PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐHQG TP HCM

16 Tháng 01, 2021 | 17:18

(NLĐO) - PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm giữ chức giám đốc ĐH này, theo quyết định được ký ngày 14-1.

PGS-TS Vũ Hải Quân năm nay 47 tuổi, tốt nghiệp Khoa Toán - Tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM) năm 1996 với khóa luận đạt điểm tuyệt đối và được trao giải Nhất - Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học.

Cùng năm đó, ông Vũ Hải Quân tình nguyện ở lại trường làm công tác trợ giảng và tiếp tục nghiên cứu.

Trong những năm 1999-2001, ông Vũ Hải Quân tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG TP HCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là Trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP HCM).

Năm 2001, ông Vũ Hải Quân nhận học bổng làm nghiên cứu sinh của Trường ĐH Trento (Ý) và tham gia nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với đề tài về dịch tiếng nói đa ngôn ngữ. Đầu năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) của Trường ĐH Leuven (Bỉ).

Năm 2007, PGS-TS Vũ Hải Quân trở về nước tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cũng như ĐHQG TP HCM như: Trưởng Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (AILab), Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM.

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐHQG TP HCM - Ảnh 1.

PGS-TS Vũ Hải Quân giữ chức Giám đốc ĐHQG TP HCM

Trên cương vị mới, PGS-TS Vũ Hải Quân cho biết ông sẽ không ngừng nỗ lực cùng toàn hệ thống ĐHQG TP HCM tập trung phát triển ĐHQG TP trở thành đơn vị đầu tàu trong hệ thống giáo dục Việt Nam, luôn tiên phong, đổi mới, đi đầu về nâng cao chất lượng giáo dục, phục vụ cộng đồng.

Được đào tạo chính quy trong nước và nước ngoài, trưởng thành qua nhiều cương vị công tác từ thấp đến cao tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐHQG TP HCM, ông Vũ Hải Quân là người tích cực ủng hộ chủ trương đổi mới giáo dục ĐH, đóng góp nhiều nội dung cụ thể trong chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG TP HCM.

Ông cũng là người có chuyên môn sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có thể tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách về chuyển đổi số và các giải pháp chiến lược liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nhóm nghiên cứu của ông Vũ Hải Quân tại Phòng Thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo đã nhận 2 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 và năm 2011 về các ứng dụng liên quan đến nhận dạng và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt. Ông còn là người sáng lập CLB Robotics. Tính từ 2015 đến nay, đã có hàng ngàn lượt bạn trẻ được đào tạo về lập trình robot, internet vạn vật. Nhiều người đã đạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 2018, PGS-TS Vũ Hải Quân được trao danh hiệu Giáo sư Danh dự của Trường ĐH Công nghệ Auckland (AUT) vì những đóng góp của ông khi còn là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM trong việc triển khai chương trình hợp tác với AUT đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao ngay từ năm 2008.

Huy Lân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).