Nữ sinh Nguyễn Thị Thanh và bản lĩnh vượt qua định kiến trường công - tư

16 Tháng 03, 2019 | 14:09

Trò chuyện với cô gái có biệt danh là "Xíu xiu" này, mới phát hiện ra một trái tim mang nhiều trăn trở, đôi khi nghe rất "con nít" nhưng cũng chất chứa nhiều đam mê nhiệt huyết

Biết Nguyễn Thị Thanh đã từ rất lâu. Từ cái ngày em là thí sinh của Quảng Nam đạt đến 28,25/30 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 và mới đây nhất là giành giải Women in Business Award tại Atlanta, Mỹ sau khi "rinh" giải Nhì tại chung kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương cuộc thi Go Green diễn ra vào tháng 8-2018. Nhưng khi trò chuyện với cô gái có biệt danh là "Xíu xiu" này, mới phát hiện ra một trái tim mang nhiều trăn trở, đôi khi nghe rất "con nít" nhưng cũng chất chứa nhiều đam mê nhiệt huyết giữa cuộc đời này.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thanh và bản lĩnh vượt qua định kiến trường công - tư - Ảnh 1.

Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH Duy Tân trao học bổng cho sinh viên Nguyễn Thị Thanh

"Dù được thầy cô chia sẻ rất nhiều lợi ích khi học tập tại Đại học (ĐH) Duy Tân, ban đầu em vẫn không thể vượt qua được định kiến phổ biển lúc bấy giờ rằng đây là trường dành cho con nhà giàu. Em cũng lo lắng bởi nghe đồn trường đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao."

"Thú thật, em chọn học tại ĐH Duy Tân, ban đầu chỉ là vì học bổng có giá trị quá cao", Thanh trầm mặc.

Cũng phải ngồi rất lâu, Thanh mới buột miệng nói ra điều này. Bởi ước mơ ban đầu của em là học ngành công an. " Ngày ấy, em mê màu xanh của trang phục dành cho các chiến sĩ công an vô cùng tận. Và cũng là vì khi thơ bé, em ngưỡng mộ lắm mấy người giỏi võ, bắt cướp, bắt tội phạm. Lúc đó giấc mơ con nít lắm, luôn thích mình thật ngầu, thích trở thành anh hùng để người khác phải thần tượng, ngưỡng mộ."

Nhưng khi lớn lên một chút nữa, em thấy bản tính của mình sôi nổi, thích đi đây đó, thích tiếp xúc với mọi người để học hỏi, khám phá thế giới. Mâu thuẫn giữa ước mơ tuổi ấu thơ với những thay đổi ở tuổi trưởng thành đã khiến Thanh cảm thấy nặng nề ngay cả trong suy nghĩ của mình. Và có lẽ cũng là duyên số khi vào đúng thời điểm đó Thầy TS. Nguyễn Tấn Thắng, hiện là Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân, giới thiệu về Duy Tân với Thanh. Ai cũng khuyên Thanh nên học trường này vì chất lượng đào tạo và uy tín trường gây dựng đã được xã hội công nhận.

"Em thi đỗ đại học với số điểm rất cao nên vui lắm, nhưng sau đó lại cảm thấy mệt mỏi với những lựa chọn. Với 28,25/30 điểm, em đủ điểm đỗ vào học ngành Công an trong khi vẫn lưỡng lự tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh tại ĐH Duy Tân, em nhận thấy nơi đây có thể sẽ hợp với những tính cách cũng như ước mơ của mình khi đã lớn."

Mẹ của Thanh, bà Lê Thị Bích Hà Ngọc đã nói: "Con không thử thì sao biết được mình có hợp hay không. Con hãy làm theo trái tim mách bảo và hãy cho bản thân một cơ hội".

Và… Thanh bừng tỉnh!

