đợt trong năm. 

ĐHQG TP HCM dời lịch thi năng lực

Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM được tổ chức ngày 31-5 (đợt 1) và 9-8 (đợt 2). Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh tiếp tục nghỉ học nên ĐHQG TP HCM sẽ lại điều chỉnh ngày tổ chức kỳ thi. TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo - ĐHQG TP HCM, cho biết chắc chắn phải tiếp tục điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chưa thể chốt ngày thi cụ thể do học sinh chưa trở lại trường.

H.Lân

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).