Những ngành học được ưa chuộng

31 Tháng 08, 2019 | 04:50

(NLĐO)- Kết quả xét tuyển năm 2019 chứng kiến sự khởi sắc của nhóm ngành công nghệ thông tin khi điểm trúng tuyển vào nhóm ngành này ở nhiều trường ĐH cao chót vót.

Những ngành học được ưa chuộng - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục nhập học vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

Số liệu được Bộ GD-ĐT công bố cho biết tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của năm 2019 là 2.575.171. Trong đó, các khối ngành III, V, VII có số lượng nguyện vọng nhiều, từ 641.157 đến 822.956. Cũng dễ hiểu vì chỉ tiêu cũng khá lớn, nhưng trên hết là sức hút của ngành bởi sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành công nghệ thông tin bứt phá

Năm 2019, khối ngành V có 641.157 nguyện vọng đăng ký xét tuyển, chiếm trên ¼ tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đây là khối các ngành toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thuỷ sản, thú y với tổng chỉ tiêu là 159.349.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, khối ngành này có nhiều ngành như công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến luôn có lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao, điểm trúng tuyển cũng cao. Về truyền thống, một số ngành như kỹ thuật ô tô, kỹ thuật điêu khiển và tự động hoá... luôn có nhiều nguyện vọng đăng ký, điểm chuẩn cao. Tuy nhiên năm nay, nhóm ngành công nghệ thông tin bứt phá khi điểm chuẩn của ngành này ở nhiều trường cao nhất. 

Tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Khoa học máy tính với 25,75, tiếp theo là kỹ thuật máy tính với 25 điểm- đây cũng là điểm chuẩn của ngành kỹ thuật ô tô. Tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, nhóm ngành công nghệ thông tin cũng có điểm chuẩn cao nhất, trong đó ngành Khoa học máy tính có điểm chuẩn cao nhất với 27,42.

Theo các chuyên gia, nhóm ngành công nghệ thông tin không thể thiếu ở bất cứ nơi đâu trong thời đại số. Không chỉ phát triển trong nước, nhóm ngành này còn có nhiều triển vọng để phát triển ra nước ngoài. Vì vậy, đây cũng là xu hướng trong việc chọn ngành học của học sinh.

Nhóm ngành kinh doanh dẫn đầu

Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho biết khối ngành III, bao gồm: Kinh doanh và quản lý, pháp luật có số lượng đăng ký xét tuyển nhiều nhất với 822.956 nguyện vọng, gấp 6,5 lần so với tổng chỉ tiêu.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, cho rằng không chỉ năm nay mà từ nhiều năm trước, khối ngành này được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Các ngành như quản trị kinh doanh, Marketing, quản trị dịch vụ, kinh tế, kế toán tài chính… luôn "hot". Điểm chuẩn của khối ngành này ở nhiều trường ĐH rất cao. Có thời điểm nền kinh tế bị chững lại, nhóm ngành kinh tế cũng bị tác động nhưng lại phục hồi. Đặc biệt, khi nền kinh tế phát triển như hiện nay thì nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn.

Nhiều ý kiến khác cho rằng ưu điểm khi học lĩnh vực kinh tế, tài chính là dễ dàng tìm việc trong tất cả các doanh nghiệp vì tính linh hoạt của nó rất cao. Khác với lĩnh vực kỹ thuật công nghệ hay y - dược... phải chuyên sâu mới làm việc được, nhóm ngành kinh tế giúp các em có rất nhiều cơ hội việc làm với nhiều vị trí khác nhau. Hiện nay, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng cao, mỗi năm hàng trăm doanh nghiệp mới được thành lập, kinh tế hội nhập… vì vậy cơ hội việc làm cho sinh viên khối ngành này trong tương lai luôn cao.

Nhóm ngành công an, quân đội "chọi" cao

Khối ngành có tỷ lệ "chọi" cao nhất (1/7) là VII (nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, dịch vụ xã hội, khách sạn - du lịch - thể thao và dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, môi trường và bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng) - chỉ 104.769 chỉ tiêu nhưng có đến 739.587 nguyện vọng. 

Một số chuyên gia cho rằng nhiều ngành trong khối ngành này hiện không còn hấp dẫn người học như trước kia. Song, trong khối ngành này có các ngành nhóm an ninh, quốc phòng, tuy chỉ tiêu ít nhưng số nguyện vọng đăng ký rất cao nên kéo tỷ lệ "chọi" rất cao.

Khối ngành sức khỏe chưa bao giờ hết "nóng"

Khối ngày có tổng số NV đăng ký không nhiều, với 199.573 nguyện vọng. Tuy nhiên, vì chỉ tiêu ít (34.352) nên tỷ lệ chọi cũng rất cao (5,8/1). Điểm trúng tuyển ở nhiều trường ĐH chuyên đào tạo y dược cũng cao chót vót

Bài và ảnh: Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).