PGS-TS Đoàn Văn Điện: Để nền giáo dục vĩ đại thì người thầy phải vĩ đại

19 Tháng 11, 2022 | 14:24

(NLĐO)- Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM cho biết trong đời, ông nhớ nhất câu nói của một thi hào, đó là: Giáo dục là công việc vĩ đại nhất của con người, không có giáo dục con người trở nên thô thiển, trở nên khốn cùng và trở nên bất hạnh.

PGS-TS Đoàn Văn Điện: Để nền giáo dục vĩ đại thì người thầy phải vĩ đại - Ảnh 1.

PGS-TS Đoàn Văn Điện. Ảnh: Huy Lân

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam do Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tổ chức sáng 19-11, PGS-TS Đoàn Văn Điện xúc động nói rằng tiếp xúc với những người nông dân, ông cảm nhận được sự thật thà chất phát nhưng tình nghĩa tràn đầy, họ sống rất chân thành…, ở Trường ĐH Nông Lâm cũng thể hiện điều đó.

"Sáng nay xem các màn biểu diễn văn nghệ tôi thấy hay quá, cho chúng ta nhớ lại ngày xưa, nhớ về ngày nay và nhớ tới tương lai để chúng ta đi lên"- PGS-TS Đoàn Văn Điện nói.

Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM cho biết trong đời, ông nhớ nhất câu nói của một thi hào, đó là: Giáo dục là công việc vĩ đại nhất của con người, không có giáo dục con người trở nên thô thiển, trở nên khốn cùng và trở nên bất hạnh.

“Trước khi về hưu, tôi có nói rằng nếu kiếp sau tôi có làm người thì tôi cũng xin làm nghề giáo vì đấy là điều vinh quang nhất nhưng để giáo dục vĩ đại thì người thầy phải vĩ đại. Chúng ta không tự xưng mình là vĩ đại nhưng xã hội đều coi trọng nhà giáo”, PGS-TS Đoàn Văn Điện bày tỏ.

Theo PGS-TS Đoàn Văn Điện, chúng ta cứ nhìn lên miền núi sẽ thấy thầy, cô giáo ở đó cực kỳ khổ mà không hề hình dung được - nên phong họ là những người anh hùng. "Tôi xem những thước phim trên truyền hình, trên mạng mà muốn khóc vì không thể tưởng tượng được những người đồng nghiệp của mình gian khổ như thế để đưa đất nước này đi lên. Đó là những thầy cô giáo đẩy xe đến trường trong những cung đường lầy lội, lo nấu cơm cho học sinh ăn, đi đến từng nhà động viên học sinh đi học, thậm chí cõng học sinh đi học… Nếu chúng ta chỉ nhìn những gì ở thành phố thì không hiểu được sự vĩ đại của những thầy giáo”, PGS-TS Đoàn Văn Điện xúc động.

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).