Những học sinh chưa từng gọi tên "bánh trung thu"

30 Tháng 09, 2020 | 17:12

(NLĐO) - Đối với học sinh vùng cao, vùng giáp biên giới, mảnh áo mặc còn chưa đủ, cơm ăn chưa no và nhiều em chưa bao giờ được cầm trên tay chiếc bánh trung thu

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tung Qua Lìn chênh vênh trên đỉnh núi thuộc bản Tung Qua Lìn (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), trong khu vực biên giới Việt - Trung. Để đến trường, các em phải dậy từ 5 giờ sáng, leo dốc 3-5 km để đến trường học chữ. 

Hơn 500 học sinh cấp tiểu học và THCS chủ yếu là dân tộc Mông (90%) đến trường trong tấm áo cũ, nhiều em còn không có dép để đi. Khi đoàn giáo viên thuộc Dự án Sách hay cho học sinh tiểu học và các tình nguyện viên đến trường để tổ chức trung thu và tặng quà cho các em, nhiều em còn ngơ ngác, lạ lẫm vì gần như các em chưa từng tiếp xúc với người lạ. 

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 1.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 2.

Để đến trường là một hành trình gian nan của học sinh vùng cao

Cô hiệu trưởng Lù Thị Hương Lan cho biết, để vận động các em đến trường, thầy cô giáo của trường phải đến từng nhà để nói chuyện với cha mẹ các em, trong khi hầu hết họ không nói được tiếng Việt. Nhiều học sinh đi học xa từ bản Gò Ký, bản Căng Ký đến trường phải đi bộ đến hơn 3 km. Thương trò, thầy cô của trường thức dậy từ 4 giờ sáng đến tận bản làng đón các em đi học bằng xe máy, mỗi sáng đều phải đi 3-4 chuyến. Mùa đông, thời tiết thường xuyên ở mức 0 độ C, thấy trò co ro trong tấm áo mỏng, mặt ửng đỏ vì giá lạnh, nhiều thầy cô không kìm được nước mắt. 

Đời sống quá khó khăn, nên hầu như các em không biết đến trung thu. Khi được các tình nguyện viên phát bánh trung thu nhiều em cầm lên nhìn ngắm với ánh mắt lạ lùng. Cô Lù Thị Hương Lan nói rằng vì chưa từng biết đến bánh trung thu nên chắc chắn nhiều em ở đây không thể gọi tên được "bánh trung thu". 

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 3.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 4.

Rất nhiều học sinh Trường Tung Qua Lìn lần đầu tiên cầm trên tay chiếc bánh trung thu

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 5.

Các em thật vui khi được các giáo viên, tình nguyện đến từ TP HCM tặng mền, giày, sách vở... để trung thu năm nay được đầy đủ, ấm áp hơn

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 6.

525 đôi giày , 525 chiếc mền, sách vở, bánh trung thu đã được các giáo viên, tình nguyện viên quyên góp để mang đến cho học sinh Trường Tung Qua Lìn, mang cho các em thêm niềm vui vào ngày Tết Trung thu

Tại điểm trường Dền Thàng, thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Dào San (Phong Thổ, Lai Châu), khi nghe tin đoàn giáo viên, tình nguyện viên đến từ TP HCM đến tổ chức trung thu cho các em, nhiều em háo hức chạy ra đón đoàn. 

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 7.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 8.

Học sinh điểm trường này chủ yếu là dân tộc Mông và Dao

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 9.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 10.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 11.

Ánh mắt của học sinh vùng cao, các em chỉ quanh quẩn trong bản làng và trường học, trong vòng tay thầy cô; ít khi tiếp xúc với người lạ

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 12.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 13.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 14.

Cô và trò điểm trường xa xôi này, lâu lắm rồi mới được đón đoàn tình nguyện từ phương xa tới, các em học sinh rất vui khi được tặng dép, bánh kẹo, sách vở... và vui trung thu

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Xe (huyện Phong Thổ, Lai Châu) háo hức đón chú Cuội, chị Hằng đến phát bánh kẹo và vui chơi cùng các em:

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 15.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 16.

Các con vui mừng được gặp chú Cuội, chị Hằng do tình nguyện viên nhóm Phượt từ thiện Sài Gòn sắm vai

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nà Hỳ số 2 (Nậm Pồ, Điện Biên), ngôi trường có 70% học sinh dân tộc Mông và 30% dân tộc Dao, 90% con em thuộc hộ nghèo. Học sinh học bán trú, một tuần mới về nhà một lần, các em được các cô giáo, thầy giáo tận tình dạy dỗ, chăm sóc để bù đắp việc các em phải xa gia đình. Cô Lò Thị Thùy, hiệu trưởng nhà trường cho biết, để các em đến trường, thầy cô giáo phải đi vận động vì đối với học sinh vùng sâu, vùng xa, cơm ăn còn chưa no nói gì đến cái chữ. 

Học sinh của trường được một đoàn thiện nguyện tặng đồng phục, sợ các con làm dơ, tan học, các con thay đồng phục để lại lớp cho các cô giặt, phơi, giữ gìn quần áo không bị rách, bẩn. 

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 17.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 18.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 19.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nà Hỳ số 2, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 20.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 21.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 22.

Tan học các con thay đồng phục để lại lớp để cô giáo giặt vì sợ bộ đồng phục hiếm hoi bị dơ, rách

Được các tình nguyện viên tổ chức trung thu và phát bánh trung thu, các em thực sự vui mừng vì lần đầu tiên được cầm trên tay những chiếc bánh trung thu.

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 23.
Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 24.

Bánh trung thu là món quà "lạ" đối với các bé vùng cao

Các giáo viên, tình nguyện viên thuộc Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học đến từ TP HCM đã trao tặng trao tặng 13.000 cuốn sách hay, 443 bộ đồng phục, 525 chiếc mền, 525 đôi giày cùng 2.800 tập vở và tình nguyện viên Phượt từ thiện Sài Gòn tặng 2.600 chiếc bánh trung thu, 554 đôi dép tổ ong, sữa... để HS vùng cao hai huyện Nậm Pồ (Điện Biên) và Phong Thổ (Lai Châu) đón trung thu ấm áp hơn.

Những học sinh chưa từng gọi tên bánh trung thu - Ảnh 25.

Các giáo viên, tình nguyện viên thuộc Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học đã vận động, quyên góp trong nhiều tháng trong hành trình gian nan để mang đến cho học sinh vùng cao niềm vui Tết Trung thu.

Bài và ảnh: GIA THÙY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).