"Đúng là ban đầu em chọn học ĐH Duy Tân là vì học bổng rất cao, tới 800 triệu đồng. Nó giúp xóa đi gánh nặng học phí khi kinh tế gia đình em lúc đó rất khó khăn. Cha em làm nông còn mẹ chỉ ở nhà trông vài đứa cháu nhỏ giúp hàng xóm. Nhưng khi đã sắp kết thúc 4 năm học tại trường, em lại thầm cảm ơn cái quyết định mang tính khiên cưỡng lúc đó. Học bổng đó, trường ĐH Duy Tân đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời em" - Nguyễn Thị Thanh xúc động.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thanh và bản lĩnh vượt qua định kiến trường công - tư - Ảnh 2.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh (bên phải) cùng Đoàn Thị Thu Hà nhận giải Women in Business Award tại Mỹ

"Em đã biết thế nào là… học phong cách Mỹ"

Vào ĐH Duy Tân, Thanh đã "tận hưởng" nhiều bất ngờ đáng yêu. Từ sự quan tâm rất đỗi giản dị của thầy Hiệu trưởng khi hỏi thăm sức khỏe, hoàn cảnh gia đình đến việc chăm lo hỗ trợ tìm chỗ ở gần trường của Phòng Công tác Học sinh Sinh viên để Thanh có thể đi học thuận lợi. Ngành Thanh học là Quản trị Kinh doanh chương trình Du học tại chỗ có hợp tác với ĐH Keuka, tốt nghiệp sẽ được nhận bằng do ĐH Keuka cấp, do đó em được học tập phần lớn thời gian với các giảng viên đến từ Mỹ cùng với khá nhiều giảng viên đến từ Đài Loan, Nga, Hàn,… Thanh đã nghe bạn bè nói nhiều nhưng đến với ĐH Duy Tân, em mới hiểu thế nào là học… phong cách Mỹ.

"Thật tuyệt vời khi được học với thầy Gary Giss - Trưởng Khoa Chương trình Quốc tế của ĐH Keuka tại châu Á, đóng ngay tại ĐH Duy Tân. Qua nhiều môn học như: Nghệ thuật Lãnh đạo, Kinh doanh Quốc tế, Luật kinh doanh, chúng em đã thu nhận rất nhiều kiến thức chuyên ngành về ngành nghề của mình. Nhưng với em, ấn tượng nhất chính là cách dạy của thầy. Thầy dạy cách làm việc chuyên nghiệp, thầy chia nhóm làm dự án và ngồi lại với từng bạn để phân tích, chia sẻ, khuyên dăn. Thời gian học với thầy, trình độ tiếng Anh của bản thân được nâng lên đáng kể, chưa kể là sự tự tin được tiếp nhận từ một giảng viên đến từ đất nước luôn tôn trọng, đề cao quyền tự do, sáng tạo của con người. Cũng nhờ học với thầy mà em đã ghi điểm khi thuyết trình trong các cuộc thi lớn, trong đó có cuộc thi Go Green in The City với chuỗi giải thưởng giá trị sau này."

Khả năng của con người là vô tận

Tham gia cuộc thi Go Green in the City do Tập đoàn Schneider Electric tổ chức chẳng khác nào một giấc mơ đẹp trong cuộc đời sinh viên của Nguyễn Thị Thanh. Nó là may mắn nhưng cũng giống như là… định mệnh vậy.

Khi được TS. Trần Nhật Tân - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng & Khảo thí chia sẻ về một cuộc thi dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật và Quản trị Kinh doanh, Thanh đã rất hào hứng tham gia. Từ khi vào ĐH Duy Tân, bản tính nhút nhát luôn phân vân trước nhiều vấn đề của Thanh biến mất lúc nào không biết. Theo bạn bè nói, Thanh là một cô sinh viên… thích đi thi. Cũng đúng thôi bởi khi lập nhóm tham gia cuộc thi, Thanh như biến thành một người khác. Năng nổ, sáng tạo và luôn đạt giải rất cao.

Liên tiếp là dự án "Toilet Mini Generator" - chế tạo hệ thống phát điện mini tận dụng sức nước từ hệ thống cấp nước trong hộ gia đình và "urine battery" - pin tạo điện từ nước tiểu, Nguyễn Thị Thanh cùng người bạn đồng hành là Nguyễn Công Tín - Khoa Điện-Điện tử đã giành chức Vô địch Quốc gia cuộc thi Go Green in the City 2017. Ngay sau đó, Thanh tiếp tục cùng bạn Đoàn Thị Thu Hà mang sản phẩm "Hệ thống phanh tái tạo chuyển đổi ma sát thành điện năng" đến với cuộc thi năm 2018 và giành chức Vô địch Quốc gia Go Green in the City 2018, trước khi tiến tiếp và lần đầu tiên giành giải Nhì tại Chung kết khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2018, "đem chuông đi đánh xứ người".

