Nộp học phí chậm, phụ huynh Trường Việt Úc “bị phạt” 0,2 %/ngày

29 Tháng 05, 2020 | 14:16

(NLĐO) - Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) thông báo đến phụ huynh, nếu đóng học phí trễ phải nhận mức phạt theo lãi suất 0,2%/ngày, tương đương 72%/năm.

Sau nhiều mâu thuẫn mức thu học phí học trực tuyến giữa phụ huynh VAS và ban lãnh đạo nhà trường, chưa được giải quyết. Nhiều phụ huynh VAS tiếp tục bức xúc khi nhận được thư từ nhà trường hối thúc đóng học phí học phần 4, đóng chậm sẽ nhận mức phạt cao.

Nộp học phí chậm, phụ huynh Trường Việt Úc “bị phạt” 0,2 %/ngày - Ảnh 1.

Phụ huynh đến trường lần thứ 3, ngày 23-5 để yêu cầu VAS giải quyết thỏa đáng

Trong thư nêu rõ, theo chính sách tài chính năm học 2019-2020 mà phụ huynh đã đồng ý và ký xác nhận tại quy định nhà trường, trường sẽ áp dụng mức phí chậm nộp là 0.2%/ngày đối với khoản tiền trên nếu phụ huynh thanh toán sau ngày 26-5. Vì vậy, nhà trường rất mong phụ huynh hoàn tất việc thanh toán phí đúng hạn. Và, phụ huynh xem thư này như sự nhắc nhở thường kỳ.

Nộp học phí chậm, phụ huynh Trường Việt Úc “bị phạt” 0,2 %/ngày - Ảnh 2.

Thư hối thúc nộp học phí của VAS

Ngay khi nhận được thư hối thúc đóng học phí từ VAS, phụ huynh T.T đã đến trường đóng học phí, nhưng được nhân viên nhà trường thông báo tạm thời không nhận tiền đóng học phí học phần 4, vì phải đợi chỉ đạo của Sở GD-ĐT. Phụ huynh này hoang mang, nếu trường chưa cho đóng thì liệu rằng nếu quá thời gian quy định của trường phụ huynh có phải đóng phạt chậm nộp tiền hay không.

Nộp học phí chậm, phụ huynh Trường Việt Úc “bị phạt” 0,2 %/ngày - Ảnh 3.

Phụ huynh của VAS gửi thư lần thứ 3 yêu cầu VAS hoàn trả học phí cho những lớp học không mở.

Theo luật sư Đặng Bá Kỹ, Đoàn luật sư TP HCM đây là hợp đồng dân sự giữa hai bên. Trường hợp bên chậm trả tiền phải trả lãi đúng với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, như vậy phụ huynh phải đóng lãi cho thời gian chậm nộp tiền, đúng theo quy định ở khoản 2 điều 357 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, mức lãi suất có thỏa thuận không được vượt quá mức quy định tại khoản 1 điều 468 của bộ luật này, là 20%. Nếu mức lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất quy định tại điều khoản trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực, phụ huynh không cần đóng. Cụ thể tại trường hợp này là vượt quá lãi suất quy định 52%.

Luật sư Kỹ cho biết thêm, trong trường hợp xảy ra vấn đề bất khả kháng phụ huynh hoàn toàn có thể không đóng mức phạt chậm nộp tiền như đã thỏa thuận.

Nhiều trường quốc tế ở TP HCM cũng có mức phạt theo lãi suất cao như, Trường quốc tế Mỹ (TAS) có mức lãi 1%/ngày (365%/năm),  Trường Song ngữ Quốc tế EMASI áp mức 0,3%/ngày (108%/năm)…

Ng.Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).