Nữ sinh Nguyễn Thị Thanh và bản lĩnh vượt qua định kiến trường công - tư - Ảnh 3.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh đã có thêm nhiều bạn bè khi tham dựnvòng chung kết thế giới cuộc thi Go Green In The City 2018 tại Atlanta, Mỹ

Một kết thúc đẹp ngoài sức mong đợi… trên đất Mỹ

Nhưng phải đến cuối cùng, khi đối mặt với những nhà vô địch và một số ít á quân đến từ các châu lục của cuộc thi "Go Green", vốn xuyên suốt thu hút 2.480 thí sinh đến từ các trường đại học và cao đẳng, Nguyễn Thị Thanh mới chứng tỏ bản lĩnh khi vượt qua sinh viên đến từ nhiều nước khác trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Đức, Algeria, Indonesia, Brazil, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Canada để đạt 1 trong 3 giải thưởng quốc tế danh giá: giải Women in Business.

Giải thưởng này không chỉ ghi nhận tài năng của sinh viên Duy Tân mà còn góp phần xướng danh nữ sinh Việt Nam trên sân chơi trí tuệ, sáng tạo toàn cầu, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong khối ngành Công nghệ và Kỹ thuật.

Cô gái lúc nào cũng được âu yếm gọi "Xíu ơi", "Xíu à" giờ đã không còn bé nhỏ như xưa nữa. Em đã lớn thiệt lớn cả về hình dáng cũng như tầm vóc với những giải thưởng mà không phải sinh viên nào cũng có thể đạt được. Nhưng "Xíu xiu" vẫn đang đau đáu với ước mơ trở thành một chủ doanh nghiệp kinh doanh thời trang. Vẫn vẹn nguyên một trái tim trăn trở, luôn hướng về cội nguồn, Thanh bẽn lẽn: "Em muốn gửi lời cảm ơn tới Ban Giám hiệu Đại học Duy Tân, tới thầy cô Chương trình ADP, tới thầy Trần Nhật Tân, tới thầy Hà Đắc Bình và cả những người bạn đã mang đến một thế giới tuyệt vời, làm lớn dần lên một nhân cách ngay dưới mái trường Duy Tân."

Mùa tuyển sinh 2019, Đại học Duy Tân tiếp tục đưa ra nhiều suất học bổng ưu đãi đặc biệt dành cho sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, cụ thể:

• Học bổng chương trình Du học tại chỗ lấy bằng Đại học Mỹ (toàn phần/bán phần): cho những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích trong Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hoặc những thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển từ kỳ thi THPT quốc gia >=22 điểm.

• Học bổng Tài năng (toàn phần/bán phần): 215 suất học bổng tài năng có tổng trị giá hơn 11 tỉ đồng cho những thí sinh trúng tuyển vào ngành tài năng, trong đó có những thí sinh đăng ký theo học ngành Quản trị Kinh doanh có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >=20.

• Học bổng Toàn phần (100% học phí toàn khóa học): cho những thí sinh đăng ký vào ngành Quản trị Kinh doanh của chương trình Tiên tiến và Quốc tế PSU có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >=23 điểm.

• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm, trong đó có thí sinh theo học ngành Quản trị Kinh doanh.

• Học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng cho những thí sinh đăng ký vào học ngành Quản trị Kinh doanh có tổng điểm xét tuyển học bạ THPT >=22 điểm.

• Học bổng trị giá 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên: dành cho các thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia đăng ký theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại ĐH Duy Tân.

• 10 suất học bổng của Đại học Bang Pennsylvania (PSU): 10.000.000 đồng/suất.

• 20 suất học bổng của Đại học Duy Tân, mỗi suất 5.000.000 đồng cho chương trình chuẩn PSU.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thanh và bản lĩnh vượt qua định kiến trường công - tư - Ảnh 4.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Quản trị Kinh doanh

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu


Tâm Thông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).